Ca sỹ Chế Linh: Hối lỗi để trở về quê hương

Mấy hôm nay, cư dân mạng bàn nhiều đến ca sỹ Chế Linh và sự trở về của ông. Hình ảnh nam ca sỹ trên tay cầm tờ báo Tiền Phong (báo in) được chia sẻ và lan truyền với nhiều lời bình liên quan.

Lí do không ngoài tuyên bố của ông trước kia: “Chừng nào còn cộng sản, tôi sẽ không về Việt Nam”.

Công bằng mà nói thì đây không phải là lần đầu tiên có sự trở về đó, thậm chí trước Chế Linh có những nhân vật cỡ bự trên chính thể quá vãng Việt Nam cộng hoà trở về kèm theo sự sám hối vì những lỗi lầm và cả sự ra đi của mình trong quá khứ. Trường hợp ông Nguyễn Cao Kỳ, nguyên Phó tổng thống VNCH là một ví dụ.

Tướng Nguyễn Cao Kỳ sau này cũng là biểu tượng của tinh thần hoà giải dân tộc với bài phát biểu trên truyền hình Việt Nam nhân dịp 30 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam (30/4/2005) Tuy nhiên, với một nghệ sỹ như Chế Linh và trong thời điểm hiện nay ít nhiều vẫn gây được sự chú ý có phần đặc biệt và có nhiều chuyện để bàn.

Bởi, chứng kiến rất nhiều sự ra đi của những người cùng thế hệ, những người cùng đã từng tuyên bố như ông, nhưng Chế Linh vẫn nói không. Điều đó khiến ông trở thành một nhân vật đặc biệt. Ông cũng là sự thách đố của tinh thần hoà giải dân tộc và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Bàn về nhân thân một chút: Chế Linh là một ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là một nhạc sĩ tài hoa với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Ông nổi danh từ thập niên 60 của thế kỷ 20 và được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng thời kỳ đầu (“tứ trụ nhạc vàng”). Chế Linh tên thật là Chà Len (Jamlen), tên Việt là Lưu Văn Liên, sinh năm 1942 tại paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước – Ninh Thuận).

Trong những năm tháng trước đây, Chế Linh đã hát những bài hát chống Đảng, và nhạc than thở cuộc đời tị nạn, các bài hát có đề tài chiến tranh có nội dung gây chia rẽ dân tộc, kích động thù oán cá nhân và góp phần làm giảm nhuệ khí của quân đội nhân dân Việt Nam. Chế Linh từng tự phong là vua Chăm, đòi tách vùng đất Chăm ra khỏi Việt Nam, tiến hành một loạt các hành động và hoạt động chống phá Việt Nam rất cực đoan. Chính vì lẽ đó, có một thời gian Chế Linh đã bị cấm nhập cảnh về nước.

Trong nhiều tâm sự, nam ca sỹ này chia sẻ rằng năm 1972, ông bị chính phủ VNCH cấm hát vì tiếng hát không phù hợp với anh em chiến sĩ. Đến năm 1975, ông bị chính quyền mới bắt tại Sông Mao, Mỹ Đức vì tội “phản động”. Năm 1980, sau 28 tháng biệt giam, ông vượt biên thành công sang Malaysia, sau đó định cư tại Toronto, Canada. Năm 2007, lần đầu tiên ông theo một đoàn văn hóa của UNESCO về thăm lại và biểu diễn tại Việt Nam.

Những điều đó dù không nhiều nhưng đã khiến nam ca sỹ gốc Ninh Thuận, sinh năm 1942 này có những ấn tượng xấu về chế độ mới, chính quyền mới sau thống nhất. Sự thiếu thốn về thông tin khi ở bên ngoài về trong nước khiến ông đóng khung tất cả và chấp nhận sống bên nước bạn dù trong lòng không nguôi nhớ về quê hương.

Nhưng, sự kiện năm 2011, ông tổ chức liveshow 30 năm tái ngộ tại Hà Nội đã gợi mở và ít nhiều khiến ông bắt đầu thay đổi suy nghĩ. Vào năm 2015, sau tour lưu diễn các tỉnh phía Nam thành công hồi đầu năm, nam ca sỹ Chế Linh trở về Canada, nơi ông sinh sống, để nghỉ ngơi và lưu diễn các nước, đúng dịp 20/10/2015 mừng ngày Phụ nữ, ông trở lại và hát mừng chị em tại Pleiku. Từ đó đến nay dù không quá nhanh nhưng ông đã có những bước tiến và hiện nay ông về Việt Nam thường xuyên hơn…

Và với những chuyển biến hiện tại, có thể thời gian tới nam ca sỹ này sẽ về định cư tại VN. Xa quê gần ấy năm, dường như ai cũng nhớ quê hương và thời gian qua đi, kẻ nào dù tội lỗi đến đâu cũng dần dần nhận ra lỗi lầm của mình. Từ đó, Chế Linh đã có những động thái ăn năn hối lỗi, có những đóng góp nhất định cho quê hương hòng chuộc lại những lỗi lầm trước kia của mình gây ra cho đất nước. Từ những động thái thể hiện thịnh tình đó của Chế Linh nên chúng ta đã tạo điều kiện cho ông ta về nước và thực hiện biểu diễn ở một số nơi. Ông cha ta xưa nay có câu: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Chúng ta đã cho Chế Linh ân huệ, được quay về quê hương, được biểu diễn những bài hát của mình. Điều đó cho thấy, dân tộc Việt Nam ta rất nhân đạo với những con người lầm đường lạc lối. Bởi dù sao đi chăng nữa, họ đều là con dân nước việt. Chỉ cần biết quay đầu là bờ, thì Tổ quốc này luôn dang rộng vòng tay đón vào lòng mà nâng niu.

Một số hình ảnh Ca sỹ Chế Linh về nước:

(edit từ Ngoc Tam Luong)

111 Trả lời “Ca sỹ Chế Linh: Hối lỗi để trở về quê hương

  1. She flicked off the lights and pushed him against the wall. A frame fell face down on the floor and shattered next to them. She didn’t allow him to take notice. She bit at his bottom lip, tugging his face, commanding him to follow her lead as she walked backwards down the hallway, deeper into the darkness, her darkness. And he, submitting to her bestial strength, simply weaved his fingers into the rust of her hair and bowed to her dominion. Like a lowly, unassuming insect, captivated by her hellfire glow.
    http://www.mifa.cz/mifa/redirect.php?url=1080pxnxx.com
    Halfway down the hall, she slammed him back first into the wall again, harder than before — no frames there that time. She clawed at his chest under his shirt as she ate his kiss once more and bit down his neck; the groans he breathed out into the obscurity flinched sharply as her fangs grew less and less forgiving.

    His buckle caught the flash of lamplight seeping in from somewhere outside as she tugged at the leather strap of his belt. She ran her fingers up and back down the front of his chest, back down to his waist, and unclasped his belt, plucking it from the loops with a single sliding pull. Feverishly, she tore his pants open and moved them, along with his boxers, down just enough to reveal his smug erection. With both palms on his board-firm chest, she smirked at him, kissed him once more, a little softer than before, and squatted down before him.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.