Vụ “vườn rau Lộc Hưng”: Phát hiện nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu

Cưỡng chế phát hiện nhiều tài liệu tuyên truyền xấu

Ngày 15-1, Công an quận Tân Bình (TPHCM) cho biết, trước khi xử lý việc chiếm đất, xây nhà cho thuê tại khu vực vườn rau thuộc phường 6 (quận Tân Bình) thì nơi đây có tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Nguyên nhân xuất phát từ việc không hợp tác, gây cản trở từ những người dân trong khu vực, khiến việc triển khai các công tác quản lý về dân cư cùng các hoạt động quản lý khác gần như không thể thực hiện được.

Công an quận Tân Bình khẳng định, các công trình bị tháo dỡ vừa qua được xây không phép trên đất nông nghiệp nên các trường hợp cư trú trong các công trình này không đủ điều kiện được giải quyết đăng ký tạm trú. Tại khu vực này có nhiều đối tượng hình sự; đối tượng hoạt động chống phá trú ngụ vào ban đêm.

“Sau khi tháo dỡ công trình, chúng tôi cũng phát hiện tại đây có phòng cách âm với các thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ cho các hoạt động truyền thông và nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền xấu”, một lãnh đạo Công an quận Tân Bình thông tin.

Theo Công an quận Tân Bình, ở khu vực này cũng có tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, với nhiều đối tượng nghiện hút sử dụng, buôn bán ma túy; hoạt động nuôi gà đá, tổ chức đá gà quy mô lớn cũng thường xuyên diễn ra, thu hút nhiều người từ các địa bàn khác tham gia. Hoạt động trái pháp luật này diễn ra từ trước năm 2015. Công an quận nhiều lần tổ chức, phối hợp các đợt “truy quét” và đã thu gom, xử lý trên 1.000 con gà đá.

Trong các đợt xử lý công trình không phép, có 18 trường hợp bị xử lý vì có hành vi gây rối trật tự công cộng tại nơi thi hành quyết định cưỡng chế; chống đối lực lượng chức năng. Đặc biệt, Công an quận Tân Bình đang củng cố và xác lập hồ sơ để xử lý một số đối tượng cầm đầu, chống người thi hành công vụ.

“Việc tháo dỡ nêu trên không chỉ xử lý các công trình không phép trên đất nông nghiệp, khắc phục vi phạm xây dựng, ngăn chặn tình trạng mua bán, sang nhượng đất lấn chiếm trái phép mà còn giải quyết “điểm đen” về an ninh trật tự, an ninh chính trị cho khu vực”, vị lãnh đạo Công an quận Tân Bình khẳng định.

124 hộ sử dụng đất vườn rau có nhà bên ngoài

Theo số liệu từ phường 6, có 124 hộ sử dụng 134 thửa đất với diện tích 4,8ha ở vườn rau Lộc Hưng đều có nhà ở bên ngoài.

“Các công trình xây dựng trái phép ở khu vườn rau chủ yếu là nhà trọ, hàng quán. Khi quận cưỡng chế, những người thuê nhà ở khu đất đã đi thuê chỗ khác” – một lãnh đạo quận nói.

Sau 2 lần cưỡng chế (ngày 4 và 8/1), quận chưa ghi nhận việc người dân tái lấn chiếm và quận cũng cử lực lượng túc trực, đảm bảo không xảy ra việc này.

Nói về việc giải tỏa khu vườn rau Lộc Hưng vào thời điểm khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, vị này cho biết, hiện nay không quy định cấm cưỡng chế ở một khoảng thời gian nhất định nào, nhưng lưu ý là phải trước Tết 15 ngày.

“Quận có kế hoạch cưỡng chế từ năm 2017 và ban hành nhiều quy định, xác lập các biên bản xử lý từ trước đó, đồng thời đã báo cáo thành phố để cân nhắc kỹ” – vị này khẳng định.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng xây trái phép trong vườn rau Lộc Hưng, vị này cho hay, địa phương ngăn cấm nhưng người dân luôn tìm cách “vượt rào”.

“Người dân xây dựng bất kể lúc nào. Quy định cấm xe tải hay các phương tiện chuyên chở vật liệu vào thì họ lấy xe máy chở từng bao cát, viên gạch và ngụy trang che đậy để tránh bị phát hiện” – vị lãnh đạo nói. Ông cho biết, lực lượng chức năng có túc trực xử lý nhưng không đảm bảo đủ quân số, thời gian.

“Khi phát hiện việc xây trái phép, phường 6 kết hợp với quận xử lý nhưng các hộ dân này chống đối quyết liệt. Họ tạt phân, tạt nước tiểu, ném đá, thậm chí bắt nhốt cả cán bộ”.

Theo vị này, để xảy ra xây dựng trái phép ở vườn rau Lộc Hưng, với vai trò là người đứng đầu, Chủ tịch UBND quận Tân Bình Châu Văn La đã nhận trách nhiệm với các cấp thẩm quyền và xin chịu mọi hình thức kỷ luật.

Xác định nhóm người chống đối quyết liệt

Đại diện UBND phường 6 cho biết, tính tới đêm qua, có 32 hộ dân tới nhận thông báo chủ trương dự án, khung chính sách hỗ trợ ở khu vườn rau Lộc Hưng mà quận công bố.

“Có tất cả 124 hộ sử dụng 134 thửa đất ở khu vườn rau, nhưng hiện phường chỉ mới mời được 35 hộ vì còn phải tiếp, giải thích cho người dân hiểu nên không thể mời hết một lần. Có 32/35 hộ dân được mời đồng ý với chủ trương về khung chính sách hỗ trợ” – đại diện phường 6 nói.

Cũng theo vị này, phường cử 6 tổ cán bộ vận động người dân hiểu về chính sách xung quanh vườn rau Lộc Hưng, nhiều người dân đã đồng thuận.

Tuy nhiên, có 1 nhóm khoảng 5 người luôn tìm cách chống đối. Nhóm người này ngăn cản, đe dọa những hộ dân đồng thuận với chủ trương của chính quyền.

“Thay vì cán bộ xuống trực tiếp gặp người dân, phường đề xuất để người dân tự lên phường. Như vậy, bà con không bị để ý và cuộc làm việc sẽ thuận lợi hơn” – đại diện UBND phường cho hay.

Sau khi người dân ở vườn rau Lộc Hưng ký vào biên bản đồng ý với chủ trương dự án, khung chính sách hỗ trợ, sẽ được phát tờ mẫu kê khai cùng với các giấy tờ liên quan. Lúc này, Hội đồng hỗ trợ sẽ xem xét từng hồ sơ.

Quận Tân Bình đang rà soát xem có chủ sở hữu mới không, để người dân tiếp tục kê khai. Ngoài ra, quận này đối chiếu các thời kỳ về công tác quản lý, kê khai tại địa phương của các năm 1991, 1995 và 2005, nếu trùng khớp về diện tích, đối tượng kê khai không thay đổi , quận sẽ tạm ứng kinh phí hỗ trợ trước Tết Nguyên đán. Số còn lại, dự kiến sẽ được giải quyết sau.

Dự kiến 7 – 10 ngày tới, nếu không có gì thay đổi, quận sẽ tạm ứng đợt đầu cho những hồ sơ kê khai một chủ, chưa có chuyển nhượng.

Đối với nhóm mua bán giấy tay, quận Tân Bình sẽ thành lập hội đồng, đối chiếu với các thời kỳ kê khai để tính toán thêm.

Về nhóm người tìm cách chống đối, ngăn người dân tiếp cận thông tin về khu đất vườn rau Lộc Hưng, cơ quan chức năng khẳng định sẽ có phương án xử lý.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.