Có thể bạn đã biết: Yemen đã ủng hộ Việt Nam thế nào?

Trong cuộc bỏ phiếu cấm vận Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc: Lào, Syria, Ba lan, Ukraina, Mông Cổ, Liên Xô, Cuba, Tiệp Khắc, Yemen , Iraq bỏ phiếu phản đối cho Việt Nam (tức ủng hộ Việt Nam phản công tự vệ trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam).

Tổng cộng 124 phiếu thuận, 17 phiếu chống. Việt Nam lâm vào tình cảnh bị cấm vận, thiếu thốn.
Khi Khơ me đỏ tàn sát nhân dân ta Liên Hiệp Quốc làm ngơ, nhưng khi chúng ta phản công tự vệ thì chúng bao vây cấm vận nước ta.

Các bạn trẻ nếu thắc mắc tại sao Việt Nam phải trải qua gần 20 năm đói khổ thiếu thốn thì hãy NHỚ MẶT TỪNG THẰNG trong 124 nước kia đã ủng hộ cấm vận nước ta. Việc của chúng ta là khắc ghi quá khứ đau thương, không phải để thù hận, không phải để đau thương mà để khiến cho thế hệ sau này không quên sự hi sinh mất mát lớn lao của thế hệ đi trước và không quên những đất nước, dân tộc anh em đã ủng hộ, giúp đỡ Tổ quốc Việt Nam lúc khó khăn.

Với tinh thần thể thao cao thượng. Với tình anh em lâu đời bền chặt. Dù thắng hay thua chúng ta vẫn mãi là anh em.

Cố lên nhé người anh em Yemen.

Hiện tại bây giờ, 20 triệu người Yemen (70% dân số) đang ở trong nạn đói, trong đó ít nhất 250.000 sắp chết. Thế giới bưng tai bịt mắt.

Khi Saddam ra lệnh tấn công, giết hơn 70 người Kurd chống chính phủ thì bị treo cổ vì tội diệt chủng. Bọn diệt chủng cả một dân tộc, một quốc gia thì lại vẫn vô sự, lại còn là hình mẫu cho khối kẻ.

Mỹ đang xem xét nâng ngân sách quân sự từ 712 tỷ lên 750 tỷ USD, trong khi chỉ cần 1 tỷ là Yemen hết đói! (Dân Mỹ cũng vẫn đang đói).

Ảnh: Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis, biệt danh “Chó điên” với cuộc chiến Yemen
Ảnh: Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis, biệt danh “Chó điên” với cuộc chiến Yemen

Từ: Quyến Nguyễn


Nói thêm về Yemen

Họ mang sang UAE đội ngũ nhân sự ít nhất, không có phóng viên tác nghiệp, không mua bản quyền Asian cup, giải vô địch quốc gia bị tạm hoãn suốt 3 năm qua vì chiến tranh trong nước… Cầu thủ thì phải làm thêm nhiều nghề như bán hàng, lái xe để kiếm sống.

Cầu thủ bị đau, người ta 3, 4 anh xách hộp y tế đầy đủ, còn bác sĩ Yemen già già 1 mình cầm cái hộp nhỏ xíu chạy ra.

Đội bóng đến từ đất nước đang “nội chiến”, không đủ ăn, không có điều kiện luyện tập…

Yemen thống nhất đất nước năm 1990 nhờ sự giúp đỡ của Liên xô, bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út. Một hiệp ước nhằm thực hiện tiến trình thống nhất đất nước năm 1989 và có hiệu lực năm 1990.

Sau khi Liên xô tan rã, Yemen theo đuổi chính sách không liên kết nhằm ưu tiên phát triển quan hệ với các nước Ả Rập; ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine. Tiếp tục duy trì quan hệ với các nước Đông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ. Tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật và Tây Âu nhằm tranh thủ vốn đầu tư và kỹ thuật.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, ở Yemen xảy ra “nội chiến” có sự tham gia của 11 quốc gia khác (đứng đầu là Ả Rập Xê Út). Cuộc nội chiến này là sự lây lan bùng phát của “Mùa xuân Ả – rập” do Hoa Kỳ đứng sau nhằm ban phát “nền dân chủ” cho các nước Tây Á và Bắc Phi… người Yemen hàng ngày đang được nếm mùi vị của “dân chủ, nhân quyền” mà họ đạt được từ năm 2011!

Từ Bão Lửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.