Khi nói về độ dũng cảm của lính Việt Nam

Bên lề trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội, khắp nơi đang bàn tán xôn xao về các chú đặc nhiệm như Rambo của TT Trump. Phần lớn là ngưỡng mộ, mà ngưỡng mộ cũng đúng, chả khác gì các siêu anh hùng Hollywood với biết bao nhiêu đồ chơi hiện đại giắt khắp người.

Đặc vụ Mỹ tại Hà Nội

Trái ngược lại với các anh lính Tây, thì mấy chú bộ đội nhà ta khá đơn giản. Thế nhưng trong tâm trí những người lính Mỹ, lính Đức từng công tác đặc biệt tại Việt Nam sau này như là các đoàn MIA (tìm kiếm hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh) hay SODI của Đức (rà phá bom mìn), thì họ rất ngán quân nhà ta, bởi chỉ cần thấy độ liều của lính Việt thì họ lạy chéo!!! 

Đặc công Việt Nam, nhỏ nhưng không đơn giản

Khi SODI cử các chuyên gia bom mìn và trang bị máy móc sang Việt Nam hỗ trợ rà phá bom mìn, lúc rà phá thực địa, cứ thấy chỗ nào có bom là làm đúng quy trình như trò chơi phá mìn: Đánh dấu, cắm cờ, đào khoét xung quanh, cất bốc nhẹ nhàng từng quả bỏ vào các thùng cát, rồi bốc đến các vị trí xử lý hủy nổ, … Cứ xử lý được một quả là mất cả đống thời gian. Đến khi rà đến đâu, thấy bom mìn đầy rẫy đến đó, thì họ bắt đầu thấy oải, bởi cứ làm theo quy trình thì đến tết Công Gô cũng chưa được về nước ôm vợ. Thế nên bó tay, đành để quân ta xử lý theo cách của Việt Nam: Tìm, đào, bốc ném lên xe, chở cả đống lúc nhúc như lợn con, đổ ào xuống hố, nổ … bùm xong.

Tất nhiên, cả quá trình đào, bốc, đổ, các chú người Đức toàn lặn mất tăm hay đứng từ xa mà ngắm. Có những quả bom đến 4 người phải khiêng trên cán, đi đường rừng khó đi đc cả 4 người 1 lúc, thế là các anh cột dây thừng kéo lê lết như lợn, chả quan tâm là nó va vào đâu, mặc kệ, … Tụi Tây thấy mà toát hết mồ hôi, chẳng hiểu sao cái bọn Việt Nam này liều thế. (chừng đó ăn nhằm gì so với dân đồng nát, cưa bom : )) )

Cho nên cái gì cũng thế, hình dáng ko quyết định được bản chất. Đại úy Marine, sĩ quan lính lê dương Pháp ở Việt Nam, thua trận bị bắt năm 1949 đã nói: “Nếu nước Pháp chúng tôi có những người lính như các ông, chúng tôi đã bá chủ thế giới”. Một thời có trào lưu ở các nước Phương Tây chế giễu quân Pháp, Mỹ hùng mạnh với cả thế giới trừ những người nông dân Việt Nam (VietNam’s farmer).

Đôi khi to và dài, không hẳn đã bằng cứng mà dai. Quả ớt to hay nhỏ không quyết định được độ cay của nó. Lính Việt Nam ko phải xuất quân đi đánh chiếm ở nước khác. Họ chiến đấu với lý tưởng bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quê hương đất nước nên sức mạnh đó không thể đong đếm được.