Phi công B52 Mỹ nói gì sau khi bị bắn rơi và bắt làm tù binh

Phi công Mỹ bị bắt đến chứng kiến cảnh đổ nát bệnh viện Bạch Mai, 1972.

Tận mắt chứng kiến những người chết, bị thương, những cảnh hoang tàn do bom tàn phá, những phi công tham gia chiến dịch Linebacker II đã nói lên những lời tự thú. Dưới đây là một số cảm nhận của phi công Mỹ sau khi bị bắt, và đến thăm Bạch Mai:

Thiếu tá Hải quân John Harry Yuill (tham gia lái máy bay B52, bị bắt ngày 22/12/1972) đã nói lên những cảm nhận: “Đêm 26/12/1972, dưới hầm trú ẩn của Quân đội Việt Nam, tôi đã bịt chặt hai tai để không phải nghe tiếng nổ của B-52. Tôi tự hỏi: Cuộc đời mình không biết sẽ thế nào?. Thế mà trước đó, chính tôi đã bay trên những căn nhà này, đã ném bom xuống. Không biết đêm nay tôi có chết vì bom của chính đồng đội mình hay không?

Khi được đưa đến bệnh viện Bạch Mai để chứng kiến cảnh đổ nát sau khi bị bom rải thảm, Thiếu tá Không quân Carl H. Jeffcoat (bị bắt ngày 27/12/1972) cho biết: “Thế là rõ. Chúng tôi bị lừa. Chỉ có thể là như thế. Họ bảo chúng tôi là ném bom mục tiêu quân sự. Đánh liền bốn lần vào một bệnh viện lớn, với hàng chục tấn bom thì không thể gọi là nhầm lẫn được”. Từ Hỏa Lò, Carl H. Jeffcoat cũng bày tỏ mong muốn của mình: “Chúng tôi thiết tha mong rằng những người lãnh đạo của nước Mỹ chấm dứt ngay những cuộc ném bom này. Họ cần làm mọi việc để cuộc chiến tranh chấm dứt ngay, để chúng tôi sớm được trở về với gia đình”.

Còn Louis H. Bernasconi (Trung tá hoa tiêu B-52) đã hiểu ra sự thật của lệnh ném bom hủy diệt Hà Nội từ tổng thống Mỹ: “Ở trường huấn luyện đội ngũ người lái chiến đấu của Bộ Chỉ huy không quân chiến lược tại căn cứ ở California, người ta dạy chúng tôi rằng B-52 là để ném bom những mục tiêu cực lớn, những khu liên hợp quân sự rộng hàng chục dặm vuông. Những mục tiêu loại này ở Việt Nam không hề có. Tôi hiểu rằng dùng B-52 ném bom những vùng đông dân chính là để sát thương thật nhiều, nhằm mục đích gây sức ép”.

William W. Conlee (Trung tá điều khiển điện tử trên pháo đài bay B-52) thừa nhận: “Chúng tôi được đến tận nơi xem một dãy phố dài, một bệnh viện lớn. Chúng tôi rất ngạc nhiên và rất hổ thẹn. Chúng tôi bị cấp trên lừa. Vâng. Đúng là sự lừa dối. Họ bảo là mục tiêu quân sự, nhưng thật ra là vùng đông dân. Bom ném theo bản đồ được đánh dấu kỹ, không thể lầm lẫn!”.

Mỹ Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.