Về vụ cô giáo và học sinh: PHÁP LUẬT thì đôi khi không cần đến ĐẠO ĐỨC

Hiện tại, chứng cứ mới mà người chồng của cô giáo H đưa ra mới là một đoạn video quay được khi hai người đang trong nhà nghỉ và vẫn còn mặc quần áo trên người.

Đoạn video này được cho là quay vào tháng 12/2018. Với mốc thời gian này thì cậu bé trên chưa đến 16 tuổi. Với độ tuổi này, nếu trong trường hợp có bằng chứng có bằng chứng đầy đủ về việc đã phát sinh quan hệ giao cấu thì cô giáo sẽ bị truy tố theo Điều 145, BLHS về “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Tuy nhiên, do không có hành vi xảy ra (không có chứng cứ chứng minh), cho nên cô giáo H không bị truy tố; trừ trường hợp nam sinh trên tố cáo.

Về mặt đạo lý, vụ việc xảy ra rõ ràng không phù hợp với truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là đạo đức giữa giáo viên và học sinh.

Là người trưởng thành, nếu như cô giáo H tỉnh táo hơn sẽ không xảy ra sự việc như vậy. Mặc dù vậy, Pháp luật không cấm chuyện tình cảm giữa giáo viên và học sinh. Trường hợp này nếu nam sinh tròn 16 tuổi và cô H chưa có chồng thì Pháp luật không thể can thiệp.

Các bạn đừng vội chửi bới, trong xã hội hiện đại, khi các bạn coi văn minh phương Tây là phương châm sống, ca ngợi mối tình lãng mạn của Tổng thống Pháp thì cũng đừng trách những mối quan hệ như vậy sẽ xảy ra.

Cái đáng trách ở đây chỉ nằm trong 2 yếu tố “Đã có chồng” và “Chưa đủ tuổi”.

Việc một số trang cá nhân đăng tải hình ảnh của cô giáo và học sinh (không che mặt), hành vi của cô H chưa đến mức độ xử lý của Pháp luật, đồng thời đăng tải những bình luận khiếm nhã là sai trái. Hành vi này có thể coi là hành vi làm nhục người khác.

Giả sử, nếu cô H và gia đình nam sinh khởi kiện thì chủ những trang đó có thể bị xử lý hành chính, thậm chí dẫn đến mức truy tố hình sự nếu có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Kể cả cháu C có là con trai đi chăng nữa, việc đăng tải hình ảnh cháu lên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Đây là giai đoạn phát triển tâm sinh lý của cháu, những lời trêu đùa cảm giác như vô hại đôi khi sẽ gây hậu quả rất nặng nề.

Vì thế, cách giúp đỡ tốt nhất bây giờ là hãy để cho riêng cháu cũng như cô H được bình yên; cũng đừng tỏ vẻ đạo đức mà chê bai cái gì nữa.

Và pháp luật, đôi khi không cần đến ĐẠO ĐỨC./.

Từ Diễn Đàn Thanh Niên Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.