Cơ hội cho nông dân Việt Nam thấy rõ bộ mặt của những kẻ “giả danh yêu nước”

Thông tin Nigeria từ chối lời chào hàng xuất khẩu gạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã được khá nhiều báo đài Quốc tế đăng tải. Tuy nhiên cái sự lạ là nó dường như đang đi theo một ngã rẽ và căn cứ để thông tin chỉ là những thông tin trên mạng xã hội của một số trang tin có thái độ thù địch với nhà nước Việt Nam.

Đơn cử rõ nhất trong chuyện này là VOA dẫn lại nội dung được trang mạng “Nhật Ký Yêu Nước” đăng tải trước đó; đặc biệt, trang mạng này lại bất chấp, xuyên tạc, tự đơm đặt lời phát biểu của ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch đảng APC khi nói rằng: “Chính phủ Nigeria sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào biến quốc gia này thành bãi thải chứa các hóa chất không mong muốn, hay các sản phẩm kém chất lượng”, và “Nigeria không thể và không được phép trở thành bể rác lương thực nhập khẩu, gạo nhập khẩu và các hóa chất và thuốc trừ sâu nhập lậu khác”.

Đây cũng là một chủ đề được khai thác khá sâu và đưa ra thông tin một chiều về sự việc và trên thực tế sự việc đã ít nhiều ảnh hưởng tới nhà nước Việt Nam.

Song, tìm hiểu kỹ mới hay, việc chủ tịch đảng APC từ chối lời chào hàng từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bởi một lý do khiếm tốn và thuyết phục hơn rất nhiều:

“NẾU CHÍNH PHỦ CHO PHÉP NHẬP KHẨU LƯƠNG THỰC THÌ THANH NIÊN CỦA CHÚNG TÔI SẼ TRỞ NÊN NHÀN RỖI. ĐIỀU ĐÓ SẼ DẪN ĐẾN THẤT NGHIỆP. CHÚNG TÔI MUỐN THÚC ĐẨY AN NINH LƯƠNG THỰC…”.

Chúng ta nên biết sau khi giành độc lập vào năm 1960, Nigeria đã chuyển mình từ một quốc gia nghèo đói trở thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất khu vực châu Phi. Từ một quốc gia phụ thuộc lớn vào dầu mỏ, Nigeria đang có những bước chuyển mình trong ngành nông nghiệp khi ngày càng có nhiều trí thức trẻ quyết tâm tham gia phát triển lĩnh vực này.

Kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, Nigeria chủ yếu tập trung khai thác dầu mỏ. Ước tính, khoảng 70% ngân sách của nền kinh tế lớn nhất châu Phi phụ thuộc buôn bán “vàng đen”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nước này đang phải vật lộn với tình trạng giá dầu giảm trầm trọng, đồng thời đối mặt sự cạnh tranh từ Iran trên thị trường dầu mỏ thế giới…

Cơ hội cho nông dân Việt Nam thấy rõ bộ mặt của những kẻ “giả danh yêu nước”

Trước tình trạng đó, nhiều thanh niên tại Nigeria đã quyết tâm tham gia và đẩy mạnh lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo ra hướng đi mới cho quốc gia này trong giai đoạn khó khăn về dầu mỏ. Không chỉ những người trẻ tại các vùng nông thôn, mà ngày càng nhiều thanh niên trẻ, xuất thân từ những thành phố lớn trong các gia đình giàu có, học thức, có hoài bão tìm đến nông nghiệp và muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực này.

Số liệu từ Cục Thống kê quốc gia Nigeria cho thấy, hiện nước này có 180 triệu dân và được dự đoán là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới vào năm 2050. Do đó, việc tập trung vào nông nghiệp sẽ là hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết bài toán lương thực trong tương lai.

Đều đáng nói ở đây là ngoài sự kém hiểu biết và từ sự xuyên tạc, phá hoại, cố tình bóp méo sự thật của đám nhà đài mất nết, cùng với sự cộng hưởng của đám dân chủ bên trong đáng bị lên án hàng đầu thì sự thiếu nhạy cảm và sự cả tin từ cộng đồng mạng, dư luận cũng là lí do khiến cho sự việc bị đẩy xa hơn!

Nên biết rằng, việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sang Nigeria để chào hàng lần này với tư cách là đại diện cho Quốc gia, quan hệ ngoại giao và cách tiếp đón cũng tương đương với nguyên thủ. Và thông thường điều này sẽ chi phối rất lớn đến thái độ cách ứng xử của phía nước bạn đối với chúng ta. Dù không bằng lòng đi nữa thì cách nói, thái độ cũng phải ở những biên độ cho phép; Sẽ không có chuyện dám nói ra những điều khiến cho phía bên kia phật lòng nhưng nhiều người vẫn cứ tin rằng ông Chủ tịch Đảng Adams Oshiomhole nói những lời khó nghe trên.

Hãy nhớ rằng, Việt Nam chúng ta là một cường quốc về xuất khẩu lúa gạo (có thời điểm thứ nhất, thứ hai thế giới và duy trì điều này trong nhiều năm). Và để đảm bảo cho bà con nông dân trong nước yên tâm sản xuất, canh tác, có đầu ra thì việc xuất khẩu đã được tính đến và xem như một giải pháp có tính trọng tâm giúp duy trì điều đó.

Chúng ta cũng đã chinh phục, thuyết phục được những thị trường khó tính, đặt cao vấn đề chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên Minh Châu Âu EU… Các nước Châu Phi chỉ mới là thị trường thời gian gần đây được chúng ta tính đến và chưa bao giờ là thị trường trọng điểm… chúng ta hướng đến.

Nói như thế để thấy nếu nói về độ khó tính, khắt khe trong tiêu chuẩn thì Nigeria hoàn toàn sẽ không thể bằng được các đối tác truyền thống đã có của chúng ta… Thế nhưng việc tiêu chuẩn vẫn được dựng lên nhằm những lý do bôi nhọ, tấn công nhà nước như đã được nói đến.

Cái cách phụ họa của các nhà đài như VOA, RFA trong trường hợp này càng chứng tỏ đám này chỉ cần xuất hiện vấn đề là chúng sẵn sàng tấn công chế độ, bất kể chuyện đó đúng hay sai…

Đây cũng là vấn đề thực sự đáng báo động khi những kẻ vì mục tiêu chống phá đã cố tình tạo dựng, đơm đặt những chuyện sai xa với bản chất sự việc. Đó cũng trở thành những tài liệu, chứng cứ, là nguồn để báo chí nước ngoài thêm thắt và xem đó như nguồn tin chính thống để đưa tin gây bất lợi cho chúng ta. Do đó đã đến lúc chúng ta cần có những chế tài mạnh tay đối với những kẻ có thể xác định được khi tung ra những thông tin kiểu này. Còn đối với những báo đài tham gia chuyện này, có lẽ bằng con đường ngoại giao cần yêu cầu đính chính, cần hơn nữa thì có thể khởi kiện ra những cơ quan luật pháp để yêu cầu phân giải!

Trong chuyện này, bộ mặt “làng dân chủ Việt” càng trở nên nhơ nhớp và bẩn thỉu hết sức có thể. Chúng đã tung hứng, đã vui mừng khi biết phía Nigeria từ chối đề nghị của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ; trong khi vì điều đó sẽ khiến cho người nông dân Việt Nam – những người chân lấm tay bùn mất đi ít nhiều động lực lao động. Nó cũng sẽ khiến cho kinh tế nước nhà mất đi động lực, động cơ để phát triển…

Thế mới hay, cái tinh thần yêu nước của chúng – “làng dân chủ Việt” chỉ là món hàng, chỉ là cái cớ để chúng nhập vai nhằm ngụy trang chống phá chế độ để kiếm tiền phục cho cuộc sống cho chính nó mà thôi.

Rõ ràng đưa tin sai sự thật là nhằm với dụng ý xấu, thậm chí là mưu đồ chính trị bẩn tưởi nhưng đó chỉ là tiền đề; việc tiếp cận thiếu kiểm chứng của chúng ta nếu không sáng suốt và tỉnh táo lại vô tình khiến cho những điều như thế lan rộng hơn cái biên độ cho phép của nó.

Hai Lúa