Vạch trần sự xuyên tạc ‘mất Gạc Ma do lệnh không được n-ổ s-ú.n.g’

Chủ trương “không n-ổ s-ú-n-g trước” đã bị lập lờ đổi thành “không được n-ổ s.ú-n.g”. Đây là luận điệu xuyên tạc nhằm gây mất đoàn kết, khoác lớp vỏ “yêu nước” để mưu đồ mục đích c-h-í-n-h t-r-ị cá nhân của các thành phần ch.ố.n.g p.h.á Việt Nam.

“Không dám n-ổ s.ú.n.g” và “bưng bít chuyện mất đảo”

Chia sẻ của nhà báo Nguyễn Đình Quân

Không có chuyện “mất Gạc Ma do lính ta không dám n.ổ s-ú-n-g, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã ra lệnh không được n.ổ s-ú.n-g trong bất kỳ trường hợp nào”, không có chuyện “nhà nước bưng bít vụ 14/3/1988”, vài năm nay tôi đã nhiều lần trả lời nhiều bạn về ngày 14/3/1988. Nhưng bây giờ, vẫn có nhiều người nói hai điều trên là có thật, khiến một số người lại hỏi tôi. Đành viết về vấn đề này một lần nữa.

Trên đây là ảnh báo Nhân Dân và báo Hà Nội Mới số ra ngày 15/4/1988, đăng tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Tàu của ta đã buộc phải n-ổ s-ú.n.g để t-ự v.ệ. Trong khi đó họ lại đổi trắng thay đen, vu cáo tàu của Việt Nam khiêu khích v.ũ tr.a.n.g t.àu c.h.iế.n của Trung Quốc”.

Nếu các chiến sĩ hải quân Việt Nam không được n-ổ s.ú.n.g thì tại sao Trung Quốc có 6 lính c-h-ế-t và 18 lính bị th-ư-ơ-ng trong cuộc hải c-hi-ế-n ngày 14/3/1988?

Những trang báo này, tuyên bố này nói lên điều gì?

Nói rằng, không có chuyện lính ta không dám n-ổ s-ú-n-g, vì một ông lãnh đạo cao cấp đã lệnh không được n-ổ s-ú-n-g trong bất kỳ trường hợp nào. “Bình tĩnh, kiên quyết, khôn khéo xử lý, không n-ổ s-ú.n-g trước, không mắc mưu khiêu khích của đối phương”, đó là nguyên tắc ứng xử của ta trước các hành động gây hấn của Trung Quốc năm 1988 và các năm sau, cho đến tận ngày nay. “Không n-ổ s-ú-n-g trước” khác hẳn “không được n-ổ s-ú-n-g”, ai đó đừng có lập lờ.

Nói rằng, ngay sau khi sự kiện ngày 14/3/1988 n-ổ ra, các cơ quan truyền thông của Việt Nam đã lên tiếng rất mạnh mẽ, chả có sự bưng bít nào. Nói thêm, không phải chỉ khi có sự kiện 14/3/1988, mà ngay từ tháng 1/1988, khi Trung Quốc bắt đầu có các hành động chi-ế-m đ-ó-n-g đá Chữ Thập, đá Châu Viên, báo chí và người dân Việt Nam đã liên tục, mạnh mẽ lên án hành đ-ộ-n-g xâ-m lư-ợ-c của Trung Quốc.

Nói thêm với những bạn cho rằng nhà nước bưng bít vụ 14/3/1988. Các bạn có thể dễ dàng kiểm chứng điều này, bằng cách đến thư viện, tìm đọc các số báo ra trong nửa sau tháng 3/1988 và tháng 4, tháng 5/1988. Nếu ai đã biết rằng không có chuyện bưng bít, nhưng vẫn cứ lu loa rằng “nhà nước Việt Nam bưng bít vụ m-ấ-t đ-ả-o năm 1988”, người đó chẳng đáng trọng.

Chỉ huy trận Gạc Ma: Chưa từng nghe ai lệ-n.h không được n-ổ s-ú-n-g

Chia sẻ của cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo

Tôi là người trực tiếp dưới đảo Gạc Ma vào sáng ngày 14/3/88, là tiểu đội trưởng chỉ huy tổ bảo vệ cờ, có 2 k-h-ẩ-u A.K 4-7 .

Tôi chưa từng nghe ai lệnh cho tôi là không được n-ổ s-ú.n-g, và tôi không hề phát biểu về có l.ện.h hay không có lệnh n-ổ s-ú-n-g và bằng chứng trong clip vẫn còn đó .

Ấy vậy mà nhóm phóng viên (đài RFA) hôm nay đăng bài nói rằng tôi nói ta lệnh không được n-ổ s-ú.n-g, như vậy là thêm thắt, bịa đặt làm cho dư luận xấu càng thêm ồn ào. Điều này rất đáng trách các phóng viên.

Có một số cá nhân phát biểu, viết status, làm thơ nói rằng do có lệnh không được n-ổ s-ú.n-g nên dẫn đến 64 chiến sĩ ta phải h-y s.i-n-h.

Xin thưa với quý bạn bè và các đọc giả quan tâm, nếu các bạn tin ở tôi thì tôi nói thêm rằng: Nếu ta n-ổ s.ú-n-g trước sớm hơn 30 giây thì địch bj tiêu diệt và b.ị th-ư.ơ-ng thêm vài ba chục tên, còn ta sẽ h.y s.i.n-h từ con số 64 trở lên.

Còn ta nổ súng sau chừng 15 giây thì sự việc như đã xẩy ra rồi mà mọi người đã theo dõi bấy lâu nay.

Tôi rất mong những ai đã viết, đã phát biểu dù với mục đích gì cũng nên kiểm điểm lại, gỡ bài hoặc đính chính kẻo đến lúc tôi điểm mặt chỉ tên thì sự bất lợi sẽ thuộc về các bạn.

Cự-u bi-n-h Gạc Ma Lê Hữu Thảo trả lời trên báo Đại Lộ:

“Ở đây, nếu có thì chỉ là không n-ổ s-ú-n-g trước, bởi mình không bao giờ khiêu khích. Địch đã n-ổ s-ú-n-g vào đồng đội mình mà lại nói là không cho n-ổ s-ú.n-g thì không đúng.

Không có bất cứ ông chỉ huy nào lại để lính mình làm bia cho quân đ-ị-c-h b-ắ-n cả”.

Theo NGUYỄN ĐÌNH QUÂN