Ai đã tạo ra được những hiện tượng truyền thông như Khá Bảnh?

Là chúng mình chứ ai nữa.

Bảnh muốn nổi tiếng, điều này xét cho cùng là dễ hiểu vì đây là nhu cầu của bất cứ ai. Nhưng cái xã hội dư luận méo mó của ta, nó đã tạo ra và nuôi dưỡng thành công những mô hình như Khá Bảnh. Mỗi người có một phương thức để củng cố sự nổi tiếng của mình, kiểu của Bảnh có thể được xem là kiểu giật tít câu viu của báo chí hiện tại, lối thể hiện của Bảnh có thể được xem là style c.ư.ớ.p-g.i.ế.t-h.i.ế.p của báo chí hiện tại.

Nó bắt chước lại gần như y hệt nhóm c.ô.n-đ.ồ-c.h.ữ-n.g.h.ĩ.a của Việt Nam, có khác chăng chỉ nằm ở v.ũ k.h.í nó lựa chọn, đó là xăm trổ, đó là tục t.ĩ.u b.ậ.y b.ạ, đó là c.h.ử.i t.h.ề, đó là g.i.a.n.g h.ồ h.ả.o h.á.n. Cũng đúng, vì cầm bút là điều vượt ra ngoài khả năng của Bảnh.

Ta dung dưỡng cho những mô hình như thằng Bảnh, rồi nó lớn lên, rồi nó quên mất chính bản thân nó. Nó mặc nhiên nghĩ nó là anh hùng cái thế, có kênh youtube triệu view là có thể thống lĩnh cả thiên hạ.

Ở góc nào đó, nó là n.ạ.n n.h.â.n của chính chúng ta.

***

Youtube nhan nhản những kênh bình luận c.h.í.n.h t.r.ị t.i.ê.u c.ự.c, xuyên tạc, mà tác giả của nó là những thằng oắt con hỉ mũi chưa sạch nằm tận đâu đó vùng núi vùng xa hẻo lánh Nghệ An, Thanh Hóa. Ông già cậu, năm nay suýt soát 7 chục, từng say mê bấm vào những kênh này chỉ để hóng xem tứ trụ triều đình d.i.ệ.t n.h.a.u như thế nào, ông nào đầu độc ông nào, ông nào u.n.g t.h.ư s.ắ.p c.h.ế.t, đại khái thế.

Và kỳ lạ, là sức hút của những kênh youtube đ.e.n này, lại cuốn hút và thuyết phục hơn cả những thông tin chính thống rõ ràng.

Phải đến khi tác giả b.ị b.ắ.t, cụ mới ngã ngửa người ra vì lâu nay bị một thằng oắt con nó xỏ mũi, và mình gián tiếp nuôi béo kênh quảng cáo cho nó.

Hiện tượng Khá Bảnh là sản phẩm của chính người lớn chúng ta. Chúng ta có một môi trường truyền thông quá bẩn, quá nhiều rác rưởi ngang nhiên tồn tại núp dưới bóng dáng tự do ngôn luận, tự do báo chí. Một người gây tội như Đoàn Thị Hương, đáng nhẽ chỉ dừng ở mức chia sẻ thông cảm với tư cách con dân Việt Nam may mắn thoát vòng lao lý, thì nay lại được báo chí vẽ ra như một thiên thần, mơ ước làm ca sĩ, làm diễn viên, khai thác từ đôi mắt, từ mái tóc, đến nụ cười trước bạt ngàn c.ả.n.h s.á.t.

Mai mốt về VN khéo lại được ra sân bay tặng hoa như chơi, lại vẫy tay chào đồng bào tôi đã về đây như chơi.

***

Giờ thì thằng Bảnh đã g.ụ.c. Luật pháp không đùa được, và nó sẽ phải chịu điều xứng đáng với nó. Nhưng chúng ta sẽ làm gì ngoài vài ba câu chuyện tiếu lâm vui vẻ?

Ai dám chắc rồi sẽ không có một Khá Bảnh khác, khi môi trường dư luận của ta vẫn vậy, và biết đâu đấy mai mốt sẽ là con cháu ta, người thân ta?

Hay ta cứ vỗ tay cho chúng nó lớn rồi khi chúng nó đổ g.ụ.c, ta lại phẩy tay áo ta đi, kệ con mẹ, hehe.

Mai Dương