Vụ tương ớt Chinsu: Đừng vì sự thiếu hiểu biết mà phán xét chủ quan

Mấy ngày nay người ta share quá trời tin về vụ “Tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật vì chứa chất cấm”.
Người ta chửi Masan
Người ta kêu gọi tẩy chay tương Chinsu.
Người ta doạ nhau là ăn vào bị ung thư.

OK, đấy là việc của người ta.
Việc của tôi là check lại xem sự việc thế nào.

1. Chất cấm là chất gì?

Theo bài báo bằng tiếng Nhật mọi người đang share thì chất cấm khiến tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Osaka (Nhật Bản) là benzoic axit (có cấu tạo hóa học là C6H5COOH)

– Hóa chất acid benzoic (benzoic axit) có trong tự nhiên trong nhiều loài thực vật và nó như một hóa chất trung gian trong quá trình tổng hợp của nhiều chất chuyển hóa thứ cấp. Muối của hóa chất acid benzoic được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và axit benzoic là một tiền thân quan trọng cho công nghiệp tổng hợp của nhiều chất hữu cơ khác.

– Trong tương ớt chinsu hiện nay có ghi thành phần là chất bảo quản 211, đây là Sodium Benzoate, công thức hóa học là C6H5COONa, dạng muối của acid benzoic, có dạng bột trắng, không mùi, có tính tan mạnh trong nước, là một trong số 29 chất được dùng như chất phụ gia thực phẩm. Và nó được Tổ chức y tế thế giới (WHO), Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA), Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Codex alimentarus), vẫn cho phép chất này được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm.

Vậy nó là 1 chất được phép sử dụng trong công nghiệp thực phẩm với vai trò là chất bảo quản (Hóa chất acid benzoic ức chế sự tăng trưởng của nấm mốc, nấm men và một số vi khuẩn) cho nên các anh chị gọi nó là CHẤT CẤM là hoàn toàn sai.

Đơn giản, đây là chất mà Osaka – Nhật Bản có quy định riêng rằng: Không được dùng nó trong sản phẩm tương ớt. Ở Nhật và các nước khác trên thế giới, benzoic acid được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm khác mà không hề có bất cứ một lệnh cấm nào. Acid benzoic cũng có sẵn trong bia, kẹo cao su, kem, thạch, rượu anh đào và bơ thực vật, salad trộn (giấm), đồ uống có ga như soda, mứt và nước ép trái cây, dưa chua (giấm), mù tạt, sốt cà chua, kẹo ngọt, thanh sô cô la, nước chấm, salsa, phô mai và thậm chí các sản phẩm mỹ phẩm như nước súc miệng, kem đánh răng, xi-rô ho, kem và nước thơm, và trong các loại thuốc.

Đây là những sản phẩm có chứa Bezoic acid

2. Có độc không?

Như tôi đã nhiều lần nói với các anh chị, việc xác định 1 chất có phải độc hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào tên gọi của nó mà nó phụ thuộc vào 2 yếu tố:

– Hàm lượng (nồng độ) của chất đó trong 1 đơn vị thực phẩm đưa vào cơ thể của anh chị. Ví dụ đơn giản nhất thế này: Oxy thì cần thiết cho sự sống nhưng tống nhiều thì ngay lập tức anh/chị sẽ bị ngộ độc oxy. Tương tự, đường, muối… cũng vậy.

– Thời gian tích tụ của 1 chất nào đó trong cơ thể. Có thể trong thực phẩm của anh chị có 1 chất nào đó ở ngưỡng thấp, dưới mức cho phép nhưng cứ nhồi liên tục 1 tuần, 1 tháng, 1 năm… chẳng hạn, khi nó tích tụ đủ mức gây độc thì nó sẽ… độc.

Cho nên, trên đời này chả có chất nào an toàn 100% và cũng chẳng có chất nào độc hại.

Quay trở lại với benzoic Axit.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá mức độ an toàn của axit benzoic (tức là lượng cho phép hàng ngày: ước tính không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngay cả khi bạn tiếp tục ăn suốt đời) là 5 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Theo cơ chế sinh lý học, khi sử dụng thực phẩm hoặc sản phẩm có chất Sodium Benzoate hoặc Benzoic acid, chúng sẽ được nhanh chóng hấp thu vào ruột non và tại gan, theo phản ứng liên hợp, Benzoic acid kết hợp với Glycerine để chuyển hóa thành Hippuric acid và 75 – 80% chất này sẽ nhanh chóng được bài tiết qua nước tiểu trong vòng 6 giờ, số còn lại sẽ bị khử bởi sự liên kết với Glycuronic acid. Tác hại duy nhất của nó là nó lấy mất glucocol – dùng để tổng hợp protein nên nếu lâu dài nó sẽ khiến cơ thể thiếu hụt protein mà thôi.

Đối với lô tương ớt Chinsu bị Oska thu hồi, hàm lượng axit benzoic được phát hiện ở mức tối đa 0,45 g/kg và phía Nhật Bản cũng đã khẳng định: Nó không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngay cả khi một người nặng 50 kg ăn hết 0,56 kg tương ớt này mỗi ngày. (có thể xem trên www.city.osaka.lg.jp của Nhật)

(Theo quy định tại Danh mục sử dụng phụ gia ở Nhật Bản ban hành cuối năm 2018, benzoic acid được phép sử dụng trong nước tương (xì dầu) với hàm lượng 0,6 g/kg; trứng cá: 2,5 g/kg; siro: 0,6 g/kg; bơ thực vật: 1 g/kg…) 

Có thần thánh nào xơi hết 0,56kg tương ớt Chinsu/ngày không ạ?

Ăn 50 quả chuối 1 lúc có thể gây buồn nôn chậm nhịp mạch do thừa kali trong máu. Gây liệt chân tay do thừa Vitamin B6. Đang lái xe mà ăn chuối có thể chết hoặc gây chết người do cơ thể buồn ngủ vì thừa Magie.

Ăn 8 quả trứng 1 tuần sẽ làm tỷ lệ tử vong tăng thêm 23% bởi 1 loạt các chứng bệnh khác nhau từ thần kinh cho tới ung thư trực tràng và ung thư vú, nhồi máu cơ tim, thượng mã phong…

Nếu ăn quá 300g thịt bò 1 ngày, nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt tăng tới 73%. Ăn thịt bò với rượu trắng thì tăng hẳn 193%. Quá nguy hiểm.

Tương tự, nếu ăn 1 lúc 1kg tương ớt Chin Su loại xuất sang Nhật, rất có thể bạn sẽ bị cảm lạnh do cơ thể thừa axit benzoic.

3. Có gây ung thư không?

Hiện nay nhiều người đang loan tin rằng Sodium Benzoate hoặc Benzoic acid khi tác dụng với vitamin C (acid ascorbic – C6H8O6) sẽ tạo ra benzen, đây là chất gây ung thư. Vậy, ta phải hiểu như nào? Các anh chị cần biết, hiện mới có 04 cách để tạo ra được benzen, gồm:

– Từ axetilen C2H2:  3C2H2–(C hoạt tính,600độ c)—> C6H6
– Từ xiclohexan: C6H12—–(Pt hoặc Pd ở 300độ c)—–>C6H6 +3H2
– Từ n-hexan:(mạch thẳng không phân nhánh)  C6H14—(xt,nhiệt độ)—–> C6H6 + 4 H2
– Chưng cất phân đoạn từ dầu mỏ

Tất cả các phản ứng trên phải đáp ứng được đủ các điều kiện về nhiệt độ, xúc tác, độ pH, bức xạ ánh sáng… mới có thể tạo ra được benzen (C6H6). Benzen trong tương ớt và một số sản phẩm có chứa Vitamin C chỉ được hình thành khi xảy ra quá trình khử carboxyl của axit benzoic bảo quản với sự hiện diện của axit ascorbic (vitamin C) và các ion kim loại (sắt và đồng) hoạt động như chất xúc tác, đặc biệt là dưới nhiệt và ánh sáng thích hợp. Hiện nay, mặt hàng tương ớt Chinsu đang được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan mà chẳng thấy nước nào phản ánh, chỉ có mỗi Nhật thì các anh chị cũng phải suy nghĩ đi.

Thông tin thêm vào năm 2006 cơ quan quản lý thực phẩm Anh đã tiến hành kiểm tra trên 150 lô nước giải khát có thành phần vitamine C (Ascorbic acid) và có chất bảo quản Sodium Benzoate; kết quả cho thấy 112 số mẫu không phát hiện có chất Benzen, 38 mẫu có hiện diện chất này với hàm lượng rất thấp, từ 1 – 10 ppb (10 phần tỷ). Tại Việt Nam, vài năm trước đây, TS Diệp Ngọc Sương, Hội hóa học TP Hồ Chí Minh và Cộng tác viên đã có đề tài khảo sát các sản phẩm nước ngọt. Kết quả cho thấy phần lớn các mẫu nghiệm không phát hiện có chất Benzen như dư luận cảnh báo, chỉ có một vài trường hợp ghi nhận lô hàng bị nhiễm benzen ở mức độ nhẹ (do ảnh hưởng của khâu bảo quản hoặc bị ảnh hưởng bởi ánh nắng), nhưng dưới mức tiêu chuẩn cho phép của benzen trong nước uống. Theo Tổ chức y tế thế giới, liều lượng benzen cơ thể con người có thể chịu tải được là 10 mcg/lít.

Công ty Nghiên cứu Thị trường Tương lai (MRFR – Ấn Độ) mới đây cũng đưa ra nghiên cứu dự báo doanh thu của thị trường sử dụng axít benzoic sẽ tăng trưởng đáng kể vào năm 2023. Sự thay đổi lối sống và xu hướng của người tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói, đóng hộp và đông lạnh đã thúc đẩy gia tăng sử dụng axít benzoic. Theo trang nghiên cứu thị trường Market Research Gazette (Anh), châu Á – Thái Bình Dương là khu vực sử dụng axít benzoic nhiều nhất do ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang phát triển và mức sống người dân được cải thiện.

Chung quy lại, tất cả các chất có trong tự nhiên hoặc được tổng hợp ra đều không tốt cho sức khỏe, nếu dùng quá liều lượng được quy định. Vậy thôi. Quan trọng là cái LIỀU LƯỢNG, các anh chị báo ạ.

Còn việc có muốn ăn hay không là quyền của người tiêu dùng, nhưng trước khi muốn tẩy chay sản phẩm nào thì cần phải có kiến thức trước đã, nhé.

 

50 Trả lời “Vụ tương ớt Chinsu: Đừng vì sự thiếu hiểu biết mà phán xét chủ quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.