Dân Lybia có nhớ “nhà độc tài” GADDAFI?

“Nhà độc tài” Gaddafi đã đối xử với người dân của mình ra sao, lịch sử sẽ cho chúng ta biết sự thật. Dưới đây là “những nỗi đau khổ” mà người dân Lybia phải gánh chịu suốt 40 năm dưới sự cai trị của Gaddafi. Chế độ được phương Tây mô tả là độc tài hà khắc vô nhân đạo, không có tự do dân chủ, mất hết nhân quyền:

1. Không hề có hóa đơn tiền điện vì điện hoàn toàn miễn phí cho dân.

2. Vay tiền không phải trả lãi. Tất cả các ngân hàng đều cho dân vay tiền không lãi điều này được ghi rõ thành luật.

3. Tại Libya, căn nhà được coi là một quyền tự nhiên của con người. Cuốn Sách Xanh của Gaddafi đã khẳng định: “Ngôi nhà là một nhu cầu cơ bản của cả cá nhân và gia đình của anh ta, vì vậy nó không nên được sở hữu bởi ai khác.” Cuốn Sách Xanh của Gaddafi là triết lý chính trị của nhà cố lãnh đạo. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1975 với mục đích để cho tất cả người dân Libya đọc. Nó thậm chí còn được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia.

4. Tất cả các cặp vợ chồng mới cưới được cấp 50 ngàn USD. Với số tiền đó để giúp họ có thể mua căn hộ hoặc nhà ở.

5. Giáo dục và y tế ở Lybia là miễn phí hoàn toàn. Trước khi Gadafi lên nắm quyền chỉ có 25% dân biết đọc và biết viết, sau khi ông lên nắm quyền là 83%.

6. Ai muốn làm nông nghiệp sẽ được nhận đất nông nghiệp và một căn nhà, máy, giống và bò miễn phí cho thời gian đầu.

"Nhà độc tài Gaddafi"
“Nhà độc tài Gaddafi”

7. Những ai muốn đi học nước ngoài hoặc bị bệnh không chữa trong nước được có thể ra nước ngoài, nhà nước trả 2300 USD cho mỗi tháng cho tiền nhà, tiền đi lại. Dưới thời Gaddafi, Libya có thể tự hào có một trong những nền y tế tốt nhất trong vùng Trung Đông và châu Phi. Và nếu một công dân Libya không tìm được chương trình học hay chương trình điều trị y tế phù hợp ở Libya, họ sẽ được tài trợ để đi ra nước ngoài.

8. Mua xe hơi sẽ được nhà nước hỗ trợ 50% giá.

9. Xăng ở Lybia giá 0,14 USD/lit.

10. Một người Lybia không kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, nhà nước sẽ hỗ trợ lương bình quân của nghề đó cho tới khi nào kiếm được việc làm đúng nghề mình học.

11. Lybia không có nợ nước ngoài. Dự trữ ngoại tệ là 150 tỷ USD. Số tiền này hiện nay đang bị đóng băng ở nước ngoài và tình hình sẽ mất vĩnh viễn.

12. Tiền bán dầu sẽ trả một phần trực tiếp vào tài khoản từng công dân Lybia.

13. Một người mẹ sau khi sinh được nhận ngay 5000 USD hỗ trợ

14. 25% người dân Lybia tốt nghiệp đại học.

15. Đồng đina vàng: Trước khi Tripoli sụp đổ và bản thân ông bị giết hại, Gaddafi đã nỗ lực xây dựng một đồng tiền chung châu Phi đảm bảo bằng vàng. Theo dấu chân của nhà tiên phong vĩ đại Marcus Garvey, người đầu tiên đưa ra cụm từ “Hợp chủng quốc Châu Phi”, Gaddafi muốn thiết kế và giao dịch chỉ bằng đồng đina vàng châu Phi – một động thái có thể làm đảo lộn cả nền kinh tế thế giới. Đồng đina bị chống đối rộng rãi bởi tầng lớp “ưu tú” trong xã hội hiện nay và ai có thể trách họ? Nếu nó thành sự thật, các quốc gia châu Phi đã có thể có sức mạnh để tự giải phóng khỏi nợ nần và nghèo đói. Họ đã có thể nói “không” với sự bóc lột từ bên ngoài và định giá một cách hợp lý nguồn tài nguyên của họ. Người ta nói rằng đồng đina vàng là lý do thực sự cho cuộc nổi loạn tài trợ bởi NATO nhằm mục đích lật đổ nhà cố lãnh đạo Gaddafi.

16. Kế hoạch làm đường dẫn nước ngọt “Great-Man-Made-River-Projekt”. Hệ thống thủy lợi lớn nhất thế giới được thiết kế để mang nước đến cho tất cả người dân Libya trên khắp cả nước. Nó được tài trợ bởi chính phủ Gaddafi và người ta kể rằng chính Gaddafi đã gọi nó là “kỳ quan thứ tám của thế giới”. (Chú thích: Nhớ rằng Sa mạc Libya chiếm hầu hết diện tích đất nước và Libya là một trong những quốc gia nắng nóng và khô hạn nhất thế giới.)

Nhưng may mắn là Chúa trời đã cho Mỹ, NATO và quân nổi dậy “cứu người dân” ra khỏi những thảm khổ đó.

Trữ lượng dầu thô trên thế giới (tính bằng tỷ thùng)
Trữ lượng dầu thô trên thế giới (tính bằng tỷ thùng)

Từ: http://www.schweizmagazin.ch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.