Trận tiến công quy mô lớn giành lại các điểm cao tại mặt trận VI XUYÊN

Ngày 12/7/1984, Quân đội Nhân dân Việt Nam bắt đầu chiến dịch MB-84, trận tiến công quy mô lớn nhất nhằm giành lại các điểm cao bị Trung Quốc chiếm đóng tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên.

Sau khi những trận phản kích không thành công vào tháng 4 và tháng 5/1984 ở khu vực Vị Xuyên – Yên Minh, đến tháng 6/1984, Quân khu 2 quyết định mở chiến dịch tiến công quy mô lớn với sự tham gia của các đơn vị mới tăng cường gồm:
– Trung đoàn bộ binh 876, Sư đoàn bộ binh 356, Quân khu 2 đánh điểm cao 772.
– Trung đoàn bộ binh 174 (đoàn Cao Bắc Lạng), Sư đoàn bộ binh 316, Quân khu 2 đánh điểm cao 233, 300, 400.
– Trung đoàn bộ binh 141 (đoàn Ba Vì), Sư đoàn bộ binh 312, Quân đoàn 1 đánh điểm cao 1030, Xi Cà Lá.

Trận đánh bắt đầu vào khoảng 2h30 sáng 12/7/1984 khi Trung đoàn 876 nổ súng, tiếp theo là Trung đoàn 174 lúc 4h30 và Trung đoàn 141 lúc 10h30.

Trận tiến công quy mô lớn giành lại các điểm cao tại mặt trận VI XUYÊN
Trận tiến công quy mô lớn giành lại các điểm cao tại mặt trận VI XUYÊN

Các đơn vị tấn công đã gặp hỏa lực ác liệt của đối phương. Một số nguồn Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã tập trung 700 khẩu pháo lớn, bắn hơn 30.000 viên đạn trong ngày 12/7/1984, cùng khoảng 200 xe vận tải quân sự và 800 xe dân dụng được huy động để liên tục chuyển đạn tới các trận địa.

Hầu hết các mũi của ta đều bị thương vong lớn, mất liên lạc và không phát triển được, pháo binh chi viện không hiệu quả. Trung đoàn 876 và 174 chiếm được một phần mục tiêu nhưng bị tổn thất vì đạn pháo và bộ binh địch phản kích nên không giữ được trận địa.

Trận đánh kết thúc vào chiều tối 12/7, các đơn vị được lệnh chuyển vào phòng ngự và giải quyết chiến trường.

Trên cả ba hướng, Việt Nam có khoảng 600-700 người hy sinh (trong đó gồm nhiều cán bộ cấp trung đoàn, tiểu đoàn), 820 người bị thương, mất hàng trăm vũ khí các loại. Phía Trung Quốc chết 62 và bị thương 320.

Đây là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, thậm chí vượt xa nhiều trận đánh lớn trong Kháng chiến chống Mỹ, dù ở thời điểm đó QĐNDVN đã trải qua 4 cuộc chiến tranh với 40 năm kinh nghiệm chiến đấu liên tục.

Thất bại của MB-84 được đánh giá là tổng hợp từ nhiều yếu tố như chỉ huy nóng vội, chủ quan và đánh giá sai đối phương, chiến thuật không phù hợp, chuẩn bị thiếu chu đáo, hiệp đồng không tốt…

Sau MB-84, QĐNDVN không tổ chức thêm trận tiến công quy mô lớn nào ở mặt trận Vị Xuyên mà chuyển sang chiến thuật lấn dũi, vây ép để tạo thế ngăn chặn đối phương và từng bước giành lại các điểm chốt.

Đến năm 1989, cùng xu hướng giảm căng thẳng biên giới và bình thường hóa quan hệ hai nước, quân Trung Quốc lần lượt rút khỏi các điểm chiếm đóng trái phép còn lại ở Vị Xuyên và Yên Minh.

Nguồn: Vũ khí và Lịch sử Việt Nam

** Các thông tin kiểu Việt Nam mất 3.700 người đều bắt đầu từ một tay tự xưng là cựu binh Trung Quốc, sau đó được đám nghẹo lặp đi lặp lại và đã bị các cựu chiến binh Việt Nam bác bỏ.

-Lt-

#ComCom

427 Trả lời “Trận tiến công quy mô lớn giành lại các điểm cao tại mặt trận VI XUYÊN

  1. I?¦m now not sure where you’re getting your info, however good topic. I must spend a while learning much more or working out more. Thanks for magnificent information I used to be on the lookout for this information for my mission.

  2. This is a truly signal post. Thanks as a service to posting this.

    What do you over almost my website: [url=https://crearesitebucurestii.blogspot.com/]https://crearesitebucurestii.blogspot.com/[/url]

  3. This is a very weighty post. Thanks instead of posting this.

    What do you believe about my website: [url=https://webdesignnx.blogspot.com/]web design[/url]

  4. This is a very weighty post. Thanks as a service to posting this.

    What do you think almost my website: [url=https://crearesitewebbucurestix.blogspot.com/]creare site web bucuresti[/url]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.