Tuyên phạt Huỳnh Thục Vy về tội XÚC PHẠM QUỐC KỲ

Liên quan tới phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Huỳnh Thục Vy về tội “Xúc phạm Quốc kỳ”, chiều ngày 30/11/2018, Tòa án thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đã tuyên án xử phạt Huỳnh Thục Vy 02 năm 9 tháng tù giam, đồng thời ra Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh đối với Vy. Trước đó, Vy đã từng có tiền sự bị UBND tỉnh Quảng Nam ngày 02/12/2011, bị xử phạt hành chính với số tiền 85 triệu đồng về hành vi “Cung cấp, trao đổi, tuyên truyền đưa hoặc lưu trữ sử dụng , sử dụng thông tin số để chống Nhà nước Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, tuy nhiên, Vy vẫn chưa chấp hành. Vậy mà trong bài trả lời phỏng vấn đài VOA tiếng Việt, ông Phil Robertson – Phó Giám đốc đặc trách Châu Á của tổ chức “Theo dõi Nhân quyền thế giới” (HRW) đã cao giọng nói rằng: Thật là “nực cười” khi chính quyền Việt Nam cố tình khép cô Vy vào tội “xúc phạm lá cờ quốc gia”. Rõ ràng nhà nước Việt Nam coi trọng các biểu tượng hơn là quyền làm người của nhân dân của chính họ.

Không những vậy, ông Phil Robertson còn lên giọng rằng: “Hành vi đó không nên được coi như một tội hình sự. Chắc chắn không phải một hành động đáng bị bỏ tù. Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã phản ứng quá mức.”

Xin thưa ông Phil Robertson, xúc phạm quốc kỳ không phải là tội, vậy theo ông thế nào mới là tội? Mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có Quốc kỳ riêng của mình. Việt Nam là một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, là biểu tượng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết đời đời bền vững của đại gia đình các dân tộc Việt Nam và là biểu tượng thiêng liêng nhất, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đánh đuổi quân xâm lược, giành chính quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng chung nhất của dân tộc Việt Nam, đã khắc sâu vào tâm khảm của mỗi một người dân Việt Nam và đã được cộng đồng quốc tế công nhận và tôn trọng.

Hẳn có lẽ ông còn nhớ, tại khoản 2, điều 29 Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền đã nói rằng “Khi hưởng thụ các quyền và tự do của mình, mọi người chỉ phải tuân thủ những hạn chế do luật định, nhằm mục đích bảo đảm sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền và tự do của người khác, cũng như nhằm đáp ứng những yêu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ”, và pháp luật Việt Nam cũng quy định rõ tại Điều 351 BLHS 2015 về Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Đối với Huỳnh Thục Vy, không những không ăn năn hối cải về hành vi của mình mà Huỳnh Thục Vy còn ngang ngược nói rằng: “Đối với tôi thì cờ đỏ, “cờ máu” là biểu tượng của sự đàn áp, độc tài, độc đoán, phi dân chủ, phản dân quyền của chính quyền độc tài cộng sản Việt Nam”. Hành vi ngông cuồng, coi thường pháp luật của Huỳnh Thục Vy không chỉ xúc phạm Quốc kỳ mà cô ta còn xúc phạm đến cả dân tộc này, đến những người đã hy sinh máu xương của mình vì nền độc lập tự do và thống nhất của đất nước. Huỳnh Thục Vy là công dân Việt Nam thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về hành vi phạm tội của mình.

Xin nói thêm với ông Phil Robertson rằng, không chỉ riêng Vy bị xét xử về tội này  mà đã có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam khác bị xử lý theo pháp luật về hành vi trên; và không chỉ mỗi Việt Nam xét xử tội Xúc phạm Quốc kỳ mà trên thế giới có rất nhiều quốc gia xử phạt về hành vi này.

Việc xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, quốc ca tại Argentina sẽ bị xử phạt tù tối đa đến 04 năm; tại Áo sẽ bị xử phạt đến 06 tháng tù giam; tại Croatia sẽ bị xử phạt đến 01 năm tù; tại Phần Lan, Pháp sẽ bị phạt tiền tối đa 7.500 Euro; tại Israel sẽ bị phạt tiền lên đến 15,000 (USD) hoặc ba năm tù giam; tại Italya sẽ bị phạt tiền lên đến 10.000 EUR hoặc 02 năm tù giam; tại Philippines sẽ bị phạt tiền lên tới 20.000 peso hoặc 01 năm tù giam; tại Thụy Sỹ sẽ bị phạt tù lên đến 03 năm….

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Vậy ông nghĩ “nhân quyền” mà các ông hay nói đến có thể cao hơn cả Chủ quyền của một Quốc gia hay sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.