Cần nhìn nhận đúng về việc “hiện tượng Khá Bảnh” được đưa vào đề thi văn?

Sau khi một trường học đưa nội dung của Khá “bảnh” vào đề thi học sinh giỏi văn, cộng thêm báo chí đưa tít giật gân “Khá bảnh với đời tư bất hảo được đưa vào đề thi học sinh giỏi ngữ văn” khiến nhiều người khi nghe cái title giật đùng đùng này đã nhảy dựng lên và phán là Lệch chuẩn, là thế này thế khác.

Đây phải gọi là phán bừa. Phán một cách từa lưa chứ chưa thèm xác minh bản chất sự việc. Mình xin nhấn mạnh để cho mọi người cùng nắm được. Đó là đề văn ấy là kiểu đề nghị luận xã hội theo hướng phê phán. Vậy thì có lý gì mà ko được!

Đây là đề Ngữ văn dành học sinh giỏi để các em thấy được mặt tiêu cực của hiện tượng Khá “Bảnh”, từ đó hướng tới những giá trị tích cực của cuộc sống nhằm tìm ra những học sinh có tư duy độc lập bản thân chứ không phải những bài văn trích dẫn từ sách giáo khoa theo lối mòn!

Con người là tổng hoà của các mối quan hệ. Chính vì vậy ở thời đại này mà chúng ta còn giữ khư khư chủ nghĩa kinh viện, làm việc theo lối mòn thì liệu có đem lại sự sáng tạo và độc lập tư duy cho lớp trẻ, những người xây dựng đất nước trong tương lai hay không? Không nhận thức được cái sai là gì thì sao biết hoàn thiện mình?

Đọc mấy dòng trên hẳn sẽ có bạn cho rằng tôi chắc là… cũng lệch chuẩn. Và rằng bao nhiêu tấm gương anh hùng, liệt sĩ sao không nói đến trong đề thi. Xin thưa, tôi luôn tôn trọng những người anh hùng, liệt sĩ nhưng để sống và cống hiến giữa một xã hội hiện đại luôn thay đổi từng phút, từng giờ, khi mà con người ta dễ dàng bị lôi kéo theo vòng xoáy của mặt trái đồng tiền thì liệu rằng nếu chỉ ôm khư khư những giá trị tốt đẹp xưa cũ và không chịu nắm bắt những thứ thay đổi theo cả 2 chiều hướng tiêu cực và tích cực của xã hội hiện tại thì đã đủ hay chưa? Chắc chắn là chưa!

Mấy năm nay Bộ Giáo dục dính phốt liên tục, nhân dân mất niềm tin. Thay vì công nhận sự tiến bộ của những người làm công tác giáo dục, giúp cộng đồng nhìn nhận đúng công sức họ bỏ ra và sự tiến bộ của họ thì ngược lại các bạn lại chĩa mũi dùi vào họ. Như vậy khác gì hành động chống phá của bọn phản động hay những kẻ hằn học với Đảng, Nhà nước? Không gì khác, đó chính là sự tiếp tay một cách mù quáng!

Gìn giữ những giá trị tốt đẹp xưa cũ của lịch sử, văn hoá, phát triển nó lên một mức cao hơn và biết cách thích nghi với sự thay đổi của xã hội. Ấy mới là cách tốt nhất để phát triển tiềm năng và bản lĩnh của thế hệ trẻ!

—–

P/S: Bạn nào chưa đọc đề Ngữ văn trên thì có thể xem qua đoạn trích nguyên văn ở dưới này.

“Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “Bảnh”, SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy “múa quạt” còn được dân mạng gọi với cái tên “VinaHey”.

Sau đó, Khá “Bảnh” được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn “quẩy” trong bar, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về “tình nghĩa giang hồ”.

Mới đây nhất, tên giang hồ này cùng nhóm bạn than nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng nhưng điều khó hiểu là Khá “Bảnh” lại có một lượng “fan” rất hùng hậu. Trang Facebook của thanh niên này có hơn 600.000 lượt theo dõi, kênh YouTube cá nhân cũng có gần 2 triệu lượt đăng ký, con số khiến nhiều nghệ sĩ chân chính phải “chào thua”. Mỗi clip của Khá “Bảnh” đều thu hút tới hàng nghìn đến cả chục triệu lượt xem với rất nhiều lượt tương tác, bình luận.

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đây nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá “Bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một ngôi sao khi xuất hiện gần một trường THPT ở thành phố Yên Bái”.

Hãy viết một bài văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về hiện tượng được đề cập đến trong bài viết trên”.

#DuCa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.