Về vụ tài xế bị phạt 2 năm tù vì giúp cháu bé đi lạc giữa đường: Đâu là sự thật?

Báo chí đã định hướng dư luận đến sự giả dối và kích động lòng dân như thế nào? Có hay không vụ việc tài xế lái xe bị oan sai khi giúp đỡ một em bé bị lạc để rồi vướng vào vòng lao lý tại tx Buôn Hồ, Tỉnh Đắk Lắk?

Dư luận tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung vài tháng gần đây đã xôn xao về một vụ án xảy ra tại tx Buôn Hồ, Tỉnh Đắk Lắk khi tài xế Nguyễn Ngọc Dũng (sn 1989) ngụ tại Tp Buôn Ma Thuột bị xử sơ thẩm 24 tháng tù giam, phúc thẩm 15 tháng tù giam sau khi “Giúp đỡ” một cháu bé đi lạc bằng cách đưa lên xe của Dũng và một ga chạy thẳng về hướng tp Buôn Ma Thuột. Vậy thực sự thì Dũng có bị oan hay không? hay làm sao mà một việc “Tốt” lại khiến một người anh em “thiện lành” phải nhập kho đi chăn kiến, mời các bạn đọc tiếp các tình tiết dưới đây.

Chụp hình bài báo của báo Thanh Niên – Tác giả Trung Chuyên viết về vụ việc.

Trước hết, tôi muốn giới thiệu các bạn về nhân thân của tài xế Nguyễn Ngọc Dũng.

Dũng sinh năm 1989, sống tại Tp Buôn Ma Thuột cùng vợ và 2 con bằng nghề lái xe khách. Nói về quá khứ hay hiện tại của Dũng thì người ta cũng sẽ bất ngờ về cuộc đời nam thanh niên mà báo đài ca ngợi là “Thiện lành” này. Ngày 27.10.2006, Nguyễn Ngọc Dũng bị TAND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý … khi ấy Dũng mới 17 tuổi…

Nếu nói Dũng có ý chí khởi nghiệp khá sớm với ngành Mai Thuý thì tôi tin, còn “Thiện lành” từ tấm bé thì có vẻ hơi sai cho Dũng, bởi 17 tuổi đã làm shipper cho Ngành này thì được mấy ai hiền lành?

Chưa hết, ngày 22.8.2011, Dũng tiếp tục bị TAND tỉnh Gia Lai xử phạt 07 năm 06 tháng tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ. Án giao thông mà để đến mức đi tù thì quý bạn cũng hiểu Dũng đã phạm tội gì rồi chứ ạ? Vâng, anh ấy gây tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng nên đã phải đi chăn kiến 07 năm 06 tháng tù. Và nếu ngày bị bắt vì ship Mai Thuý năm 2006 mà Dũng tròn 18 tuổi thì có lẽ Dũng sẽ dành cả thanh xuân để đi tù. Tính sơ sơ tổng 2 hình phạt trước khi dính vào vụ việc tại Tx Buôn Hồ, Tỉnh Đắk Lắk thì cũng ngót nghét 09 năm tù.

“Cháu nó ở nhà ngoan lắm, là thanh niên gương mẫu” lều báo said.

Quay trở lại với vụ việc xảy ra tại Tx Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, địa điểm xảy ra vụ việc bắt cóc trẻ em của Dũng. Báo chí nói gì trên báo?

Báo Người Đưa Tin đăng bài vào thứ 5, ngày 21/2/2019 như sau:

Ảnh chụp màn hình báo NguoiDuaTin.vn

“…Bị cáo Dũng là lái xe tuyến Đắk Lắk – Gia Lai và ngược lại. Xe 16 chỗ có dán tên nhà xe, số điện thoại để mọi người gọi khi có nhu cầu đi lại. Khi đi trên đường quốc lộ thuộc Thị xã Buôn Hồ phát hiện thấy cháu bé gần 2 tuổi chạy ra giữa đường suýt bị xe ô tô khách 40 chỗ đi ngược chiều đâm phải. Cùng lúc đó xe 16 chỗ của bị cáo chở hơn 10 hành khách đi tới cũng dừng lại tránh gây nguy hiểm cho cháu bé.

Thấy cháu bé khóc, Dũng bảo phụ xe xuống bế cháu vào ven đường. Do bố mẹ cháu bé ngày hôm đó gửi cháu ở nhà ông cậu (cách đó mấy km) nên khi phụ xe bế cháu vào lề đường hỏi mọi người đứng xem thì không ai biết và lắc đầu. Thấy vậy, Dũng nói phụ xe đưa cháu lên xe để Dũng ẵm đưa đến trạm CSGT trên đường.
Khi đi được khoảng 10km, Dũng chủ động giảm tốc, xi nhan táp vào phía trạm CSGT theo hướng đưa khách về TP.Buôn Mê Thuột. Cùng lúc đó, CSGT cũng ra tín hiệu dừng xe để nhờ đưa 2 người khách trên đường về Chư Rê (2 khách này đi xe đang bị xử lý vi phạm).

Lúc phụ xe nhảy xuống mở cửa thì CSGT thấy lái xe đang ôm cháu bé nên hỏi. Anh Dũng trình bày lại sự việc như đã nói ở trên. Cùng lúc đó, CSGT nhận được điện thoại thông báo vừa có vụ bắt cóc trẻ em, yêu cầu lái xe và hành khách về trụ sở Công an thị xã Buôn Hồ để làm việc.
Tại cơ quan điều tra, lái xe, phụ xe cùng tất cả hành khách đều tường trình đúng lại sự việc. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng đã có sự câu kết giữa nhà xe và hành khách để bắt cóc trẻ em…”

Trên trang Tin Tây Nguyên thì sự việc như thế nào?

“…Dũng là lái xe tuyến Đắk Lắk – Gia Lai và ngược lại. Xe 16 chỗ có dán tên nhà xe, số điện thoại để mọi người gọi khi có nhu cầu đi lại. Khi đi trên đường quốc lộ thuộc Thị xã Buôn Hồ phát hiện thấy cháu bé gần 2 tuổi chạy ra giữa đường suýt bị xe ô tô khách 40 chỗ đi ngược chiều đâm phải. Cùng lúc đó xe 16 chỗ của bị cáo chở hơn 10 hành khách đi tới cũng dừng lại tránh gây nguy hiểm cho cháu bé.
Thấy cháu bé khóc, Dũng bảo phụ xe xuống bế cháu vào ven đường. Do bố mẹ cháu bé ngày hôm đó gửi cháu ở nhà ông cậu (cách đó mấy km) nên khi phụ xe bế cháu vào lề đường hỏi mọi người đứng xem thì không ai biết và lắc đầu. Thấy vậy, Dũng nói phụ xe đưa cháu lên xe để Dũng ẵm đưa đến trạm CSGT trên đường.
Khi đi được khoảng 10km, Dũng chủ động giảm tốc, xi nhan táp vào phía trạm CSGT theo hướng đưa khách về TP.Buôn Mê Thuột. Cùng lúc đó, CSGT cũng ra tín hiệu dừng xe để nhờ đưa 2 người khách trên đường về Chư Rê (2 khách này đi xe đang bị xử lý vi phạm).

Lúc phụ xe nhảy xuống mở cửa thì CSGT thấy lái xe đang ôm cháu bé nên hỏi. Anh Dũng trình bày lại sự việc như đã nói ở trên. Cùng lúc đó, CSGT nhận được điện thoại thông báo vừa có vụ bắt cóc trẻ em, yêu cầu lái xe và hành khách về trụ sở Công an thị xã Buôn Hồ để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, lái xe, phụ xe cùng tất cả hành khách đều tường trình đúng lại sự việc. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng đã có sự câu kết giữa nhà xe và hành khách để bắt cóc trẻ em…
Ngày 14/6, cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ ra quyết định khởi tố bị can đối với anh Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1989, trú tại phường EaTam, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội Giữ người trái pháp luật…”

Vậy sự thật của vụ việc ra sao?

Chiều ngày 18.3.2018, Dũng điều khiển xe ô tô bks 47B – 012.50 chở theo 10 hành khách cùng phụ xe là anh Lê Thanh Toàn ( sn 1992 ) từ tỉnh Gia Lai về Tp Buôn Ma Thuột. Khoảng 18 giờ cùng ngày, khi đến km 1739 + 500m, đường Hồ Chí Minh thuộc TDP 4, phường Thiện An, Tx Buôn Hồ, phát hiện cháu Trương Minh Huy (sn 2016) là con trai của chị Lương Thị Ái Nhi ( Sn1989 ) cùng trú trên địa bàn TDP 4, phường Thiện An, Tx Buôn Hồ vừa chạy vừa khóc ra giữa đường mà không có người lớn trông chừng nên Dũng đã dừng xe lại. Lúc này cũng có một xe khách Bks 51B- 19271 do anh N.Q.T, ngụ tại Tx Buôn hồ cũng dừng xe lại khi thấy cháu bé đứng khóc giữa đường. Cùng lúc đó, một số người dân hiếu kì cũng xuất hiện tại hiện trường.

Thấy vậy Dũng mới nhờ Toàn là phụ xe xuống bế cháu bé vào lề đường. Tại địa điểm xảy ra vụ việc, vì cháu bé là cháu của một người dân sống tại khu vực mới đến chơi nên khi phụ xe Toàn hỏi người dân” đây là con ai? “thì mọi người đều lắc đầu không biết. Lúc này, Dũng nói Toàn bế cháu bé lên xe để giao cho cơ quan công an. Nghe Dũng nói vậy thì mọi người cũng an tâm mà giao cháu bé cho Dũng, 01 người dân lo xa đã ghi lại biển số xe của Dũng phòng khi gia đình cháu bé đi tìm.

Tuy nhiên, Dũng đã không làm theo những gì mình đã nói, dù xe chạy ngang qua rất nhiều cơ quan ban ngành hay cả công an phường thì Dũng cũng không có ý định dừng xe để giao cháu cho đơn vị có thẩm quyền tìm cha mẹ. Lúc này, 02 hành khách có trên xe gồm anh P.V.V ( sn 1985 , HKTT tại Huyện Eahleo, tỉnh Đắk Lắk ) và anh Đ.T.H ( sn 1974 , HKTT tại Gia Lai ) cùng nhiều hành khách hành trên xe có ý kiến yêu cầu Dũng nên giao đứa bé cho công an hay trụ sở cơ quan ban ngành nhưng Dũng vẫn không làm theo mà còn đáp trả “Các bác thông cảm, bế cháu đi để bố mẹ nó đi tìm cho chừa cái tội để con cái đi lung tung giữa đường”, một hành khách trên xe còn thông tin thêm rằng tài xế Dũng còn định gửi cháu bé vô chùa để bố mẹ khỏi tìm.

Khi phát hiện cháu mình bị thất lạc ở gần nhà, người thân của cháu bé đã đi tìm thì được người dân thuật lại sự việc và cung cấp thông tin về chiếc xe chở cháu bé. Sau đó, người thân của cháu bé đã báo công an khi không có thêm bất cứ thông tin gì về cháu bé sau khi lên xe của Dũng.

Có hay không việc Dũng chủ động giao cháu bé bị lạc cho cơ quan công an?

Chiếc xe khách đã chở cháu Huy.

Nhận được thông báo về một trường hợp cháu bé bị thất lạc được đưa đi trên một chiếc xe khách, đang đi ra khỏi địa bàn tx Buôn Hồ về hướng Buôn Ma Thuột. Cơ quan cảnh sát điều tra Tx Buôn Hồ đã phối hợp cùng trạm Csgt huyện Krongbuk thuộc phòng Csgt tỉnh Đaklak bố trí chốt chặn. Đến khoảng 18h25 phút cùng ngày, tổ tuần tra kiểm soát đã phát hiện xe của Dũng đang lưu thông với tốc độ 50-60km/h. Khi bị yêu cầu dừng xe thì tài xế mới giảm tốc và bị lố qua khỏi chốt tuần tra kiểm soát. Một đồng chí csgt lên xe của Dũng làm việc với y, thì lúc này tài xế Dũng vẫn ngồi im trên xe ôm đứa bé vào lòng, khi được hỏi “Cháu bé là con ai? Tại sao lại nằm trên đùi anh thế này?”, lúc này Dũng mới trình bày sự việc và bị đưa về cơ quan csđt công an Tx Buôn Hồ làm việc.

Tại cơ quan công an, Dũng quanh co chối tội, khi được hỏi vì sao lại không giao cháu bé cho các cơ quan ban ngành dọc đường đi hay đến khi gặp chốt Csgt của công an tỉnh Đắk Lắk mà Dũng vẫn không chủ động giao cháu bé cho công an thì Dũng im lặng, khai báo thiếu thành khẩn. Tất cả những hành động của Dũng từ việc không giao cháu bé cho các cơ quan ban ngành dọc đường đi của Dũng từ tx Buôn Hồ về tp Buôn Ma Thuột, rồi cả việc Dũng nói với hành khách trên xe là muốn đưa cháu đi để bố mẹ khỏi tìm, cho đến việc Dũng không chủ động dừng xe khi thấy chốt tuần tra kiểm soát của Csgt cũng đã thể hiện dã tâm của Dũng trong việc này.

Khoảng cách giữa người tốt và kẻ xấu lúc này rất mong manh. Dũng có rất nhiều cơ hội để trở thành ân nhân với gia đình cháu bé thay vì trở thành một kẻ phạm pháp nếu như Dũng chủ động giao cháu bé cho cơ quan có thẩm quyền trên đường đi về Tp Buôn Ma Thuột hay tại mốc thời điểm nhìn thấy chốt csgt, nếu Dũng chủ động dừng xe lại thay vì bị yêu cầu bởi Csgt thì có lẽ sự việc đã khác. Chúng ta không thể biêt được chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Dũng đưa cháu bé trót lọt về Tp Buôn Ma Thuột, một vụ buôn bán trẻ em hay cháu bé sẽ được gửi vô một ngôi chùa hoang vắng nào đó để rồi không bao giờ về được với cha mẹ? …. Với suy nghĩ của một kẻ ăn cơm nhà nước, mặc áo sọc nhiều hơn ở nhà từ khi trưởng thành như Dũng thì hắn sẽ làm gì?. Chúng ta chỉ có thể biết rằng việc các đồng chí công an ngăn chặn kịp thời không để cho Dũng đưa cháu bé ra khỏi địa bàn tx Buôn Hồ là đã giúp cho gia đình cháu bé không bị chia ly, một gia đình không bị mất con và ông chú sẽ đỡ áy náy khi không trông nom đứa cháu cẩn thận. Đó là một bài học to lớn đối với gia đình về việc coi sóc trẻ nhỏ.

Còn đối với Dũng, một bản án công minh vẫn phải thực thi bởi không ai có quyền xâm phạm thân thể hay muốn đưa ai đó đi đâu tuỳ thích cũng được. Với tình tiết tăng nặng như việc Dũng mới chấp hành án xong vào 31.8.2015 và chưa được xoá án tích. Ngày 21/2/2019, TAND Tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử phúc thẩm 15 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1989, trú tại phường EaTam, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội Giữ người trái pháp luật theo khoản 2, Điều 157, BLHS 2015. Còn phụ xe Toàn được trắng án bởi việc tài xế Dũng không muốn giao cháu bé cho cơ quan có thẩm quyền chỉ nằm ngoài ý chí chủ quan của Toàn bởi Toàn vẫn nghĩ rằng Dũng sẽ đưa cháu bé giao cho công an. Bản án cuối vẫn chưa được tuyên, nhưng sự thật vẫn được bảo vệ. Bắt cóc không thành thì vẫn phải xử lý cho dù Dũng chỉ có ý định đưa cháu vô chùa hay đưa bắt đưa sang Trung Quốc. Tương lai của một đứa trẻ đã có thể về vực sâu u tối nếu ý định của Dũng thành công. Từ đây, tôi cũng xin cảnh báo mọi người cảnh giác khi tiếp nhận nguồn thông tin trên mạng xã hội, chả bao giờ vó 2 chữ “Tự nhiên” xuất hiện sau một quá trình điều tra của cơ quan công an. Ác đúng chỗ là thiện nhưng thiện đúng chỗ lại là Ác, chia sẻ thông tin đúng thì sẽ lan toả sự thật. Chia sẻ thông tin sai sự thật thì sẽ làm xã hội chỉ có thể rối loạn thêm thôi.

Nguồn: FB Lan Phương – BBT Báo Tinh Hoa

112 Trả lời “Về vụ tài xế bị phạt 2 năm tù vì giúp cháu bé đi lạc giữa đường: Đâu là sự thật?

 1. Viagra Kaufen Apotheke Rezeptfrei Discount Real Acticin In Germany Drugs Pharmacy With Free Shipping [url=http://bestviaonline.com]viagra[/url] Purchase Sildenafil Citrate

 2. Buy Colchicine Tablets Real Free Shipping Clobetasol 0.05% Visa Accepted Cipro Mail Order [url=http://cialibuy.com]Buy Cialis[/url] Usata Levitra Achat De Viagra Sans Ordonnance Generic Cialis Overnight Delivery

 3. Hi there! This is kind of off topic but I need some help from an established blog.
  Is it hard to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty
  fast. I’m thinking about making my own but I’m not sure where to begin. Do you have any tips or suggestions?

  Thanks

 4. I have been browsing online more than 2 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It’s pretty worth enough for me. In my view, if all site owners
  and bloggers made good content as you did, the net will be a lot more useful than ever before.

 5. I absolutely love your site.. Very nice colors & theme.
  Did you make this website yourself? Please reply back as I’m attempting to create my very own website and would like to learn where you got this from or
  what the theme is called. Cheers!

 6. Hello! Would you mind if I share your blog with my facebook group?
  There’s a lot of folks that I think would really enjoy your content.
  Please let me know. Many thanks

 7. I am extremely inspired with your writing abilities and also with
  the format on your weblog. Is that this a paid theme or did you customize it yourself?

  Either way keep up the nice quality writing, it is uncommon to look a nice weblog like this one nowadays..

 8. This is very attention-grabbing, You’re a very skilled blogger.
  I have joined your feed and sit up for looking for extra of your magnificent post.
  Additionally, I have shared your site in my social networks

 9. Hiposeksualność często stwarza problemy w związku, ponieważ twój partner nie rozumie twoich problemów z popędem seksualnym. Jest to szczególnie prawdziwe, jeśli masz ekstremalną manię z zachowaniem hiperseksualnym, a następnie nagle doświadczasz depresji i tracisz zainteresowanie seksem. Twój partner może czuć się zdezorientowany, sfrustrowany i odrzucony.

 10. 1) A single matter your self will need toward physical appearance at, While deciding upon a removals organization, is its working experience. How extensive consist of they been inside the house removals workplace? And for the duration of that length, how contains their general performance been which includes? Acquire observe that for the latter marvel, on your own are improved off trying to get solutions exterior the enterprise (including, for example, inquiring other people in america what their stories with the company contain been which include, even though much too examining out the evaluations of the corporation.)

 11. Generally I do not learn post on blogs, however Iwish to say that this write-up very forced me to check out and do it!Your writing taste has been amazed me. Thanks, quite great article.

 12. Everything wrote was actually very reasonable.
  But, what about this? what if you wrote a catchier title?
  I mean, I don’t want to tell you how to run your blog, but suppose you added a headline
  that grabbed folk’s attention? I mean Về vụ tài xế bị
  phạt 2 năm tù vì giúp cháu bé đi lạc giữa
  đường: Đâu là sự thật? – Tác chiến mạng is kinda vanilla.
  You could look at Yahoo’s home page and watch how they create post
  headlines to get viewers to open the links. You might add a related video or a picture or two to grab people interested about what you’ve written. Just my opinion, it could make your posts a little bit more interesting.

  Also visit my web blog: CBD oil for pain

 13. Excellent blog! Do you have any suggestions for aspiring writers?
  I’m hoping to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.

  Would you recommend starting with a free platform like WordPress or go for
  a paid option? There are so many options out there that I’m completely confused ..
  Any recommendations? Bless you!

  my blog – best CBD oils UK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.