Vụ thanh long Bình Thuận vì sao rớt giá nói kỹ hơn cho mọi người hiểu. 

Hiện diện tích thanh long Bình Thuận trên 27.000 ha, đã chứng nhận VietGAP là hơn 9800 ha, số thanh long sạch này giá có xuống nhưng vẫn xuất bán bình thường vì xuất đi các nước. Thanh long Bình Thuận khoảng 80% xuất theo đường tiểu ngạch đi TQ.

Theo thông báo mới nhất của Sở Nông nghiệp cho biết nguyên nhân sau:

1. Qua theo dõi, đợt ra hoa vào thời điểm đầu tháng 8/2018 và sẽ thu hoạch và cuối tháng 9/2018 và đầu tháng 10/2018 nên sản lượng thanh long cho trái vào thời gian này rất lớn so tháng 9/2017.

2. Đa số người trồng thanh long năm nay tập trung giữ lại lứa mùa cuối vụ với hy vọng bán được giá cao như năm 2017 (Vào tháng 9/2017, giá thanh long rất cao với giá 22.300 đồng/kg) và một số nông dân chong đèn sớm dẫn đến sản lượng tăng đột biến.

Từ ngày 25/9 đến 4/10 là thời điểm thu hoạch của lứa mùa có sản lượng lớn nhấ trong năm.

Với sản lượng thu hoạch quá lớn và thu hoạch trong khoảng thời gian ngắn (trong vòng từ 05 đến 10 ngày) nên các doanh nghiệp không đủ năng lực để tiêu thụ, kể cả thu mua để dự trữ.

Do vậy, các doanh nghiệp đã ngưng mua vì đã hết khả năng dự trữ tại các kho lạnh, dẫn đến giá thanh long giảm sâu.

3. Vào tháng 9, tình hình thời tiết tỉnh Bình Thuận có cải thiện; mưa nhiều hơn nên độ ẩm cao; bệnh đốm nâu có điều kiện phát triển hơn những tháng trước nên mẫu mã, chất lượng trái thanh long cũng giảm.

Hiện nay, diện tích thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu trên địa bàn tỉnh là 6.310 ha (chiếm khoảng 21% tổng diện tích gieo trồng), chủ yếu là nhiễm nhẹ với diện tích 5.434 ha, nhiễm trung bình là 816 ha, nhiễm nặng là 60,5 ha.

4. Cùng thời điểm này, sản lượng thanh long các tỉnh như Long An, Tiền Giang cũng đang thu hoạch rộ, nhiều tỉnh trên cả nước cũng đã phát triển diện tích thanh long, cũng tác động đến giá thanh long tại thời điển này.

Mặt khác, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chủ lực thanh long của nước ta (80-90%);

Tuy nhiên, ngày 01/10/2018 là ngày Lễ Quốc khánh của Trung Quốc nên các cơ quan chức năng của Trung Quốc (Hải quan, Kiểm dịch…) nghỉ lễ nên việc thông quan hàng hóa gặp khó khăn, các thương nhân Trung Quốc cũng nghĩ lễ (trên 10 ngày) nên đã tạm ngừng các hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, theo nhận định của Sở Nông nghiệp và PTNT: do sản lượng thanh long quá cao, thu hoạch cùng thời điểm, vượt khả năng thu mua của các doanh nghiệp. Mặt khác, các đối tác Trung Quốc thu mua thanh long cũng chững lại là nguyên nhân chính dẫn đến giá thanh long giảm mạnh như hiện nay

Ha Thi Thu Thuy

Một trả lời tới to “Vụ thanh long Bình Thuận vì sao rớt giá nói kỹ hơn cho mọi người hiểu. ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.