Đếm xe BOT Ninh Lộc không chính xác, vì những lý do này

Trên mạng xã hội đang chia sẻ thông tin về vụ việc nhóm người đếm xe tại BOT Ninh Lộc. Theo nhóm người này, qua ngày đếm xe và tính toán một cách đơn giản thì phát hiện doanh thu của BOT lên đến 1,1 tỉ đồng. Và được đặt tiêu đề một cách rất “giật gân” là “thu phí 1,1 tỉ đồng/ngày, 1 năm đã hoàn vốn, thậm chí là có lời”. Và lấy đây là chứng minh rằng BOT Ninh Lộc là BOT “bẩn”.

Việc ngồi đếm xe qua BOT có thực sự chính xác hay không? Khó có thể kiểm chứng được. Nếu giả sử đếm đúng số lượt xe cũng không thể cho ra doanh thu chính xác được. Bởi lẽ:

Thực tế tháng giêng luôn là tháng có lưu lượng xe lớn nhất năm. Ngoài ra, khi đếm xe phải loại trừ các xe được miễn, giảm phí khi qua BOT này; hiện tại có khoảng gần 1500 xe ở các xã lân cận trạm này được miễn giảm phí. Phải giảm bớt lần đếm với các xe mua vé tháng (đi ít nhất 2 lần 1 ngày). Sau đó may ra con số chính xác. Cái này, chắc chắn ngồi đếm sẽ không làm được.

Cách tính tiền của “nhóm người đếm xe” như sau:

Số lượt xe từng loại x số phí tương ứng x 365 ngày = số tiền thu cả năm. Mà cụ thể ở đây là con số 1,1 tỉ đồng vào ngày đếm xe. Giả sử số liệu này đúng, như vậy 1 năm là 401,5 tỉ đồng. Với 21 năm 8 tháng thì lợi nhuận sẽ vào khoảng 8500 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư của BOT Ninh Lộc theo chủ đầu tư là 2.644 tỉ đồng. Giả sử có thu được tới 1,1 tỉ đồng/ ngày thì cũng phải cần tới 6 năm 7 tháng mới đủ số tiền đầu tư ban đầu, cũng đủ cho đám đánh phá BOT cho rằng BOT Ninh Lộc “bẩn”, thời gian thu phí quá lâu.

Nhưng, đám người này hầu hết là những người khá giả, làm ăn kinh doanh mà lại không cho phép doanh nghiệp đầu tư BOT ..có lãi.

Số tiền mà doanh nghiệp BOT thu được thì họ phải chịu những chi phí gì?

Đầu tiên là THUẾ, cho dù doanh nghiệp BOT có được ưu đãi về thuế nhưng họ vẫn chỉ ưu đãi một phần thuế thu nhập doanh nghiệp, vẫn phải đóng GTGT, chi phí vận hành BOT, chi phí bảo dưỡng BOT, các loại phụ chi khác.

Đến cuối cùng mới là lợi nhuận của doanh nghiệp BOT, nhưng lại có một phần tỉ lệ chống trượt giá, lạm phát (1 triệu bây giờ khách 1 triệu cách đây 20 năm).

Khi đầu tư BOT, rất khó để doanh nghiệp xác định số lượng xe qua trạm làm căn cứ tính thu, hầu hết chỉ mang tính tương đối. Do vậy, thời hạn thu phí cũng chỉ mang tính tương đối, không chính xác. Thậm chí, mang tính rủi ro cao đối với doanh nghiệp nếu đầu tư vào đường mới như: đường tránh, cao tốc … Và qua thanh kiểm tra của Chính phủ thì đã có 40 dự án BOT đã phải giảm thời hạn thu phí với tổng thời gian lên đến 120 năm.

BOT –  siêu lợi nhuận?

Một chiêu bài của những kẻ được tung hô trên mạng là “anh hùng đánh BOT” luôn là các BOT thu quá nhiều, vượt mức lợi nhuận đề ra. Tuy nhiên, thực tế thì 74/75 BOT lại phải “chỉ định thầu”. Khái niệm “chỉ định thầu” chỉ có trong trường hợp chỉ có duy nhất 1 nhà thầu đáp ứng đủ điều kiện hoặc chỉ có duy nhất một nhà thầu dám đầu tư nhận thầu.

BOT có “thơm” hay không; con số đó đủ lên nói lên tất cả.

BOT cần minh bạch là đúng, muốn chứng minh sai phạm của Chủ đầu tư thì phải có chứng cứ, thông tin xác thực và đầy đủ mang tính thuyết phục, không phải hứng lên thì làm, không cần biết đúng sai để rồi tự làm trò hề cho thiên hạ, thậm chí đến lúc bị truy tố vì những hành vi vi phạm pháp luật cũng không biết mình sai ở đâu./.

Bài biên từ Diễn Đàn Thanh Niên Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.