Đường đua F1 ở Việt Nam đầy thách thức, lấy cảm hứng từ khắp thế giới

Chiều 7/11, Hà Nội thông báo tổ chức chặng F1 dài 5,565 km, diễn ra lần đầu vào tháng 4/2020.

Đường đua F1 dự kiến nằm gần sân vận động Mỹ Đình sẽ là sự tổng hòa của nhiều đường đua trên thế giới, với những khúc cua nổi tiếng của làng F1.

Dự kiến đường đua sẽ nằm ở Mỹ Đình, kéo từ đoạn Lê Quang Đạo đến đường Tân Mỹ (Hà Nội) với tổng chiều dài đường đua sẽ là 5,565 km cùng với đó là 22 khúc cua.

Dự kiến đường đua F1 tại Việt Nam

Chính 22 khúc cua này sẽ là điều làm nên sự đặc biệt của chặng F1 tại Việt Nam. Công ty thiết kế đường đua mà F1 lựa chọn (Tập đoàn Tilke của Đức) đã lấy cảm hứng từ các khúc cua trên khắp thế giới, để tạo nên đường đua tại Việt Nam.

Ví dụ như khúc cua số 1 và 2 được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ đường đua Nurburging tại Đức – còn được biết tới với cái tên “vùng đỏ”. Hay như khúc cua từ 12 đến 15 được lấy cảm hứng từ đường đua Monaco nổi tiếng.

Hay như khúc số 16 đến 19 được lấy cảm hứng từ trường đua Suzuka với những pha ngoặt trái, ngoặt phải liên tiếp, trong khi 3 khúc cuối hao hao giống trường đua Sepang tại Malaysia.

Những khúc cuối được đánh giá là rất căng thẳng khi nó khiến các tay đua dễ mắc sai lầm và mở ra cơ hội vượt lên cho những kẻ bám đuổi.

Ngoài ra, đường đua tại Việt Nam còn có những bộ phận khác nằm trong tổ hợp như khu vực cho khán giả, khu vực hậu cần, khoang dành cho các đội đua.

Với lộ trình nằm trên các con phố, chặng F1 tại Việt Nam cũng là chặng đua ngoài phố thứ 4 sau Monaco, Singapore và Azerbaijan. Bên cạnh những con đường sẵn có, ban tổ chức sẽ xây thêm những con đường cần thiết trong quá trình hoàn thiện đường đua.

Nói về vấn đề này, bình luận viên Quang Huy cho rằng: “Chúng ta có Hà Nội cổ kính trong nội đô và cũng có Hà Nội hiện đại với những tòa nhà cao tầng ở phía Tây thành phố, thậm chí có khu đô thị đẳng cấp không kém đô thị ở quốc gia phát triển nào”; “Nếu Việt Nam được đăng cai F1, sức lan toả sẽ cực lớn bởi F1 luôn gắn với đẳng cấp và công nghệ cao, hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ được nâng tầm. Việc chúng ta có thể thu hút lượng du khách đến xem F1 chỉ là rất nhỏ so với sự kích cầu cho du lịch sau đó”.

Giải đua xe Công thức 1 (Formula One – F1) là một trong những môn thể thao đua xe hấp dẫn trên thế giới. Hàng năm, các giải đua diễn ra trên khắp thế giới, từ châu Úc đến châu Âu, qua châu Mỹ, tới châu Á và cả ở Trung Đông./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.