Tình hình đảo THỊ TỨ thuộc Quần đảo Trường Sa, Việt Nam hiện nay

Trung Quốc tiếp tục triển khai nhiều loại tàu bao vây khu vực trảng cát quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (đã bị Philippines chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1970), ở khoảng cách chỉ 3km. Ngư dân Philippines liên tục bị xua đuổi, không đánh cá được, còn hải quân nước này cũng phải từ bỏ kế hoạch cải tạo đảo được mở đầu từ cuối năm ngoái.

Các thông tin như kiểu “Trung Quốc nổ súng chiếm Thị Tứ” đều là thông tin không chính xác.

Hành động này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố bảo vệ chủ quyền biển đảo của Philippines: Bất kỳ hành vi tấn công quân sự nào nhằm vào quân đội, máy bay hoặc các tàu dân sự của Philippines trên Biển Đông sẽ buộc chúng tôi phải tham gia phòng vệ theo Điều 4 của Hiệp ước Phòng thủ chung mà hai nước đã ký kết”. Thế nhưng có vẻ như Mỹ cũng không dám can thiệp quân sự và bỏ mặc Trung Quốc chiếm đóng đảo Thị Tứ như bãi cạn Hoàng Nham trước đây.

Chính phủ Philippines mới chỉ tuyên bố “không ai có quyền xua đuổi người Philippines”, khiến nhiều dân mạng nước này đặt dấu hỏi tại sao quân đội chỉ biết các động thái của Trung Quốc sau cùng, thậm chí có người đang cáo buộc đây là biện pháp phối hợp với Bắc Kinh của Manila.

Đảo Thị Tứ thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Philippines kiểm soát trái phép từ năm 1970. Quần đảo này dưới sự quản lý yếu kém của ngụy quyền Sài Gòn đã bị Philippines xua quân chiếm đóng bất hợp pháp đảo Thị Tứ mà không tốn một viên đạn nào vào năm 1970, điều đáng nói là không hề có một động thái đáp trả hay một sự lên tiếng mãnh liệt nào kiểu như “quan ngại sâu sắc”… Nhiều tháng sau, cả Thế giới mới biết chuyện thì mọi việc đã rồi. Việt Nam cộng hòa vẫn coi “Phi Luật Tân” là đồng minh trong khối SEATO.

(Theo Hiệp định Genève 1954 cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều ở phía Nam vĩ tuyến 17 nên thuộc quyền quản lý Quốc gia Việt Nam và sau này là Việt Nam cộng hòa quản lý. Để mất biển đảo trước 1975 thì trách nhiệm rõ ràng thuộc về ngụy quyền Sài Gòn).

Thông tin thêm về quần đảo Trường Sa:

Quần đảo Trường Sa bao gồm hơn 134 đảo, bãi đá, bãi cạn, bãi ngầm với diện tích khoảng 160 đến 180 nghìn Km vuông. Trong số 134 đảo, bãi san hô, có 23 đảo và bãi san hô nhô lên khỏi mặt nước. Thực chất đó là những định nhô cao của một cao nguyên ngầm với tổng diện tích khoảng 414.000 km vuông. Các đảo, bãi đá, bãi ngầm ở đây có dạng hình vành khăn hay elip. Bao quanh đảo là thềm san hô nước nông, ra khỏi thềm san hô nước biển sâu đột ngột từ vài trăm đến vài nghìn mét.

Đảo lớn nhất trong quần đảo là đảo Thái Bình( Ba Bình), có diện tích 0,6 km vuông, tiếp theo là các đảo Song Tử Tây, Trường Sa, Nam Yết, diện tích mỗi đảo khoảng 0,1-0,2 km vuông. Các đảo khác có diện tích nhỏ hơn. Độ cao các đảo nhìn trung không lớn, khi thủy triều lên, những đảo có bình độ lớn nhất cao trên mặt nước chừng 1,5-2met. Khi thủy triều xuống thấp nhất, độ cao của các đảo cũng chỉ cao hơn mặt nước từ 2-5met. Có khoảng 18 đảo lớn nhỏ không bị nước thủy triều lên cao làm ngập, còn lại những bãi đá ngầm khác ngập nước thường xuyên.

Căn cứ vào cấu trúc địa hình, địa chất, thủy văn, thảm thực vật và khoảng cách giữa các đảo, quần đảo Trường Sa được chia thành 8 cụm là: Song Tử, Thị Tứ, Loai Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên. Trong đó, cụm Bình Nguyên có nhiều đảo, bãi đá ngầm nhất (42 đảo, bãi đá ngầm).

Hiện nay, Việt Nam quản lý 21 đảo với 33 điểm đóng quân Việt Nam (trực tiếp do Lữ đoàn 146/Vùng 4 HQ quản lý), gồm các đảo cấp I: Trường Sa; Song Tử Tây; Nam Yết; Sơn Ca; Phan Vinh; đảo cấp II: Sinh Tồn; Trường Sa Đông; đảo cấp III: Sinh Tồn Đông; An Bang; đảo chìm 3 điểm: Đá Tây; Đá Tốc Tan; Đá/Bãi Thuyền Chài; Đá Đông; Đá Lớn; đảo chìm 2 điểm: Đá Núi Le; đảo chìm 1 điểm: Đá Cô Lin; Đá Lát; Đá Len Đao; Đá Nam; Đá Núi Thị; Đá Tiên Nữ.

Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp trái phép 07 thực thể gồm: Đá Chữ Thập, đá Xu Bi, đá Vành Khăn, cụm đá Ga Ven, đá Gạc Ma, đá Huy Gơ, đá Châu Viên.

Philippine chiếm đóng trái phép 09 thực thể đảo, bãi, đá gồm bãi Cỏ Mây, đảo Bình Nguyên, đảo Loại Ta, đảo Song Tử Đông, đảo Thị Tứ, đảo Vĩnh Viễn, Đảo Dừa, đá Pa-na-ta, đá Công Đo.

Malaysia kiểm soát, chiếm đóng trái phép 07 thực thể đảo, bãi, đá: đá Én Ca, đá Hoa Lau, đá Kỳ Vân, đá Sắc Lốt, đá Kiêu Ngựa, bãi Thám Hiểm, Lu-xi-a.

Đài Loan chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình và tuần tra, kiểm soát bãi cạn Bàn Than.

Brunei không đóng giữ đảo nhưng có tuyên bố chủ quyền đối với Quần đảo Trường Sa.

Nhìn hoàn cảnh của Philippin hiện giờ mới hiểu rõ, chẳng thể trông cậy vào ai bảo vệ chủ quyền biển đảo ngoài chính bản thân mình. Mấy bạn ca ngợi chính sách của Phillipines hay kêu gào cho Mỹ thuê Cam Ranh để bảo vệ Việt Nam trước sự xâm lấn của Trung Quốc giờ chắc ngậm miệng hết rồi.