“Mấy thằng bộ đội quèn thì tính tiền làm gì”

Tôi tận tai nghe một nữ sinh đại học năm cuối, xinh đẹp và học lực giỏi, nói rằng: Mấy thằng bộ đội quèn thì tính tiền làm gì.

Và tôi cười, em cũng không biết tôi, đứng trước mặt em cũng là một người lính.

Đấy, một sinh viên đáng giá mà tầm nhận thức cao như thế đấy.

Thử hỏi còn bao nhiêu cái nhận thức cao thế nữa?

Không biết em đang sống trên sao hỏa, hay sống trong xe bọc thép nữa nhỉ?

Điều đáng nói, là liệu một suy nghĩ như thế có biết được họ đang sống trong sự hi sinh của bao nhiêu con người không?

Tôi nghĩ là không. Tôi cá là họ nghĩ thời bình này thì cần gì bộ đội nữa.

Em nói rằng, bộ đội thì đi quanh năm suốt tháng, lương thì ba cọc ba đồng, nghèo bỏ xừ… Hờ, hay cho cái câu nghèo bỏ xừ. Xin phép chứ cho tôi cười vào cái ”giầu” của em nhé?

Em có biết hàng năm có hàng trăm hàng nghìn thanh niên nhập ngũ không?

Họ đi vì cái gì?

Vì bộ đội trả lương cao ngất ngưởng ư?

Hay vì ở bộ đội sướng như vua?

Em nhầm, họ xa quê hương, huấn luyện vất vả, đổ mồ hôi, thậm chí là máu và tính mạng trên thao trường… Họ hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, vì cái gì em biết không?

Vì họ ” nghèo ” hơn em đấy!

Tôi chắc em không biết, lúc em ôm con gấu bông, đắp cái chăn ấm, đeo tai nghe và chìm vào giấc ngủ ấy, thì ngoài kia họ ôm cây súng, đứng giữa cái giá rét, mưa bão canh cho em ngủ đấy. Vì cái gì em nhỉ?

Vì họ ”nghèo” hơn em à?

Em có biết để em ngày ngày đến trường, ăn, học, chơi trong cái bình yên đấy thì có biết bao nhiêu con người phải đổ mồ hôi, xương máu không?

Em có hiểu cái lúc em ốm, có ba mẹ, anh chị em chăm nom từng li từng tý, trong khi đấy họ vẫn phải làm nhiệm vụ nơi xa dù vợ con họ cũng ốm đau giống em không?

Tôi không chấp những nhận thức như em, nhưng với nhận thức ấy xin lỗi em không có tư cách để nói về người lính. Đừng mang so sánh người lính với cuộc sống hay nghề nghiệp nào cả. Họ chưa chắc giầu như em, nhưng họ có cái mà loại người như em có giầu mấy cũng không so sánh được. Tôi chắc em cũng chẳng biết nó là cái gì đâu, nhỉ?

Có gì so sánh với người lính?

Vì nước quên thân chẳng tiếc mình!