Dữ liệu iCloud của 130 triệu người Trung quốc đã được Apple chuyển về máy chủ đặt tại Trung Quốc

Như vậy là dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung quốc đã được chuyển xong xuôi qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở nước này.

Dữ liệu iCloud của 130 triệu người Trung quốc đã được Apple chuyển về máy chủ đặt tại Trung Quốc

Trước kia, dữ liệu iCloud của người dùng được Apple lưu trữ trong các máy chủ đặt ở Mỹ và được cho là “bất khả xâm phạm”, kể cả chính phủ có muốn truy cập trái phép thì Apple cũng từ chối cung cấp. Tuy nhiên, khi Bộ luật “An ninh mạng” được thông qua ở nước này hồi tháng 6/2017, quy định tất cả các công ty internet nước ngoài muốn hoạt động ở Trung Quốc thì phải đặt máy chủ ở nước này. Apple đã có những động thái tuân thủ, mở đầu bằng việc hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data ở Quý Châu để xây dựng hệ thống máy chủ iCloud, và mới đây là đưa toàn bộ dữ liệu của 130 triệu người dùng sinh sống ở TQ về máy chủ trong nước.

Apple cho biết chỉ những tài khoản của khách hàng đăng kí “hộ khẩu” ở Trung Quốc mới thuộc diện quản lý này.

Ngoài luật An ninh mạng, Trung Quốc cũng đã thông qua một bộ luật khác là “Luật an ninh quốc gia”, cho phép cảnh sát điều tra được quyền yêu cầu các công ty giúp họ truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.

Theo Macrumors