Đặng Văn Lâm làm dấu thánh có phải là tín đồ Thiên Chúa giáo ngoan đạo?

Đặng Văn Lâm sinh ngày 13 – 8 – 1993 tại Nga. Anh trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Spartak Moskva và Dinamo Moskva. Sau khi được đào tạo 5 năm ở câu lạc bộ Spartak Moskva, Lâm chuyển đến Dynamo Moskva để học hỏi trong 4 năm. Năm 2010, anh về Việt Nam thử việc và 1 năm sau đó, anh được triệu tập lên Đội tuyển U19 Việt Nam dự vòng chung kết U19 Đông Nam Á.

Trong các trận thi đấu của đội tuyển Việt Nam anh đã làm “dấu thánh” trước khi thi đấu. Nhiều người cho rằng “có lẽ” Đặng Văn Lâm là một tín đồ Thiên Chúa giáo ngoan đạo nhưng thực tế không phải như vậy.

Trên thực tế, cách làm “dấu thánh” có phần hơi khác lạ và nguồn gốc sinh ra ở nước Nga của anh lại thể hiện điều ngược lại. Mặc dù “có thể” là một con chiên ngoan đạo nhưng có lẽ anh không phải là một tín đồ Thiên Chúa giáo mà lại là một “tín đồ” của Chính thống giáo nước Nga, một trong những giáo hội Ki-tô phương Đông có nguồn gốc lâu đời.

Giáo hội Chính thống giáo Nga hay Tòa thượng phụ Moskva là một trong các giáo hội Chính thống giáo Đông phương độc lập hoàn toàn với Vatican. Cơ quan lãnh đạo giáo hội này là Tòa thượng phụ Moskva và toàn nước Nga. Giáo hội chính thức đứng ở bậc thứ 5, ngay sau các Tòa thượng phụ Hy Lạp cổ là Constantinopolis, Alexandria, Antiokhia, và Jerusalem.

Sau thế kỷ XI, Ki-tô giáo phương Đông và Ki-tô giáo phương Tây đã hoàn toàn tách ra khỏi nhau. Sau khi hai bên tách ra, Ki-tô giáo Phương Tây phát triển ý niệm về luyện ngục (purgatory) và về việc “trừng phạt thế”. Điều đó không hợp với tư tưởng của tín đồ Ki-tô hữu chính thống giáo Phương Đông, đặc biệt là ở Nga. Vì lý do ấy, Chính thống giáo phương Đông đã có con đường phát triển và tư tưởng khác biệt của riêng mình.

Sự khác biệt của Chính thống giáo Nga thể hiện ở các điểm sau:

1- Người chính thống không xem Đức Mẹ Vô Nhiễm như một tín lý.

2- Người chính thống không thừa nhận tính pháp lý về quyền uy tối thượng của giáo hoàng Vatican. Với họ quyền uy cao nhất thuộc về Tòa Thượng phụ Moskva.

3- Giáo hội Chính thống chấp nhận các linh mục đã lập gia đình nhưng không chấp nhận hôn nhân sau khi chịu chức.

4- Người chính thống giáo dùng lịch Julia chứ không dùng lịch Gregoria như Công giáo.

Thiên chúa ở trên đầu, cờ đỏ sao vàng ở trên ngực và Tổ Quốc trong tim. Đặng Văn Lâm, người mang 2 dòng máu Việt – Nga cùng chảy trong huyết quản đã là “biểu tượng” của tình đoàn kết lâu dài giữa hai đất nước./.

#DuCa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.