Có thể đây là lý do Campuchia không công bố Quốc tang đối với Chủ tịch nước Việt Nam?

Hun Sen là Thủ tướng của Cambodia có cách riêng của mình để tưởng nhớ người đồng đội của mình, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Vào những thời khắc đen tối nhất của lịch sử Cambodia, Hun Sen liều mạng băng rừng qua biên giới Việt Nam để cầu cứu  Việt Nam.

Ông đã được đáp lời, đội quân nhà Phật từ phương đông đến cứu thoát đất nước Cambodia thoát khỏi họa diệt chủng, và trong những đội quân đến giúp Cambodia và Hun Sen có 01 đội quân làm công tác chống bọn phản loạn tàn dư mà cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tình nguyện lên đường, và sau này cũng là đồng đội thân thiết của Thủ tướng Cambodia Hun Sen.

Nói một cách nào đó quan hệ giữa hai người không chỉ là đồng lưu, đồng chí mà còn là đồng đội anh em vào sinh ra tử trên chiến trường Tây Nam.

Thân với nhau như anh em, ngủ cùng chiến hào, chia nhau từng ngụm nước, cắt cho nhau từng lọn tóc. Nhưng Hun Sen chỉ có thể gửi gắm tâm tình bằng những lời ngoại giao, và hôm qua đích thân ông đã đến để viếng và đưa tiễn người anh em của mình đến nơi cực lạc.

Thủ tướng Hun Sen bên linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tại bàn ghi sổ tang, Thủ tướng Hun Sen nắn nót từng dòng chữ được ông ghi bằng tiếng Việt bằng cả tình cảm và cảm xúc của một thời hoa lửa:

“tạm biệt người đồng chí, người anh em của tôi”.

Thủ tướng Hun Sen viết lời chia buồn trong sổ tang

Chính trường Cambodia không hề đơn giản, suốt nhiều thập niên qua Hun Sen luôn bị đảng phái đối lập gọi là “con chó trung thành của việt Nam” hay “Tên tay sai của bọn Hà Nội”.

Bởi vậy nên nếu Cambodia để Quốc tang công khai, e chỉ là làm khó thêm tình hình chính trị cho nước bạn và Hun Sen, như thế không tốt cho cả ta và nước bạn, nhất là Hun Sen khi mà đối thủ của ông chỉ chờ cơ hội truất phế ông… nên hãy thông cảm. Những đồng chí bên Cambodia và Hun Sen không quên, chỉ là không thể thực hiện được như Lào hay Thái thôi.

Hình ảnh đội quân nhà Phật chiến bào xanh pha lẫn khói sạm đen trong mùi thuốc súng giải thoát cho những người dân Cambodia khỏi những trại tử thần sẽ còn mãi in đậm rất lâu trong tâm trí người dân chân tình Cambodia và luôn trong hồi ức của Hun Sen.

_baolua_

3 Trả lời “Có thể đây là lý do Campuchia không công bố Quốc tang đối với Chủ tịch nước Việt Nam?

  1. Chúng tôi rất thông cảm với anh và nhân dân Căm Pu Chia. Khi các bạn có yêu cầu, những người lính Việt Nam vẫn sẵn sàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.