Ngày này năm xưa, 8-3-1965 Chính quyền MỸ đã có một quyết định sai lầm

Vào lúc, 9h sáng ngày 8/3/1965, Lữ đoàn 9 thủy quân lục chiến đổ bộ vào bãi biển Đà Nẵng, đánh dấu sự can thiệp trực tiếp của đế quốc vào miền Nam Việt Nam.

Ngày 8/2/1965, Mỹ đưa một tiểu đoàn tên lửa Hawk của thủy quân lục chiến Mỹ vào Đà Nẵng. Đúng một tháng sau, lúc 9h sáng 8/3/1965, Tiểu đoàn 3 thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 9 đổ bộ lên bãi biển từ Phú Lộc đến Xuân Thiều (nay thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Chiều cùng ngày, Tiểu đoàn thứ hai của Lữ đoàn 9 được không vận từ căn cứ quân sự Okinawa (Nhật Bản) đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Tổng số quân từ các lần đổ bộ của Mỹ khoảng 3.500 lính.Mỹ chọn Đà Nẵng để đổ bộ vì đây là vị trí quân sự chiến lược, dễ bề chia cắt hai miền Nam – Bắc; Đồng thời tận dụng cảng nước sâu và một cự ly nhất định với miền Bắc để xây dựng các căn cứ quân sự dã chiến, mục đích tấn công miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Vào Đà Nẵng, quân đội Mỹ chiếm đóng sân bay Đà Nẵng và khu vực Tây Bắc (huyện Hòa Vang), xây dựng các doanh trại dã chiến.

Lính Mỹ triển khai chiếm đèo Hải Vân, núi Phước Tường, xây dựng lô cốt và trận địa pháo, lắp đặt hệ thống radar hiện đại trên bán đảo Sơn Trà để khống chế vùng trời. Sây bay Đà Nẵng và hai sân bay trực thăng Nước Mặn, Xuân Thiều được gấp rút xây dựng.

Mỹ cho lập ty cảnh sát Gia Long, tòa thị chính, quân vụ, tòa lãnh sự ở Đà Nẵng… Hệ thống phòng thủ bên trong nội thành do quân Việt Nam Cộng hòa đảm trách, bên ngoài là quân Mỹ.

Xu hướng đế quốc có mặt tại miền Nam Việt Nam đã được dự báo sớm. Từ những năm 50 của thế kỷ XX, họ đã bộc lộ tham vọng tham chiến tại Việt Nam thông qua việc viện trợ cho Pháp tiến hành chiến tranh tại Đông Dương, đưa hàng nghìn cố vấn Mỹ vào miền Nam Việt Nam để giúp cho chính quyền Ngô Đình Diệm và sẵn sàng hất cẳng Pháp.

Khi chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” thất bại nặng nề, Mỹ buộc phải đưa quân đội vào tham chiến để triển khai chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, nhằm cứu vãn tình hình.

Nhưng thực tế chứng minh đây là một quyết định hết sức sai lầm của chính quyền Mỹ và họ đã trả một cái giá rất đắt cho sự ngông cuồng của mình sau này.

Mỹ Tân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.