Tại sao hội nghị Trump – Kim đổ vỡ?

Trump nói trong cuộc họp báo rằng Triều Tiên khăng khăng đòi dỡ cấm vận. Tôi không tin ông Kim giờ này đến Hà Nội với một phương án duy nhất cứng nhắc đến như vậy, trước một đối thủ đàm phán lão luyện như Trump. Chắc chắn cả hai đều đủ thông minh và linh hoạt để đến Hà Nội trong cặp có rất nhiều lựa chọn. Trong đó có nhiều phương án để làm đẹp mặt các bên. Mấu chốt ở đây phải có một bên bỏ đi và không thèm ngoảnh mặt lại.

Vậy thì lí do sâu xa là gì?

Lí do chính là do phiên điều trần của Michael Cohen – cựu luật sư của Trump trước Ủy ban Giám sát Hạ viện vào nửa đêm hôm qua (khoảng 12 giờ đêm giờ Hà Nội). Chắc chắn Trump sẽ xem, vì đây là chiêu trò và màn kịch cố tình của phe Dân chủ. Chọn đúng thời điểm ông đang đi đàm phán ở nước ngoài để làm mất mặt ông. Dân chủ chọn thời điểm này vì họ có thể có thông tin về việc Trump đạt được một thoả thuận nào đó với Kim. Vì vậy họ muốn đưa vụ Cohen ra để làm mờ nhạt thành quả của Trump.

Cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen, đã có phiên điều trần trước Quốc hội. Ảnh: Getty Images

Với một người không phải là chính trị gia lão luyện, cuộc sống của ông không phải được sống trong bầu không khí đặc quánh chính trị ở Washington, thì đây là một việc làm khiến ông khá sốc. Ông không thể tưởng tưởng được rằng phe Dân chủ lại có thể chơi “sát ván” và đối xử với ông như vậy, trong lúc ông là Tổng tư lệnh quân đội hùng mạnh nhất thế giới bay hàng ngàn dặm để tìm kiếm hòa bình cho nước Mỹ. Ở quê nhà người ta lại đối xử với ông như thế. Đó là điều bất công.

Ông vừa bay ra khỏi nước Mỹ thì Nancy Pelosi – chủ tịch Hạ viện phe Dân chủ cho bỏ phiếu ngay nghị quyết chặn tiền xây biên giới. Điều cay đắng nhất, trong khi toàn bộ phe Dân chủ 232 Hạ nghị sĩ đồng lòng chống lại ông, thì 13 hạ nghị sĩ phe ông đã phản bội ông.

Trong buổi họp báo sau khi diễn ra hội nghị, TT Trump đã nói trước cánh báo giới rằng: “Thật đáng kinh ngạc” khi quốc hội điều trần vào thời điểm này; “Việc tổ chức một phiên điều trần giả tạo như vậy giữa hội nghị thượng đỉnh rất quan trọng này là một điều thực sự tồi tệ”; “Họ có thể làm điều đó sau hai ngày hoặc vào tuần tới. Nó thậm chí sẽ tốt hơn bởi họ có thêm thời gian”.

Với tính cách của mình, Trump sẽ không còn tâm trạng nào nữa để quan tâm nhiều đến hồ sơ đối ngoại. Và ông phải quay về nước ngay, hành động ngay nhằm đáp trả phe Dân chủ. Điều đó đã được chứng minh thông qua việc khi phái đoàn Triều Tiên đề xuất chỉ gỡ bỏ 1 phần các lệnh cấm vận (05/11 nghị quyết cấm vận) nhưng Tổng thống Trump đã không đồng ý và khi họp báo lại nêu rằng Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn. Tuy nhiên, hội nghị lần này cũng đánh dấu bước cải thiện lớn trong mối quan hệ Mỹ-Triều.

Trong hai ngày qua tất cả truyền thông Mỹ đều tập trung vào vụ Cohen, báo giới, các chính trị gia ở Mỹ không hề quan tâm đến cuộc gặp của ông với Triều Tiên. Nhưng hôm nay sau khi Trump tuyên bố không đạt được thỏa thuận với Triều tiên, ngay lập tức chủ đề đàm phán với Triều Tiên đổ vỡ lại được đưa lên trang nhất. Tạm thời sao nhãng vụ Cohen. Đó là cú phản đòn đầu tiên của Trump. Trump muốn nói với nước Mỹ, “đây mới là việc quý vị cần chú ý, chứ không phải bố trí lôi một tên tù tội ra để bêu xấu tôi. Nó không đáng.”

Thứ hai thông điệp mà Trump muốn gửi đến phe Dân chủ là “Được thôi, các ông bà muốn tập trung vào vụ Cohen, mà không quan tâm đến lợi ích nước Mỹ, hòa bình của nước Mỹ, tôi sẽ không đàm phán nữa, và các ông bà có thể tự đi hoà đàm với ông Kim. Vì trước sau các ông bà cũng không ghi nhận đây là một nỗ lực của tôi. Tôi càng làm tốt tôi càng bị đối xử tệ hại”. Nó cũng được minh chứng trong hội nghị khi không đạt được thỏa thuận nào, TT Trump đã chỉ ra nguyên nhân về vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là do lỗi của nhiều chính quyền trước đây.

Kiểu gì thì ngay sau khi đặt chân xuống Washington, TT Trump sẽ tập hợp lực lượng để “chiến đấu” với phe Dân chủ. Và các bạn sẽ không bao giờ nghe nhắc đến hồ sơ thượng đỉnh với Triều Tiên nữa.

Một học giả nổi tiếng đã nói rằng tất cả các vấn đề đối ngoại của Mỹ đều là vấn đề đối nội. Trong trường hợp của Trump lúc này thì càng không thể sai.

(tổng hợp)