Australia thông qua đạo luật an ninh mạng

Ngày 6-12, Australia đã thông qua đạo luật an ninh mạng cho phép cơ quan chức năng nước này được tiếp cận thông tin liên lạc được mã hóa của các đối tượng nghi là khủng bố và tội phạm. 

Đạo luật bao gồm các điều khoản cho phép chính quyền Canberra có thể buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng nội địa và quốc tế, bao gồm các tập đoàn nước ngoài, như Facebook và WhatsApp, gỡ bỏ các biện pháp bảo vệ điện tử và giúp các cơ quan này tiếp cận các thiết bị hoặc các dịch vụ.

Những nội dung được yêu cầu có thể gồm giúp các nhà điều tra đăng nhập một thiết bị điện tử hay theo dõi các cuộc hội thoại trên các ứng dụng liên lạc như Messenger của Facebook hay WhatsApp… Cơ quan chức năng cũng có quyền yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ không được tiết lộ những hoạt động điều tra, theo dõi này. Nếu không muốn tuân thủ, họ có quyền kiện lên tòa án, nhưng trong trường hợp thua kiện, họ có thể bị phạt đến 10 triệu AUD (gần 170 tỉ đồng) còn cá nhân thì đối diện án tù từ 5 – 10 năm.

Bộ trưởng An ninh mạng Úc Angus Taylor khẳng định luật an ninh mạng nói trên hết sức cần thiết vì tội phạm ngày càng sử dụng nhiều phương thức giao tiếp bảo mật trên mạng. AFP dẫn lời ông Taylor cho hay trong năm qua, khoảng 200 cuộc điều tra về tội phạm hình sự nghiêm trọng hoặc khủng bố gặp bế tắc vì luật an ninh mạng hiện hành. Giới chức ước đoán đến năm 2020, toàn bộ việc giao tiếp giữa các nhóm khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức đều được thực hiện qua những ứng dụng liên lạc mã hóa.

Luật mới cho phép giám đốc cơ quan tình báo, an ninh hoặc tổng chưởng lý Úc có quyền ra yêu cầu thu thập thông tin trong khi nhiều nước khác thành lập ủy ban đặc biệt để giám sát hoạt động này mặc dù nó đang gây ra nhiều tranh cãi trong việc tiếp cận thông tin cá nhân của người tham gia các mạng xã hội.

Từ 2014, Australia đã lập ra Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (ACSC, Australian Cyber Security Centre), một cơ quan tích hợp các chuyên gia của Tình báo đối ngoại (Australian Signals Directorate), Tình báo quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cảnh sát Liên bang….

Đầu năm 2018, Thủ tướng ra tuyên bố công khai chiến lược an ninh mạng quốc gia Australia, trong đó khẳng định sẽ bổ sung 230 triệu AUD vào ngân sách an ninh mạng trong 4 năm, nâng tổng số ngân sách của Bộ Quốc phòng cho an ninh mạng lên 400 triệu AUD trong 10 năm tới.

Thủ tướng sẽ chỉ định một Bộ trưởng phụ tá Thủ tướng về an ninh mạng, Bộ Ngoại giao chỉ định một Đại sứ về mạng, trong khi Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ huy điều phối các hoạt động an ninh mạng của chính phủ trong phạm vi ACSC.

(Theo Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, hiện nay chính quyền Mỹ đang tiến hành kiện Facebook vì hãng này từ chối để lực lượng hành pháp nghe lén cuộc gọi thoại của một nghi phạm trên ứng dụng Messenger. Tuy nhiên, Facebook biện minh rằng cuộc gọi thoại trên Messenger đã được mã hóa và chỉ có người tham gia mới nghe được. Chưa rõ kết quả phân xử nhưng nếu chính quyền Mỹ thắng, phán quyết này có thể trở thành án lệ để buộc các công ty cho phép nghe lén đối với các ứng dụng liên lạc mã hóa như Hangouts, Signal hay WhatsApp.)./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.