Cờ đỏ sao vàng của Việt Nam có phải là “cờ Phúc Kiến”?

1. Bắt đầu từ hình ảnh một lá cờ trên web site của Trung Quốc  http://www.worldstatesmen.org/China.html từ trước 2005, đám vong bản mãi quốc cầu vinh “lải nhải” về việc quốc kỳ Việt Nam vốn là cờ của tỉnh Phúc Kiến (!?). Sau khi trang web này phát hiện sai sót của mình, gỡ lá cờ đó xuống thì chúng lại lu loa rằng “Lá cờ đỏ sao vàng này đã bị lấy ra sau khi Worldstatemen.org bị VC khiếu nại”(!).

Đây là website 3/ tự làm chụp lại thời điểm web chính của TQ nhầm lẫn và nó vẫn được 3/ lấy làm dẫn chứng đến ngày nay
Nhưng thực tế, website gốc của TQ đã cập nhật sai sót của mình về hình ảnh, chỉ có 3/ là không biết điều này

Thực ra, chẳng có cái gọi là “cờ của tỉnh Phúc Kiến” mà lá cờ đó là cờ của chính phủ Cách mạng Nhân dân và nước Cộng hoà Trung Hoa (Trung Hoa Cộng hoà quốc, 中華共和國), một chính thể thành lập tại Phúc Kiến, tồn tại trong vòng có 2 tháng (11/1933 – 01/1934). Thực chất đây là một biến cố quân sự trong quân đội của Tưởng Giới Thạch khi Thái Đình Khải và Lý Tế Thâm ly khai khỏi Quốc Dân đảng. Chính phủ Phúc Kiến tuyên bố từ bỏ lá cờ “Thanh thiên bạch nhật” của chính phủ Tưởng Giới Thạch và dựng một quốc kỳ mới, được miêu tả là: Nửa trên màu đỏ, nửa dưới màu xanh lam, ở giữa là ngôi sao năm cánh màu vàng (dĩ thượng hồng hạ lam trung khảm ngũ giác hoàng tinh kỳ vi quốc kỳ). Lá cờ này gần giống như lá cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam nhưng khác màu xanh. Hiện nay trang web Worldstatesmen cũng đã cập nhật hình ảnh lá cờ này.

2. Một loại cờ khác của Trung Quốc thường được đám CCCĐ đưa ra làm“nguồn gốc” cho quốc kỳ Việt Nam là lá cờ chúng thấy được trong một bộ phim về Vạn Lý Trường Chinh.

Thật ra có 2 lá cờ tương tự nhau trong giai đoạn 1931 – 1937, cùng là cờ đỏ, ngôi sao trắng lớn cánh mập, ở giữa có biểu tượng búa liềm.

* Loại 1: phổ biến nhất, chính quân kỳ của Hồng quân công nông Trung Quốc. Dòng chữ đen bên trái lá cờ là “Trung Quốc công nông hồng quân”. Từ năm 1949, quân kỳ của quân đội Trung Quốc là lá cờ “bát nhất” (1/8, ngày kỷ niệm thành lập quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

* Loại 2: Lá cờ trong đại hội đại biểu thành lập nước Cộng hòa Xô viết Trung Hoa (07/11/1931), một thể chế chính trị do Mao Trạch Đông đứng đầu, tại tỉnh Giang Tô, thủ đô là Thụy Kim. Tháng 12/1935, tên nước đổi thành “Cộng hòa Nhân dân Xô viết Trung Hoa”. Chính quyền này tồn tại đến 1937 thì tự động giải tán khi Đảng cộng sản hợp tác với Quốc dân đảng để chống Nhật. Trong quá trình tồn tại, quốc kỳ chính thức là lá cờ nền đỏ, bên trên có hình quốc huy. Tuy nhiên, trong điều kiện bấy giờ việc in ấn một lá cờ như vậy quá phức tạp nên trên thực tế, lá cờ trong đại hội đại biểu năm 1931 được sử dụng như một sự thay thế.

Quốc kỳ chính thức của Cộng hòa Xô viết Trung Hoa
Lá cờ thay thế, chính là hội kỳ năm 1931. Dòng chữ Hán nghĩa là Trung Hoa tô duy ai cộng hoà quốc.

3. Một số người thắc mắc vì sao quốc kỳ từ 1945 – 1955 có hình “ngôi sao mập”(cong) còn về sau lại “mi nhon” như hiện giờ đang thấy. Thực chất việc thay đổi này là do nhu cầu chuẩn hóa các biểu tượng quốc gia. Có thể thấy, một ngôi sao cong vừa khó vẽ, vừa khó thiết lập tiêu chuẩn cụ thể hơn ngôi sao có các cạnh thẳng. Do đó, ngày 30/11/1955, chủ tịch nước VNDCCH đã ký sắc lệnh 249/SL, dựa trên quyết định của Quốc hội khóa họp thứ 5, 5/9/1955, về việc sửa đổi Quốc kỳ và Quốc ca. Theo đó: “những cánh sao vàng từ nay không làm theo đường cong như trước mà làm theo đường thẳng như hình vẽ ở bản Phụ lục số 1”.

Phụ lục số 1 này quy định về hình dáng và màu sắc quốc kỳ như sau:

Cờ hình chữ nhất, nền mầu đỏ tươi, giữa có hình sao vàng năm cánh mầu vàng tươi. Trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của cờ, một cánh sao quay thẳng lên phía trên.

Kích thước: Chiều rộng của cờ bằng 2 phần 3 chiều dài. Từ trung tâm A của sao đến đầu một cánh B của sao gần bằng 1 phần 5 chiều dài của cờ.

4. Việc các lá cờ hay các biểu tượng, logo có sự tương đồng là hoàn toàn dễ hiểu. Đặc biệt giữa các nước theo chủ nghĩa xã hội có nhiều điểm chung (màu đỏ của cách mạng, biểu tượng búa liềm của công nông, các ngôi sao dẫn đường) trong khi“quỹ”biểu tượng để thiết kế lại không nhiều. Do đó, trên thế giới có rất nhiều trường hợp các lá cờ giống nhau nhưng chẳng ai hơi đâu đi xoi mói và quy chụp là cờ nước này bắt chước nước kia, hay lố bịch hơn là xem nước này là  “thuộc địa”của nước khác chỉ vì lá cờ có nét tương đồng. Đến mỗi con người có 1 bộ ADN riêng biệt mà tự nhiên vẫn “đãng trí” cho ra đời những người giống nhau như đúc đó thôi.

Nếu ý tưởng về lá quốc kỳ của Việt Nam có ảnh hưởng từ một mẫu có trước nào đó thì tôi cho rằng nó chịu sự ảnh hưởng của lá cờ Liên Xô (ngoài búa liềm có ngôi sao viền vàng trên nền cờ đỏ). Biểu tượng ngôi sao đó đã được Nguyễn Ái Quốc đưa vào tờ báo Thanh niên, tờ báo cách mạng đầu tiên của dân tộc, ngay từ năm 1925.

Cờ Liên Xô (1923 – 1955)
Biểu tượng ngôi sao trên các số báo Thanh Niên, có từ 1925.

5. Xét về mọi tiêu chí: ý nghĩa, sự đơn giản, hiệu quả in ấn, sự nổi bật,.. quốc kỳ Việt Nam thực sự là một thiết kế tuyệt vời. Trong gian khó nhưng Cách mạng Việt Nam vẫn cho ra đời những sản phẩm trí tuệ vượt thời gian: quốc kỳ, quốc ca.
Có rất nhiều quốc gia, đảng phái, hội nhóm trên thế giới có chung ý tưởng khi chọn lá cờ cho mình.

Lá cờ “âm bản” của quốc kỳ Việt Nam này là Hội kỳ của Thanh niên tiền phong, do bác sỹ Phạm Ngọc Thạch làm chủ tịch, hoạt động tại miền Nam năm 1945. Đặc biệt, năm 1967 Nguyễn Văn Thiệu lập ra đảng Dân chủ cũng sử dụng lá cờ vàng sao đỏ này! Lá cờ này ngày nay được quốc đảoMohéli (Mwali), thuộc Comoros, sử dụng.
Lá cờ “nhái” hoàn toàn quốc kỳ Việt Nam này là cờ của Liên hiệp Thanh niên Cộng sản, thuộc Đảng cộng sản Bồ Đào Nha. Chữ “U.E.C” trên lá cờ là những chữ cái đầu của “União dos Estudantes Comunistas”.
Cờ bang Texas khi Texas rút khỏi Liên minh năm 1861
Cờ dùng trong trận Winchester, Virginia, ngày 23 tháng 3 năm 1862 của một binh chủng thông tin Mỹ
Cờ pháo binh trong Nội chiến Mỹ
Lá cờ của hãng tàu Braun & Blanchard – Chile (1925)
Cờ phong trào kháng Nhật 1943 – 1945 tại Myanmar
Cờ hiệu của một lớp tàu chở khách kiểu như chiếc Titanic

6. Nếu suy diễn theo kiểu đám CCCĐ đã nói ở trên, chúng ta có thể kết luận rằng các lá cờ của các đảng phái hoạt động tại miền Nam Việt Nam trước 1975 như Đại Việt Quốc dân đảng, Tân Đại Việt đảng, Đại Việt cách mạng đảng đều có nguồn gốc từ … quốc kỳ CHDCND Triều Tiên.

Nếu nhìn ra thế giới bằng cái “tư duy” của các vị CCCĐ, sẽ có khối chuyện “tình ngay lý gian” và những vụ kiện tụng “bản quyền” không có hồi kết.

Ba nước này, ai là “thuộc địa” của ai?

Ngoài ra còn rất nhiều “biến tấu” khác …