Vạch mặt chiêu trò đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm để bôi nhọ nền tư pháp Việt Nam

Thứ nhất, tội phạm và hình phạt được quy định trong Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội, tình tiết như thế nào thì có khung hình phạt tương ứng.

Thứ hai, các tội phạm khác nhau có tính nguy hiểm khác nhau. Không thể lấy định lượng thiệt hại vật chất ra để so sánh được. Ví dụ dù cướp 2000 đồng, một ổ bánh mì hay chỉ 500 đồng thì đó cũng là cướp có thể phải lãnh án phạt tù; còn trộm cắp tài sản trị giá 1 triệu 999 nghìn đồng mà không thuộc các điểm quy định tại khoản 1 của điều luật thì chỉ bị xử lý hành chính. Chưa kể tài sản mà 2 ông tướng làm thất thoát đã được Cơ quan điều tra thu hồi vì vậy mới định lượng thiệt hại vật chất là như trên.

Thứ ba, hai ông tướng ở đây là do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thuộc về lỗi không hành động. Còn mấy thằng ăn trộm 6 buồng cau là lỗi cố ý trực tiếp, có thể chúng đã lấy đi tài sản là thu nhập của một gia đình hoặc đã có hành vi hành hung để tẩu thoát… hoặc có thể có thêm các tình tiết tăng nặng như tái phạm hoặc định khung tăng nặng khác… Cho nên mức độ nguy hiểm giữa các hành vi phạm tội là khác nhau.

Thứ tư, hai ông tướng dù sao cũng có công trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc vì vậy họ mới được giao trọng nhiệm rồi từ đó mà phạm tội. Họ ít nhiều cũng có đóng góp cho Xã hội, bản thân họ cũng có nhân thân tốt và nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên tòa đã cân nhắc khi lượng hình.

Thứ năm, hai bị cáo bị xét xử ở đây là 1 vụ án còn nhiều vụ án khác chưa xét xử. Cứ đợi mà xem cái kết khi tổng hợp các bản án thì đến khi nào mới ra trại.

Bọn nó cố tình đánh lận con đen, đánh lận khái niệm để từ đó định hướng tiêu cực dư luận. Ví dụ cũng là tước đoạt mạng sống của người khác nhưng có thể người là anh hùng, kẻ là tội phạm. Không thể đánh đồng được.
Bọn nó muốn bôi nhọ nền Tư pháp Việt Nam nên mới tung ra cái ví dụ vớ vẩn và ấu trĩ như thế. Người đã được học qua Luật hình sự sẽ nhận ra ngay vấn đề. Ví dụ, cán bộ Công an thi hành án tử hình thì đó là thi hành công vụ. Tiêu diệt kẻ địch trên chiến trường hoặc tội phạm nguy hiểm theo đúng các trường hợp được nổ súng thì đó là chiến công. Đâm chết người khác vì động cơ đê hèn thì là giết người. Nhưng chữa bệnh cho bệnh nhân mà gây tử vong thì có thể không là tội phạm hoặc là tội phạm vô ý làm chết người vi vì phạm nguyên tắc nghề nghiệp… tùy vào tình tiết, bệnh lý của nạn nhân. Cũng có thể gây chết người nhưng lại là phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đấy là ví dụ cũng là hậu quả của hành vi là làm chết người nhưng hậu quả pháp lý hoàn toàn khác nhau. Không thể lấy hậu quả để so sánh được.

#newhoaky