Tính tự nhục và đánh tráo khái niệm

Sau đây là luận điểm của “các nhà dân chủ” thường sử dụng để vu vạ cho chính quyền. Chúng hay ngụy biện bằng cách Khái quát hóa vội vã và Đánh tráo khái niệm.

1. Hỏi: Có phải muốn thoát nghèo thì phải diệt Cộng sản, phá bỏ chế độ XHCN, tiến lên TBCN để có Tự do – Dân chủ?

Đáp: Sai hoàn toàn, nó như kiểu thủ thuật đánh tráo khái niệm giữa XHCN với Nghèo và Giầu có với TBCN, tự do – dân chủ vậy. Cụ thể một số dẫn chứng sau sẽ thấy rõ:

– 10 nước nghèo nhất thế giới, đều là 10 nước ở Châu Phi. trong đó có 1 Vương quốc là Swaziland và 9 nước Cộng hòa dân chủ theo Tư Bản Chủ Nghĩa.

– Các nước Xã Hội Chủ Nghĩa hiện giờ ra sao? Xin thưa hiện nay có 4 Quốc gia được công nhận là Xã Hội Chủ Nghĩa, trong đó có Trung Quốc đang là Cường quốc số 2 Thế giới. Các nước khác Việt Nam, Cu Ba, Lào mặc dù bị cấm vận bao lâu nay từ khối TBCN nhưng vẫn sống tốt, sống khỏe. Và nước nửa XHCN như Triều Tiên, đến Mỹ cũng phải e dè.

***Lưu ý: Các quốc gia Campuchia và Venezuela có các nhóm lãnh đạo cánh tả theo xu hướng XHCN tạm thời lãnh đạo theo nhiệm kỳ.

Như vậy, kết luận đói nghèo do Cộng sản, do chế độ XHCN là không đúng. Còn nó do đâu thì chúng ta sẽ nói trong các bài viết sau.

2. Hỏi: Vậy giải thích thế nào về sự hùng mạnh của nhóm Cường quốc Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức … hay nhóm mới nổi như Hàn, Sing?

Đáp: Cái này là thủ thuật Khái quát hóa vội vã. Trước tiên các bạn phải hiểu, có những người giàu có do tự thân song cũng có những người giàu, đơn giản chỉ do bố mẹ người ta giàu. Nhóm các quốc gia kể trên, họ “giàu” theo nhiều cách – nhưng TBCN không phải là nguyên nhân.

– Hoa Kỳ (Mỹ) – cường quốc số 1 thế giới hiện nay giàu lên từ việc áp dụng chế độ Nô lệ và khai thác tài nguyên thổ dân da đỏ. Họ còn giàu lên do việc buôn bán vũ khí sau 2 cuộc thế chiến (Do vị trí địa lý nên họ là nước gần như ko chịu ảnh hưởng từ thế chiến thế giới), sau đó mới bứt phá lên thành siêu cường số 1. Vị trí trước đó là của Đế quốc Anh.

– Các nước Tây Âu như Anh, Pháp, Đức … sở dĩ họ giàu có do “Tích lũy tư bản” hàng trăm năm. Mà trong suốt hàng trăm năm ấy, nhờ chế độ Đế quốc – thực dân, họ bóc lột thuộc địa đến tận xương tủy, sau đó mới áp dụng chế độ TBCN rồi Tự do – Dân chủ đấy thôi.

– Nhật Bản thành Cường quốc, phần lớn là nhờ Cải cách Minh Trị. Nên nhớ trước khi bị chiến tranh tàn phá, Nhật cũng từng là một Đế quốc … Họ phục hồi kinh tế thần kỳ là do ý thức và nỗ lực tột bậc của người dân.

– Hàn Quốc, Singapore … hóa rồng Châu Á là do chế độ độc tài của Park Chung-hee, Lý Quang Diệu. Nói chung, tuy độc tài nhưng hai người này là hai người có tài độc thật sự. Song nói đi nói lại, hai đất nước này dồn sức cho phát triển kinh tế, còn Chính trị – Quân sự đang chưa có sự đầu tư tương xứng. (Việt Nam ta đủ sức nuốt phát một – tất nhiên là phải ko có sự can thiệp của bên thứ ba.)

Đấy, nguyên nhân cụ thể đấy!

3.  Hỏi: Việt Nam có phải đang nằm trong nhóm các nước chậm phát triển, nhân dân nghèo đói lầm than?

– Đáp: Sai, đừng tự nhục nữa các bạn ạ. Kiểu nhìn lên cũng thua nhiều người, nhưng nhìn xuống ta còn hơn ối kẻ. Nói chung phải có tâm thế và cái nhìn phù hợp, biết mình biết người và biết vị thế của mình đang ở đâu..

Nên nhớ, Việt Nam chúng ta có bao nhiêu năm thật sự hòa bình để phát triển kinh tế như Hàn, Sing đâu. Hòa bình lập lại năm 1975, song còn bị cấm vận kìm kẹp đủ kiểu, mãi đến năm 1994 mới thực sự được xóa bỏ cấm vận, thông thương thế giới. Kể từ lúc đó nước ta phát triển ầm ầm, kinh tế vẫn tăng trưởng đều hàng năm, Về chính trị, Việt Nam có tiếng nói khá trọng lượng trên trường quốc tế.

Một đất nước có gần 100 triệu dân, đông dân thứ 15 trên thế giới, diện tích đứng hàng 60 thế giới, có đường bờ biển trải dải. Ưu thế hơn rất nhiều quốc gia khác là có lãnh hải, lãnh thủy cả triệu km vuông – Vậy ai dám bảo là nước nước nhỏ. Sức mua, sức tiêu thụ PPP gấp 5-7 lần các nước châu Âu, ai dám bảo là nước nghèo. Đánh Trung, đuổi Pháp, đập Mỹ tan tác (trên chừng mực nào đó) – ai dám bảo nước yếu?

4. Hỏi: Vậy giải thích sao về Nợ công của Việt Nam, tiền thuế của dân và bất cập xã hội?

– Đáp: Tôi đã đọc nhiều bài báo, trong đó có cả Dân trí, Vietnamnet … nói chung là nhiều tờ báo khá uy tín suốt ngày lải nhải về vấn đề Việt Nam nợ công nhiều ra sao. Trẻ con sinh ra đã phải mang nợ vào người thế nào. Rồi tiền thuế của dân đã bị sử dụng sao…

– Ví dụ như bên Vietnamnet từng thống kê: năm 2018 nợ công dự kiến lên con số 3,5 triệu tỷ đồng, cao hơn con số 3,1 triệu tỷ đồng của năm 2017. Tức là 1 đứa trẻ mới sinh ra phải gánh nợ 35 triệu đồng… Bla Blo các kiểu. Rồi chúng nó viết bài, kiểu Chính phủ đang bòn rút nhân dân, mang tiền thuế ra để ăn chơi tiêu xài và trả nợ công. Viết rất định hướng khi sử dụng chiêu trò một nửa sự thật, vẫn không hiểu sao những bài viết này xuất hiện nhiều nhan nhản.

Giờ nói sang Mỹ đi ha. Tính đến T2/2018, Mỹ đã nợ công xấp xỉ 20,5 nghìn tỉ USD. Nếu chia bình quân đầu người, thì mỗi công dân Mỹ (từ trẻ sơ sinh cho tới người đã nghỉ hưu) đang phải gánh khoản nợ công 63.217 USD, tức gần 1.5 tỷ đồng. Còn nếu chia bình quân cho đối tượng người lao động đóng thuế, thì trung bình mỗi người đang phải gánh 170.400 USD nợ công chính phủ. Con số này cao gấp 40-50 lần Việt Nam đấy.

Học thuyết CNXH sinh ra là bảo vệ cổ vũ giai cấp Công – Nông. TBCN là bảo vệ cho giai cấp Tư bản. Vì thế, nên mới có sự chênh lệch giàu nghèo khủng khiếp ở các nước Tư Bản. Các con trời còn ko hiểu được ra điều gì là tốt cho bản thân, ấy thế mà cứ hô hào đòi Tự do dân chủ kiểu Mỹ. Đây, tôi cho biết luôn. Một số liệu thống kê giật mình của LHQ cho biết, hiện có khoảng 41 triệu người Mỹ thuộc diện nghèo, chiếm khoảng 12,7% dân số. Trong số những người nghèo lại có khoảng 5 triệu người thuộc diện “cực nghèo” khi hàng ngày đối diện với cảnh sống đói ăn, cơ cực.

Đại khái, Mỹ – Tây Âu (các nước khối TBCN) chỉ là thiên đường dành cho những người Giàu – Giỏi thôi. Chứ đối tượng lao động phổ thông bình thường, sang đó cơ cực lắm đấy.

*** Cứ mơ về Tư Bản với Tự Do – Dân Chủ đi ha, rồi một ngày chiến tranh loạn lạc ập tới, xếp hàng chờ nhận từng cái bánh mỳ chai nước từ LHQ như Syria, Liby … lúc đó khóc éo thành tiếng nữa đâu./.