Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười – Bàn tay sắt thứ hai của đất nước

Cụ Mười có lẽ là duy nhất trong lịch sử chính trị Việt Nam đến thời điểm này được ban chấp hành trung ương tín nhiệm bầu lên làm TBT sau khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng.

* Sau khi đất nước thống nhất có 2 việc chính mà ông phải đối mặt với thực tiễn, đó là:

1. Sau năm 1975 thống nhất đất nước chúng ta phải đối mặt với 1,8 triệu người Hoa. Cần phải nhắc lại rằng, nhóm người này có đầy đủ tầng lớp từ tài phiệt đến xã hội đen(Hội tam hoàng), tình báo, gián điệp Hoa Nam…

Khi Polpot tấn công Việt Nam, đây trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực, sẵn sàng hậu thuẫn cho chúng đánh phá các tuyến biên giới, tấn công nước ta. Lực lượng này cũng khuynh đảo cả nền kinh tế Miền Nam để gây áp lực về chính trị lên Chính phủ.

Thời điểm này cụ Mười là người được cử vào nhận trọng trách dẹp gọn nạn Hoa kiều trên đất Việt Nam.

2. Giai đoạn cụ lên làm TBT là giai đoạn khủng hoảng trầm trọng chủ nghĩa Cộng Sản.

Tiêu biểu là các nước lớn khối Xã Hội Chủ Nghĩa sụp đổ, tâm lý hoang mang bao trùm, Đảng viên nhiều người mất niềm tin… Cụ Mười, người đứng đầu Đảng Cộng Sản đã làm tất cả những gì có thể, với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để bảo vệ các nguyên tắc Đảng, củng cố lại tinh thần và niềm tin trong Nhân dân.

Nếu như là người khác không đủ bản lĩnh vững vàng cả về chính trị và tâm lý thì cũng chưa biết chừng Đảng ta cũng đã rơi vào khủng hoảng từ thời điểm đó.

* Bàn tay sắt thứ hai.

Miền Nam nếu không có bàn tay sắt của Cố TBT Lê Duẩn thì vĩnh viễn vẫn bị chia cắt. Sau thống nhất mà không có bàn tay sắt thứ hai như Cụ Mười thì đất nước lại lâm vào cảnh đối đầu tang tóc thù trong giặc ngoài.

Để có thể phá được thế đối đâu quân sự, chính trị với Trung Quốc, phá được nước cờ bao vây cấm vận từ Mỹ và các thế lực sen đầm quốc tế thì công của cụ Mười ở thời điểm đó là nhiều không kể xiết.

Cụ Mười là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh đỉnh cao nhất của các thế hệ lãnh đạo Cộng Sản, có tầm nhìn chiến lược vượt thời gian, mang tầm vóc lãnh đạo tài ba. Cụ hoàn toàn xứng đáng với sáu chữ mà Bác Hồ phong tặng: Trí – Dũng – Nhân – Chính – Liêm – Trung. Với cụ Mười có lẽ thời gian thì chỉ có thể làm hằn những nếp nhăn, nhưng không bao giờ làm mờ được lý tưởng của cụ.

Vĩnh biệt Cụ – Người Cộng Sản tuyệt vời nhất giữa hàng triệu người Cộng Sản Việt Nam chân chính.

Tôi nguyện sống và cống hiến những gì có thể nhất, xứng đáng với những gì mà cụ và các bậc tiền nhân đi trước đã tạo dựng.

Cầu mong anh linh của cụ sống khôn thác thiêng phù hộ cho nền hoà bình Việt Nam được lâu dài và thịnh vượng.

Huyền Nguyễn.