Mỹ và Hàn Quốc đang bế tắc thỏa thuận “đồng minh”

Mỹ và Hàn Quốc đang vật vã để thu hẹp khác biệt về chi phí để duy trì sự hiện diện của quân đội Washington tại Hàn Quốc.

Thế bế tắc đã xuất hiện sau khi Mỹ yêu cầu tăng 50% nguồn chi từ Seoul để duy trì hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết hôm 22/1.

Mặc dù 10 vòng đàm phán đã diễn ra kể từ tháng 3/2018, nhưng hai đồng minh đã không đạt được thỏa thuận thay thế một thỏa thuận năm 2014 đã kết thúc do hết hạn vào năm 2018, theo đó Hàn Quốc phải trả khoảng 960 tỷ won (848 triệu USD) mỗi năm cho khoảng 28.500 lính Mỹ hoạt động tại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nói rằng Hàn Quốc, nơi Mỹ đóng quân kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nên chịu nhiều chi phí hơn.

Trong cuộc họp gần nhất vào tháng 12, Mỹ đã đưa ra một yêu cầu “đột ngột, không thể chấp nhận nổi”, rằng Hàn Quốc phải chi hơn 1,4 nghìn tỷ won mỗi năm, gấp khoảng 1,5 lần mức chi hiện tại, theo Hong Young-pyo, nhà lập pháp cao cấp của đảng cầm quyền Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng thông báo với một nhóm các nhà lập pháp về cuộc hội đàm hôm 21/1, theo đó bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần sự chấp thuận của quốc hội nước này.

“Các cuộc đàm phán đã bế tắc”, ông Hong Young-pyo phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lập pháp Hàn. “Phía Mỹ bất ngờ đưa ra một đề nghị ở giai đoạn cuối khiến chúng tôi khó chấp nhận”, ông nói.

Kang Seok-ho, một nhà lập pháp khác tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao, cho biết lập trường của chính phủ là không chi nhiều hơn 1 nghìn tỷ won mỗi năm và một thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong 5 năm chứ không phải một năm như Mỹ đề xuất.

Bế tắc

Thế bế tắc này làm dấy lên mối lo ngại về nguồn tài chính cũng như vị thế của liên minh 70 năm, trong bối cảnh sự rạn nứt giữa Mỹ và Hàn Quốc về chính sách với Triều Tiên ngày càng rõ nét.

Ông Trump từng tuyên bố tạm dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng 6/2018, sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, khẳng định các sự kiện này tiêu tốn chi phí lớn và hầu hết do Mỹ bỏ tiền.

Kể từ đó, các cuộc tập trận chung đã bị ngừng, trong bối cảnh Washington tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, mặc dù một số cuộc tập trận quy mô nhỏ vẫn duy trì.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên gần đây gia tăng phàn nàn về mối quan hệ quân sự của Hàn Quốc với Mỹ, nhưng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nói rằng việc giảm các cam kết quân sự với Hàn Quốc sẽ là một lựa chọn không thể đối với Washington.

Từ Kinh tế đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.