Ở Việt Nam – Cứ bước ra ngõ là gặp anh hùng

Một đất nước có trên 8,8 triệu đối tượng người có công (chiếm gần 10% dân số). Hơn 1,1 triệu người lính đã ngã xuống trong các cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc trong thế kỷ XX.

Những năm 1990 trở về trước, người dân Việt Nam chắc không lạ gì với câu nói: “Ra ngõ gặp anh hùng”. Bởi ở mỗi làng quê, mỗi xóm làng đều có những người đã từng vào sinh ra tử ở các trận chiến chống Pháp, chống Mỹ và 2 cuộc chiến tranh biên giới.

Dưới đây là chuyện của một số địa danh nơi có nhiều các anh hùng, tướng lính phục vụ quân đội.

1. Phường Khương Mai có tới 26 vị tướng, 16 cá nhân anh hùng. Chỉ một phường như Khương Mai (quận Thanh Xuân) đã có tới trên 1.900 hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB). Trong đó có 26 vị tướng và cũng có 16 cán bộ, chiến sỹ được phong Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Phường có những anh hùng nổi tiếng trận mạc như Trung tướng Phạm Phú Thái, một phi công huyền thoại trong chiến tranh chống Mỹ; Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt (bộ đội tên lửa, từng chỉ huy tiểu đoàn b.ắ.n rơi 2 máy bay B52 chỉ trong 10 phút); Trung tướng phi công Phạm Tuân (người từng b.ắ.n rơi máy bay B52 và sau này bay vào vũ trụ); Thiếu tướng Mai Văn Cương (b.ắ.n rơi những 8 máy bay Mỹ)…

Chỉ riêng con phố Nguyễn Ngọc Nại có hai anh hùng cạnh nhà nhau là Trung tướng Nguyễn Như Hoạt và Trung tướng Dương Công Sửu. Họ ở cạnh nhà nhau, cùng sinh năm 1950, cùng nhập ngũ khi mới 17 tuổi, cùng là thương binh, cùng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, cùng từng là đại biểu Quốc hội, cùng từng là Phó Tư lệnh Quân khu 1 và đều mang hàm Trung tướng.

Ở Việt Nam – Cứ bước ra ngõ là gặp anh hùng

2. Phú Xuyên – Hà Nội, đã có lần tôi đặt chân tới đây và nghe các cụ già trong làng thôn Văn Nhân nói về cụ Phùng Văn Thụ một người tướng tài của QĐND Việt Nam. Phú Xuyên có tới 9 vị tướng là Thượng tướng Phùng Thế Tài; Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh; Trung tướng Nguyễn Đức Sơn; Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc; Thiếu tướng Hoàng Văn Hoặc; Thiếu tướng Mai Văn Lý; Thiếu tướng Phùng Thế Quảng; Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách;

3. Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có 11 vị tướng. Mười một vị tướng sinh ra ở vùng đất Sơn Tịnh trong 30 năm chiến tranh giải phóng gồm: Tướng Nguyễn Chánh, Thượng tướng Trần Văn Trà (xã Tịnh Long); Trung tướng Trần Quý Hai (xã Tịnh Châu); Trung tướng Phạm Kiệt (xã Tịnh Minh); Trung tướng Võ Thứ (xã Tịnh Hà); Trung tướng Nguyễn Đôn (xã Tịnh Bình); Thiếu tướng Võ Bẩm (xã Tịnh Khê); Thiếu tướng Huỳnh Kim (xã Tịnh Minh); Thiếu tướng Châu Khải Định (xã Tịnh Hà); Thiếu tướng Lê Trung Ngôn (xã Tịnh Ấn); Thiếu tướng Phạm Quang Tiệp (xã Tịnh Sơn).

4. Nghệ An vùng đất có số lượng tướng khoảng 130 người. Nhiều tướng lĩnh lừng danh như Tướng Phùng Chí Kiên (Diễn Yên, Diễn Châu ), chỉ huy lực lượng vũ trang đầu tiên của cách mạng; Đại tướng Chu Huy Mân (Hưng Hòa, TP. Vinh), văn võ song toàn, được Bác Hồ gọi trìu mến là anh “hai Mạnh”, tức là mạnh cả quân sự và chính trị; Thượng tướng Trần Văn Quang (Nghi Lộc), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Anh hùng lực lượng vũ trang, Tướng Hoàng Đan (Nghi Lộc) đã được mệnh danh là “hổ tướng” làm quân thù khiếp đảm; Tướng Lê Thiết Hùng, Tướng Nam Phong …

Thời đánh Mỹ, những năm quyết liệt nhất ở Mặt trận Tây Nguyên có: Tư lệnh Chu Huy Mân, Phó Tư lệnh Phạm Hồng Sơn; cơ quan Chính trị Mặt trận có Cao Tiến Phiếm… Toàn Mặt trận Tây Nguyên có 4 trung đoàn chủ lực thì cả 4 trung đoàn trưởng đều là người Nghệ An gồm: Phùng Bá Thường, Hồ Đệ, Hoàng Nhiên…

Và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên là Tham mưu trưởng Chiến dịch Tây Nguyên mùa Xuân năm 1975. Đặc biệt, sau này với tư cách đại biểu Quốc hội trong nhiều khóa, bằng trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết của mình, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã hâm nóng nghị trường trong nhiều phiên họp Quốc hội, để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng dân.

Chính niềm tin đã làm nên sức mạnh vô cùng to lớn, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc trong cuộc đối đầu lịch sử không cân sức giữa dân tộc Việt Nam và “hai đế quốc to”. Những hy sinh xương máu của cả một dân tộc đã tạo nên bản anh hùng ca bất tử của các thế hệ con người Việt Nam. Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam được xây trong thế kỷ qua bằng 1,1 triệu con người hào hùng đã nằm xuống.

Nhưng con số này được trải dài trên khắp cả nước, sẽ không có gì là lạ khi thế hệ 7x, 8x hiểu rõ hơn câu nói “ra ngõ gặp anh hùng” khi những quân nhân, thương binh sau hòa bình trở về xây dựng quê hương đất nước thời kỳ mới.

Đinh Công Lượng