Những góc khuất về Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Đầu năm 2009, ông Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. ông Obama nắm quyền khi nước Mỹ đang trải qua những bất ổn cực lớn. Theo thống kê của LHQ và Quỹ tài chính toàn cầu, Kinh tế Mỹ đang suy thoái vì 3 cuộc khủng hoảng: Bất động sản, tín dụng địa ốc – subprime; khủng hoảng trong ngành tài chính ngân hàng.

Và sự sụp đổ của ngành tài chính đã kéo nền kinh tế thực xuống vực thẳm. Số liệu cho thấy có 8 triệu người lao động mất việc làm, 7 triệu bị tịch biên nhà ở.

Theo thống kê của bộ Lao Động Mỹ, chỉ riêng trong tháng 02/2009, hơn 650.000 chỗ làm bị giải tán, hơn 8% lao động thất nghiệp, đến cuối năm 2009 con số này 11%, vượt ngưỡng báo động.

Thật may, Barack Obama đã thuyết phục Ngân Hàng Trung Ương nới lỏng chính sách tiền tệ, giữ lãi suất chỉ đạo 0% trong nhiều năm trời, kích hoạt được gói huy động tiền tệ 800 tỷ USD. Tuy nhiên, đó chỉ là biện pháp trước mắt, Barack Obama cần một cú hích thật sự để vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới đang trên đà suy thoái.

Và 7 nước Hồi giáo Ả Rập chính là một sự lựa chọn tuyệt vời, chính xác là 7 miếng mồi ngon.

Thời đương nhiệm, Barack Obama luôn nhận thức rõ vào những thời điểm nào sức mạnh quân sự là cần thiết. Có một điều nực cười là năm 2009, Obama nhận giải Nobel Hòa bình ở Thụy Điển, ông đã “chấm dứt hai cuộc chiến tranh lớn của Mỹ ở Trung Đông” của người tiền nhiệm, song chính ông lại ra lệnh ném bom 7 nước: Afghanistan, Iraq, Libya, Pakistan, Somalia, Yemen và Syria. Những trường hợp chiến tranh mà Obama gọi là “hợp lý về mặt đạo đức”.

Còn thế nào là tiêu chuẩn đạo đức, có lẽ chỉ riêng Obama và nước Mỹ mới có thể định nghĩa.

Obama khẳng định: “Tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, dù lớn hay nhỏ đều được tôn trọng” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong lần công du sang Việt Nam năm 2016

Năm 2008 trước khi lên làm Tổng thống, Obama bắt tay và ôm hôn thắm thiết Gaddafi để có được sự giúp đỡ nhiệt thành từ phía Nhà lãnh đạo của Libya. Nhưng đến năm 2011 thì Gaddafi lại chết thảm dưới tay của liên quân Mỹ và Nato. Một câu chuyện rất buồn cười nhưng nghiệt ngã!

Cuộc gặp gỡ giữa Gaddafi với Obama và Sarkozy và kết cục nhận được

200 tỷ USD ngoại hối của Lybia nhờ vào bán dầu mỏ và 180 tấn vàng mà Ngân hàng Trung ương Lybia gửi vào FED cho đến nay vẫn chưa được trao lại cho nhân dân nước này như ông Obama hứa. Ông Obama nói sẽ đem lại hòa bình và dân chủ cho Lybia nhờ “Mùa Xuân Ả Rập” nhưng đến nay, đất nước Lybia vẫn ở trong loạn lạc, bắn giết lẫn nhau.

Đội ơn Barack Obama mà đã có Mùa xuân Ả Rập mang lại “tự do dân chủ” cho 7 nước Hồi giáo. Tính đến nay thống kê cho thấy đã có khoảng 800.000 người chết, hàng chục triệu người bị mất nhà cửa phải bó xứ tha phương, gây nên làn sóng tỵ nạn nhân đạo vô cùng lớn. (Ông Obama đem quân đánh IS thì kết quả là càng đánh IS càng mạnh. Ban đầu, IS chỉ chiếm vài ba tỉnh hoang vu ở Syria và Bắc Iraq thì đến tháng 9 năm 2015, IS đã chiếm đến gần 2/3 quốc gia Syria và 1/3 lãnh thổ Iraq. Kết quả 1 năm không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu là như vậy.)

Đã từng rất nhiều lần, Barack Obama từng bật khóc khi phát biểu về thảm trạng các cuộc xả súng hàng loạt ở Mỹ. Theo thống kê của chiến dịch Brady năm 2016, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ. Tuy nhiên Barack Obama vẫn không dám can thiệp vào luật “Tự do súng đạn” ở Mỹ do đây chính là “điểm chết chính trị”, đụng chạm trực tiếp tới lợi ích của giới trùm buôn bán vũ khí. Ông khóc, thì cũng chỉ khóc vậy thôi.

Khi Obama lên làm tổng thống, người dân Mỹ hân hoan vì có tổng thống da màu đầu tiên, nhất là người da đen. Đó là những người bị phân biệt chủng tộc, bị đối xử không công bằng tại Mỹ và là những người hay bị cảnh sát Mỹ đánh đập, thậm chí bắn chết mà không có lý do nhiều nhất. Tuy nhiên sau khi ông Obama làm Tổng thống, số lượng người da đen bị cảnh Mỹ bạo hành và bắn chết vẫn cứ tiếp tục tăng lên….

Có thể Obama đã làm được một số việc giúp cho đất nước Mỹ, nhưng chung quy lại nó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

30 Trả lời “Những góc khuất về Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.