Đoàn Thị Hương được miễn truy tố tội G.iết ng.ười

Luật sư bào chữa nói Hương sẽ được phóng thích vào đầu tháng 5 sau khi cô nhận tội c.ố ý g.ây th.ương t.ích bằng phương pháp ng.uy h.iểm.

Tại phiên sáng nay tòa, công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội c.ố ý g.ây th.ương t.ích bằng biện pháp ng.uy h.iểm thay cho tội g.iết ng.ười trong v.ụ á.n g.iết công dân Triều Tiên Kim Chol. Công tố viên nói họ đưa ra quyết định trên sau khi nhận được đơn yêu cầu của đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và đoàn luật sư bào chữa cho Hương.

Đoàn Thị Hương mặc áo ch.ống đ.ạn, bị áp giải đến t.òa án ở ngoại ô Kuala Lumpur sáng nay – Photo by MOHD RASFAN / AFP

Tham dự phiên t.òa có đoàn Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Lê Quý Quỳnh dẫn đầu, ông Đoàn Văn Thạnh – bố đẻ của bị c.áo, cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Phiên t.òa nhận được sự quan tâm của báo giới. Ước tính có khoảng 100 phóng viên trong nước và quốc tế đưa tin về ph.iên xét xử.

Đại diện cộng đồng người Việt ở nước ngoài tham dự phiên tòa Đoàn Thị Hương. Bà Trần Thị Chang – Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, cùng bà Đinh Kim Nguyệt – đại diện Cộng đồng người Việt tại khu vực bờ tây Canada, đã đến tòa Shah Alam ngày 1/4.

Bà Nguyệt cho biết: “Mong mỏi thì vẫn như từ trước đến giờ, là mong t.òa sẽ tôn sự công bằng”.

Các luật sư của Đoàn Thị Hương, bao gồm luật sư biện hộ chính Teh Poh Teik đều đã xuất hiện tại t.òa.

Sau khi cáo tr.ạng được đọc, Hương đã nhận tội. Cô mỉm cười và nói “tôi rất hạnh phúc”.

Melissa Goh, trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, cho biết sau thời gian hội ý, thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức á.n cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng t.ù giam. Theo đó, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian Hương bị gi.am khi xét xử tại Malaysia từ 15/2/2017.

“Tôi rất vui, đây là một bản á.n công bằng, phán quyết công bằng. Tôi cảm ơn chính phủ Việt Nam và chính phủ Malaysia”, Hương nói.

Tuy nhiên, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết việc giảm á.n thường được áp dụng trong hệ thống pháp luật Malaysia và cô sẽ được trả tự do vào tháng sau. “Cô ấy sẽ về nhà vào tuần đầu tiên của tháng 5”, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói với phóng viên.

Hisyam trước đó cho biết nội dung cơ bản của lá đơn thứ hai là đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó. Việc Hương được giảm nhẹ c.áo b.uộc g.iết ng.ười trong phiên t.òa lần này đã được các luật sư dự đoán.

Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị s.át h.ại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia tháng 2/2017. Hương và Siti Aisyah, công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất đ.ộc thần kinh VX để s.át h.ại nạn nhân.

Trong phiên xét xử ngày 11/3, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc g.iết ng.ười với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước. Tuy nhiên, tại phiên biện hộ ba ngày sau, Trưởng công tố Malaysia Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 28/3 cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Theo Reuters, AFP