Những điều người Trung Quốc ngộ nhận về Việt Nam

Mới đây có bài báo của Trung Quốc nói về những ngộ nhận của người Trung Quốc về Việt Nam như sau:

1. Phụ nữ Việt Nam đều thích được gả cho Trung Quốc do nghèo túng.
Nhận định này hoàn toàn sai, Việt Nam ngày nay là nước đang phát triển mạnh mẽ, ngay cả nông thôn cũng chẳng đến mức phải nhờ đến Trung Quốc để cưới xin, họa ra chỉ có những người bị lừa kết hôn, bán sang Trung Quốc.

2. Người Việt Nam đều biết tiếng Pháp.
Đây là nhận định cực kỳ sai lầm. Cho dù Việt Nam bị Pháp cai trị một thời gian khá dài, tuy nhiên thực tế hiện nay người Việt nói tiếng Pháp rất ít. Ngay sau năm 1954, Việt Nam thoát khỏi ách cai trị của Pháp thì những người sinh sau thời kì đó hầu như không biết tiếng Pháp, hiện tại các trường học ở Việt Nam đều dạy tiếng Anh.

3. Phụ nữ Việt Nam phụ trách việc kiếm tiền nuôi gia đình.
Đây là nhận định do khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam nhìn trên đường toàn chị em phụ nữ buôn bán, còn đàn ông Việt Nam thường ngồi cà phê, trà đá… Tuy nhiên đây là nhận định sai. Đàn ông Việt Nam quan niệm rằng mình phải cáng đáng những công việc to lớn của gia đình, còn những công việc nhỏ như bán rong, nấu cơm, giặt giũ, lau nhà là của phụ nữ. Điều này khác so với Trung Quốc, ở Trung Quốc thì nếu mở quán cơm, người chồng sẽ nhặt rau, người vợ nấu ăn, ở Việt Nam thì ngược lại.

4. Họ tên người Việt Nam giống với tên người Trung Quốc.
Thật ra người Việt viết báo nước ngoài thường bỏ tên đệm nên nghe vẻ giống Trung Quốc ví dụ như “Hà Hồ”. Tuy nhiên thực tế tên người Việt Nam có chữ đệm, khác với đa số tên người Trung Quốc.

5. Việt Nam quanh năm nóng bức.
Người Trung Quốc nghĩ Việt Nam là một nước ĐNÁ, nên cứ là ĐNÁ thì sẽ nóng bức. Tuy nhiên thời tiết Việt Nam rất đa dạng, miền Bắc thì 4 mùa rõ rệt, miền Nam thì nóng hơn và chỉ có hai mùa mưa và khô, miền Trung thì khắc nghiệt hơn cả hai miền.

6. Thức ăn ở Việt Nam đều có chất độc da cam.
Người Trung Quốc nghĩ rằng chất cực độc mà Mỹ thả xuống Việt Nam có ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên chính quyền Việt Nam quản lý rất chặt chẽ các vùng bị nhiễm độc, cấm canh tác nên không có chuyện chất độc lan tràn như Trung Quốc đánh giá.

Cuối cùng, theo tôi nghĩ thì có một sự ngộ nhận lớn nhất mà các đời cầm quyền của Trung Quốc đều mắc phải. Đó là đánh giá “Việt Nam là một dân tộc nhược tiểu, dễ bị bắt nạt”. Chính vì vậy mà người Hán đã nhiều lần tấn công Việt Nam, và đều đã thất bại thảm hại./.

Diễn Đàn Thanh Niên Việt Nam