Biển Đông: Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như Philippines

Đó là tiêu đề bài viết của giáo sư Panos Mourdoukoutas trên tờ Forbes. Tác giả cho rằng việc Trung Quốc tìm cách đối xử với Việt Nam giống như Philippines trong tranh chấp Biển Đông sẽ vô tác dụng, cũng như ngăn cản quá trình giao thương kinh tế trong khu vực.

“Việt Nam không coi Trung Quốc là “một người bạn” giống như cách nhìn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Thông điệp được Hà Nội gửi tới Bắc Kinh bằng cách triển khai lực lượng đối đầu với tàu Trung Quốc trong tuần này”, Mourdoukoutas viết.

Tuy nhiên, ông giáo sư đã mắc sai lầm khi coi bãi Tư Chính là vùng tranh chấp (disputed territories), trong khi khu vực này hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam và không nằm trong bất kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông.

Mourdoukoutas cho rằng Trung Quốc đã giành được thắng lợi ngoại giao lớn khi biến Philippines từ đối thủ thành bạn thân. Tổng thống Duterte hồi tháng 4/2018 từng hủy kế hoạch thăm và kéo cờ tại một hòn đảo ở quần đảo Trường Sa sau khi nhận được lời khuyên “thân thiện” từ Bắc Kinh.

Duterte cũng không thúc đẩy thực thi phán quyết của tòa án quốc tế về tranh chấp Biển Đông từ năm 2016, trong đó Manila là bên được ủng hộ. Ông dường như đặt hy vọng rằng quan hệ tốt với Trung Quốc sẽ giữ hòa bình cho khu vực và thu hút đầu tư vào Philippines.

Biển Đông: Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như Philippines
Biển Đông: Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như Philippines

“Bắc Kinh đang bắt đầu áp dụng chiến lược tương tự với Việt Nam. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những phát biểu ca ngợi quan hệ song phương và kêu gọi tăng cường hợp tác trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, chỉ thiếu điều gọi Việt Nam là “láng giềng thân thiện” giống như cách ông Tập Cận Bình gọi Philippines trong chuyến thăm Manila cuối năm 2018″, Mourdoukoutas nhận xét.

Tuy nhiên, trái ngược với Philippines, Việt Nam phản đối kịch liệt các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc với Biển Đông.

“Một phần Biển Đông thuộc về Việt Nam và họ có chiến lược để bảo vệ từng centimet chủ quyền của mình. Bằng chứng chính là cuộc đối đầu trên biển gần đây giữa hai nước. Việt Nam cũng đang thúc đẩy hiệp định nhằm đặt các hành động hiện nay của Trung Quốc ra ngoài vòng pháp luật, điển hình là xây dựng đảo nhân tạo, ngăn cản hoạt động hàng hải, triển khai vũ khí và tìm cách lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ)”.

Link gốc: https://www.forbes.com/…/south-china-sea-beijing-shouldnt…/…
———————————————————
Túm lại là giới quan chức và chuyên gia nước ngoài luôn nhìn nhận Việt Nam là quốc gia có hành động cứng rắn nhất với Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong khi đó, nhiều con zời ở Việt Nam thì vẫn luôn ra rả cái điệu “bán đảo bán biển, sáp nhập vào Tàu, hèn với Trung Quốc” của mấy thằng nghẹo đu càng 44+n năm không fuck cuốc được.

Mấy thằng bán nước bỏ nước đòi dạy người khác cách yêu và bảo vệ Tổ quốc – chuyện hài thế kỷ 21!

– Quán bia tổng hợp –

#ComCom

31 Trả lời “Biển Đông: Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như Philippines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.