Vì sao Hoa Kỳ thường xuyên chỏ mõm lên án tình hình d.â.n c.h.ủ, n.h.â.n quyền nước khác

Việc Huê Kỳ thường xuyên chỏ mõm lên án tình hình d.â.n c.h.ủ, n.h.â.n q.u.y.ề.n của một số quốc gia trên thế giới có những nguyên nhân sau:

1. Đe dọa vị trí siêu cường và tư tưởng bá quyền của Mỹ

Trong số này có Nga và Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đang dần đe dọa và soán ngôi vị trí siêu cường của Mỹ. Thì Nga là kẻ chuyên chọc gậy bánh xe, hết lần này đến lần khác chen ngang phá hỏng âm mưu đen tối và làm mất mặt Mỹ.

Vậy nên bằng cách này hay cách khác thì Mỹ phải tìm cách dìm và hạ nhục hình ảnh của hai quốc gia này trong mắt thế giới tự do.

2. Khác ý thức hệ

Việc 1 quốc gia XHCN nằm sát nách và không ngừng thách thức Mỹ như Cuba là một cái gai cần phải nhổ. Song song với việc dung dưỡng và tài trợ những thành phần Cu Tân đang sống lưu vong ở Mỹ, thì việc bao vây cấm vận và xuyên tạc tình hình Cuba không ngoài mục đích thay đổi chế độ tại quốc gia này.

3. Tạo hiệu ứng Domino

Venuezuela: Tuy không theo mô hình CNXH, nhưng việc theo đường lối thiên tả và hướng đến quyền lợi người dân thay vì bóc lột như TBCN sẽ khiến các quốc gia khác học theo. Đồng nghĩa CNTB có nguy cơ suy đổ trong tương lai, điều này không được phép và phải bị chặn đứng bằng bất cứ giá nào (như cách Mỹ từng làm ở Iraq, Lybia)

Vì sao Hoa Kỳ thường xuyên chỏ mõm lên án tình hình d.â.n c.h.ủ, n.h.â.n quyền nước khác

4. Đe dọa lợi ích của Mỹ

Triều Tiên: Nguy cơ thống nhất 2 miền Triều Tiên sẽ khiến các quốc gia trong khu vực không còn cần tới Mỹ, gần 30k lính Mỹ đang đóng quân ở Hàn Quốc và tương lai là ở Nhật sẽ phải cuốn gói.

Vậy nên ngoài việc bao vây cấm vận và không ngừng tuyên truyền cộng với xây dựng hình ảnh một đất nước Triều Tiên nguy hiểm, nghèo đói và xấu xa trong mắt cộng đồng thế giới không ngoài mục đích ngăn cản viễn cảnh trên.

Ngoài ra việc Triều Tiên kiên quyết theo đuổi chương trình h.ạ.t n.h.â.n cũng là mối nguy cho Mỹ và đồng minh trong tương lai. Vậy nên Mỹ vẫn kiên trì chống phá nhằm mục đích thay đổi thể chế cầm quyền ở Triều Tiên bằng một thể chế biết vâng lời Mỹ hơn.

5. Đe dọa sự sống còn đồng minh của Mỹ

Iran: Việc Iran theo đuổi chương trình h.ạ.t n.h.â.n là mối nguy với đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông là Ixrael. Vì hai quốc gia này vốn dĩ có mối thù truyền kiếp. Thêm nữa chế độ cầm quyền ở Iran là khó bảo, thường xuyên bật lại Mỹ. Nên đây cũng là một cái gai cần phải nhổ gấp trong mắt Mỹ.

6. Khác ý thức hệ và từng sỉ nhục Mỹ

Việt Nam: Kể từ khi lập quốc thì đây là quốc gia duy nhất có thể sỉ nhục Mỹ và khiến Mỹ hao người tốn của nhất. Vậy nên trước khi rút khỏi Việt Nam năm 1973, Henry Kisingger từng tuyên bố:

“Chúng ta sẽ trở lại Việt Nam, không phải bằng đ.ạ.i b.á.c, x.e t.ă.n.g. Mà bằng đồng dola, dola tới đâu cờ Mỹ tung bay đến đó. Không những ở Sài Gòn mà cờ Mỹ sẽ tung bay ở Hà Nội”.

Quả đúng như vậy, Mỹ đã thực hiện hoá mong muốn của mình. Giờ chỉ cần thay đổi chế độ cầm quyền ở Việt Nam, thay bằng chế độ biết nghe lời và đưa lính Mỹ trở lại đây coi như rửa được mối nhục.

Mà muốn làm được như vậy phải từ từ. Một mặt ngấm ngầm dung dưỡng và tài trợ các thành phần tàn dư của chế độ tay sai VNCH tại Mỹ để chống phá Việt Nam. Mặt khác ra sức tuyên truyền và xuyên tạc tình hình nhân quyền tại VN.

Đồng thời luôn bảo kê cho những phần tử phản động, chống phá…bị nhà cầm quyền Việt Nam liệt vào dạng k.h.ủ.n.g b.ố. Cách này đang có vẻ thành công ở Việt Nam trong chừng mực nào đó. Nếu những nhà lãnh đạo Việt Nam không tỉnh táo thì nguy cơ sụp đổ như Liên Xô sẽ là điều chắc chắn./.

Life