Tập Cận Bình là ai?

Nếu hỏi có ai thừa lý do để đề phòng Trung Quốc thì câu trả lời chính là Tập Cận Bình, người sẽ tiếp tục nắm giữ chức Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc trong 5 năm tới.

Tập Cận Bình là con của cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân, người có công với Mao Trạch Đông, được ở biệt thự riêng tại Bắc Kinh. Nhưng ông Tập Trọng Huân sau đó bị thanh trừng và mất hết chức vụ lãnh đạo. Tới thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông Tập Trọng Huân bị đấu tố và tống giam, bản thân Tập Cận Bình cũng phải về vùng quê lao động.

Từ một công tử, Tập Cận Bình trở thành một công nhân chính hiệu. Thay vì căm thù những kẻ đã tước đi mọi thứ của mình, ông ta lặng lẽ học, nung nấu ý định trở thành kẻ đứng đầu trên tất cả. Tập Cận Bình từng theo học chuyên ngành kỹ thuật hóa học, trước khi tới Mỹ để học hỏi về ngành nông nghiệp. Hai tuần sống chung với một gia đình người Mỹ được cho là đã gây nhiều ảnh hưởng tới quan điểm của Tập Cận Bình về nước Mỹ.

Từng bước Tập Cận Bình gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc, từ từ leo lên các chức vụ một cách âm thầm. Ông ta rất kín kẽ về bản thân, đến mức khi trở thành quan chức cấp tỉnh vẫn rất ít người biết Tập Cận Bình là ai. Chỉ đến khi Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư vào năm 2012, tên tuổi của ông ta mới nổi bật với việc hàng loạt quan chức cấp cao bị vào tù và dựa cột, đúng như lời hứa khi nhậm chức là “Tiêu diệt tham nhũng – đả hổ diệt ruồi”.

Trong suốt thời gian cầm quyền, Tập Cận Bình tiến hành thanh trừ tham nhũng vô cùng ác liệt, nhiều quan chức cấp cao bị xử lý, các phe cánh chống đối đều bị dập không thương tiếc, khác hẳn với hình ảnh con người trước đó mọi người thường thấy.

Có thể nói Tập Cận Bình giấu mình suốt 40 năm chỉ để chờ ngày hôm nay. Trong thời gian ông ta cầm quyền, Trung Quốc lột xác mạnh về kinh tế lẫn quân sự, gây ảnh hưởng rộng đến các châu lục, chiếm lĩnh bóc lột tài nguyên và nhân công châu Phi, dùng tiền thâu tóm châu Âu, dùng lá bài Triều Tiên để gây sức ép với Mỹ. Tất cả đều cho thấy Tập Cận Bình là con người tài giỏi và vô cùng nguy hiểm.

Tập ngoài tài năng và có chân mệnh đế vương lão ta còn giỏi nhẫn nhục chờ thời. Xét trong lịch sử há chẳng phải Tập là hoàng đế mạnh nhất Trung hoa vs Quyền lực bao trùm từ chủ tịch nước,chủ tịch quân ủy và tổng bí thư sao.
Phải đối phó với một con người như thế này, nghĩ cũng đã thấy ớn lạnh cho các nước láng giềng vs Tàu.

Lê Mạnh Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.