Người có tầm quan trọng ngang với sức mạnh của một đạo quân – Đại tá tình báo PHẠM NGỌC THẢO

Mời xem video về Đại tá Phạm Ngọc Thảo:

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một cán bộ tình báo của Quân đội nhân dân Việt Nam, hoạt động trong Quân lực Việt Nam Công hòa. Ông là người có ảnh hưởng rất lớn tại chính trường miền Nam, ông cũng là thành viên chủ chốt trong 2 cuộc đảo chính bất thành vào những năm 1963-1965.

Đại tá Phạm Ngọc Thảo từng là cận vệ của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hiệp định Geneve, Tổng Bí thư Lê Duẩn rút ra bắc tập kết đã chỉ đạo ông ở lại miền nam để hình thành “lực lượng thứ ba”.

Ông là một trong 4 tình báo viên xuất sắc nhất của QĐNDVN (3 người còn lại là Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy), mà ông được xem là người xuất sắc nhất. Bởi nhiệm vụ của ông không  như những tình báo đưa tin đơn thuần.  Ông nhận chỉ đạo và điều hành trực tiếp từ Tổng Bí thư Lê Duẩn, với nhiệm vụ thay đổi thể chế chính trị tại miền Nam,  tức là nếu ông thành công thì chúng ta có thể đã giải phóng miền Nam thống nhất đất nước sớm hơn.

1. Thân thế gia đình

Đại tá Phạm Ngọc Thảo, sinh năm 1922 , quê quán: Vĩnh Long, tên thường gọi là Chín Thảo vì ông sinh thứ 8 trong gia đình. Cha ông là Phạm Ngọc Thuần một địa chỉ lớn có quốc tịch Pháp. Vợ ông là Phạm Thị Nhiệm (kết hôn năm 1949) một trí thức tham gia kháng chiến.

2. Hoạt động tình báo trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Với lý lịch đã từng tham gia Việt Minh của mình, thời gian đầu Phạm Ngọc Thảo phải khá chật vật để thoát khỏi sự truy lùng của lực lượng mật vụ của chính quyền ngụy Sài Gòn lúc bấy giờ. Bằng sự mưu trí và các mối quan hệ của mình, ông đã khôn khéo móc nối được với Ngô Đình Nhu, em trai của Ngô Đình Diệm và dần dần có  sự được tin tưởng và chỗ đứng trong chính quyền Sài Gòn. Năm 1956, Phạm Ngọc Thảo chính thức trở thành quân nhân trong hàng ngũ quân đội ngụy Sài Gòn, mang hàm Đại úy.

3. Làm tỉnh trưởng, bị ám sát nhầm

Sau khi học một khóa chỉ huy và tham mưu ở trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt. Đầu năm 1961 Ngô Đình Diệm đã quyết định thăng ông lên trung tá và cử làm tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hòa (tức Bến Tre) để trắc nghiệm Chương trình Bình định. Trước khi nhận nhiệm vụ mới, ông đề nghị trực tiếp với Ngô Đình Diệm 3 yêu cầu:

– Một là ổn định tình hình Bến Tre không phải bằng bạo lực mà là chính trị, vì ông không thể hành động như những quân nhân võ biền khác.

– Hai, nếu bắt được Việt Cộng, có đủ bằng chứng, cho lập phiên tòa xét xử.

– Ba, Tỉnh trưởng Bến Tre được đặc cách chỉ báo cáo với Tổng thống, không qua một ban, bộ nào.

Ngô Đình Diệm đã chấp thuận cả ba yêu cầu đó. Về làm Tỉnh trưởng Bến Tre một thời gian, ông đã ký quyết định thả 2.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ, (trong đó có ông Võ Viết Thanh, sau này là Chủ tịch UBND TPHCM), liên lạc với bà Nguyễn Thị Định, tạo điều kiện cho khởi nghĩa Bến Tre bùng nổ và lập tòa án trừng trị bọn phản bội, đầu hàng. Chính sách không cho binh lính đàn áp dân chúng tùy tiện của Phạm Ngọc Thảo đã “bật đèn xanh” cho phong trào “đồng khởi” sau này.

Ngày Quốc khánh Việt Nam cộng hòa  năm 1961, Đặng Quốc Tuấn cùng với đồng đội tên Thiều mỗi ông cầm 1 trái lựu đạn ném vào chỗ Tỉnh trưởng và quan chức VNCH, tuy nhiên, không có quả lựu đạn nào phát nổ.

Vợ Phạm Ngọc Thảo kể lại: “Lúc bị ném lựu đạn ông Thảo chụp trái lựu đạn đang xì khói, lúng túng không biết xử lý làm sao. Nếu liệng ra bên ngoài thì chết dân, liệng bên phải bên trái thì chết dàn thiếu nhi nhà thờ. Đang không biết làm sao thì thấy khói dần dần mỏng ra, ổng biết lựu đạn lép, nên nắm chặt luôn”.

4. Những cuộc đảo chính

Năm 1963, cuộc đảo chính đầu tiên do Phạm Ngọc Thảo tham gia đã làm rung chuyển Sài Gòn. Khi này, nhắm thấy anh em Ngô Đình Diệm sẽ sớm bị Mỹ gạt ra khỏi chính trường Sài Gòn, Phạm Ngọc Thảo đã cùng với Trần Kim Tuyến – trùm mật vụ Sài Gòn tiến hành một cuộc đảo chính, buộc Ngô Đình Nhu phải ra nước ngoài, giữ lại Ngô Đình Diệm làm Tổng thống nhưng tước mọi quyền hành. Đáng tiếc là kế hoạch bị bại lộ, trùm mật vụ Sài Gòn Trần Kim Tuyến bị cử ra nước ngoài làm lãnh sự ở Ai Cập còn Phạm Ngọc Thảo bằng sự không ngoan của mình đã “bình an vô sự”, hoàn toàn không bị động tới.

Cuộc đảo chính lần thứ hai của Phạm Ngọc Thảo diễn ra vào năm 1965. Khi đó, Phạm Ngọc Thảo đã bị địch nghi ngờ thân phận của mình và bị triệu tập về nước (thời gian này ông đang làm việc trong sứ quán của chính quyền Sài Gòn tại Mỹ). Trước nguy cơ bị bắt giữ bất cứ lúc nào khi quay trở về Việt Nam, Phạm Ngọc Thảo đã khôn khéo đáp chuyến bay muộn để thoát khỏi cuộc vây bắt, sau đó bắt liên lạc với nhiều tướng, tá bất đồng chính kiến ở Sài Gòn và tiến hành đảo chính.

Cuộc đảo chính có phần thành công khi phe nổi dậy đã chiếm được Đài Phát thanh Sài Gòn và Sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên do không bắt được Nguyễn Khánh và Nguyễn Cao Kỳ, cuộc đảo chính bắt buộc phải kết thúc sớm hơn dự đoán để tránh một cái kết đẫm máu khi Khánh và Kỳ ra lệnh đàn áp.

5. Bị bắt và hi sinh

Sau cuộc đảo chính thất bại năm 1965, Phạm Ngọc Thảo buộc phải rời khỏi Sài Gòn nhằm tránh sự truy lùng của chính quyền Sài Gòn. Với tầm ảnh hưởng của mình, người Mỹ đã nhiều lần muốn mời ông sang Mỹ đoàn tụ với gia đình và định cư ở Mỹ nhưng ông từ chối; lực lượng ta ở miền Nam thấy Phạm Ngọc Thảo phải đối mặt với quá nhiều nguy hiểm cũng yêu cầu ông lên chiến khu hoạt động hoặc ra bắc để đảm bảo an toàn cho ông nhưng ông cũng từ chối vì theo Phạm Ngọc Thảo, với tình hình Sài Gòn hiện nay, ông vẫn có thể phát động được một cuộc đảo chính thứ ba.

Sau khi trở thành Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn, Nguyễn Văn Thiệu quyết định tìm bắt bằng được Phạm Ngọc Thảo để diệt trừ hậu họa về sau. Ngày 16/7/1965, Phạm Ngọc Thảo bị địch bắt giữ và chúng đã tra tấn dã man ông cho đến chết chỉ một ngày sau đó, khi ông mới 43 tuổi.

6. Truy tặng danh hiệu

Năm 1987, ông được truy tặng ông danh hiệu liệt sĩ, với quân hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, mộ Phạm Ngọc Thảo được đưa về nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh, trên đồi Lạc Cảnh (quận Thủ Đức). Mộ ông nằm cạnh mộ những tên tuổi nổi tiếng như Lưu Hữu Phước, Phạm Ngọc Thạch, Can Trường…

Cuộc đời ông là cảm hứng cho nhà văn Trần Bạch Đằng viết nên cuốn tiểu thuyết Ván bài lật ngửa. Tiểu thuyết sau này được dựng thành bộ phim cùng tên.

Mãi tới 12 năm sau ngày hòa bình,Ông  mới được chính thức công nhận liệt sĩ và phong anh hùng. Ông Mười Hương đã nói: “Phong anh hùng 10 lần cho Phạm Ngọc Thảo cũng xứng đáng, nhưng chưa thể được, vì vợ con Thảo đang ở Mỹ.

Tên ông được đặt cho các con đường ở Quận 8, Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh), Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Thành phố Bến tre (tỉnh Bến Tre), Tân Biên (tỉnh Tây Ninh).

Tổng hợp