Vì sao Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma năm 1988?

Ngày này 31 năm trước, 14/3/1988 quân xâm lược Trung Quốc đã nổ súng đánh chiếm đảo Gạc ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 64 con người quả cảm của dân tộc đã kết tay nhau làm nên vòng tròn bất tử như khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn dân tộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng bất cứ giá nào.

Trung Quốc đã nghiên cứu rất kĩ thời điểm tháng 3/1988 để ra tay. Giới lãnh đạo TQ thừa hiểu tầm quan trọng của chiến lược biển, trong khi đó đến thời điểm những năm 80 họ vẫn chưa có sự kiểm soát đáng kể nào với các thực thể ở Trường Sa.

Họ ngắm đến Gạc Ma, họ lựa chọn thời điểm 1988 vì biết VN vừa oằn mình trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp,Mỹ, lại tiếp tục kiệt quệ trải qua hai cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và Tây Nam. Chưa kể, kinh tế VN bấy giờ cũng rất khốn khó vì lệnh cấm vận toàn diện của Mỹ.

Phương diện ngoại giao, VN bị Mỹ và đông minh cô lập, Liên Xô và các nước Đông Âu cũng đang rơi vào khủng hoảng , các nước Asean quay lưng, VN rơi vào thế đơn độc.

TQ đã chọn đúng điểm lúc ta yếu để ra tay. Quyết tâm bảo vệ chủ quyền của chúng ta không bao giờ thay đổi nhưng đúng vào thời điểm khốn khó nhất, TQ đã chiếm được Gạc Ma. Chưa kể, TQ còn toan tính nếu VN phản ứng không khéo léo, sẽ lấy cớ tổ chức đánh đồng loạt các đảo khác.

Nhớ về nỗi đau cách đây 31 năm chúng ta tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống. Nhớ về lịch sử cũng nhắc chúng ta không bao giờ mất đi ý thức cảnh giác với người láng giềng phương Bắc thâm hiểm, để rồi trong bối cảnh bây giờ phải vừa hợp tác vừa đấu tranh thật khéo léo.

Gạc Ma vẫn luôn đau đáu trong lòng người Việt, chúng ta mãi không bao giờ quên Gạc Ma, và sẽ làm tất cả để có thể bảo vệ được Trường Sa, đòi Hoàng Sa. Biết là khó nhưng chúng ta không bao giờ có thể buông tay bởi đó là máu thịt của mình.

Tuan Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.