Vạch mặt luận điệu “Covid-19 cơ hội để Việt Nam thoát ra khỏi Trung Quốc” của bà Phạm Chi Lan

Ngày 28/2/2020, trang Facebook của đài BBC Tiếng Việt đã đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Trong đó bà Lan nhấn mạnh, biến cố dịch cúm do Covid – 19 hay virus corona gây ra là cơ hội để Việt Nam thoát ra khỏi Trung Quốc, bà ta cho rằng Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc. Bà Phạm Chi Lan thì chẳng xa lạ gì, xưa nay bà luôn theo nhóm Nguyên Ngọc, Chu Hảo, Nguyễn Quang A….và nhóm “dân chủ” trong nước kêu gọi bài Trung, phò Mỹ. Lão chăn bò xin có đôi lời như sau:

Trong những năm qua, dù có những bất đồng, khác biệt giữa hai nước, mà nguyên nhân là Trung Quốc mang tàu Hải Dương 8, xâm phạm vùng biển Bãi Tư chính của chúng ta. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, hợp tác song phương Việt – Trung về cơ bản vẫn rất tốt, đặc biệt là về mặt kinh tế. Cụ thể, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 116,866 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam là 41,414 tỷ USD và nhập khẩu tới 75,452 tỷ USD. Như vậy, riêng thị trường Trung Quốc chiếm đến 22,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Nói thế để biết rằng, chúng ta và tàu hợp tác cùng phát triển chứ chẳng ai lệ thuộc vào ai cả. Dù hàng tỷ năm sau, nếu trái đất còn tồn tại thì ta và họ vẫn sẽ là hàng xóm của nhau. Lịch sử Việt – Trung trải qua hàng ngàn năm đã chứng minh rằng, khi ta và họ giao hiếu với nhau thì bá tánh 2 nước có lợi, có cơ hội và môi trường thuận lợi để làm ăn, phát triển. Khi xảy ra binh lửa thì không chỉ người Việt mà còn cả nhân dân Trung Quốc khổ đau, lầm than, c.h.ế.t chóc, tang thương.

Vạch mặt luận điệu “Covid-19 cơ hội để Việt Nam thoát ra khỏi Trung Quốc” của bà Phạm Chi Lan

Bà kêu gọi bài Trung, vậy nếu thoát Trung rồi thì những mặt hàng từ Trung Quốc mà xưa nay người Việt dùng hàng ngày, phù hợp với túi tiền thì lấy từ đâu để thay thế? Nên nhớ người Việt không phải ai cũng đủ tiền để dùng hàng Mỹ, hàng Tây. Bài tàu rồi thì hàng nông sản của bà con nông dân và những mặt hàng mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc, bán cho ai? Bài tàu rồi thì bà dám chắc là họ sẽ từ bỏ tham vọng biển Đông, không x.â.m p.h.ạ.m chủ quyền ta? Bà suy nghĩ nông cạn quá rồi đấy! Bài tàu để p.h.ò Mỹ, nhưng khi xảy ra c.hiến s.ự thì người Mỹ có giúp ta đánh tàu để giữ đảo hay họ cũng chỉ vì lợi ích quốc gia họ? Bài học Philippines bà chưa sáng mắt ra hay sao?

Người Trung Quốc luôn mang tư tưởng “viễn giao cận công” kể từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, những nước ở xa thì họ giao hảo vì nếu g.â.y c.h.iến t.r.anh thì dù có thắng, họ cũng không thể sáp nhập nước ở xa và lãnh thổ Trung Quốc. Cận công là vì nếu chiếm được đất, biển của những nước láng giềng thì họ sẽ s.áp nhập vào lãnh thổ họ, đưa dân đến ở.

Trong thế giới ngày nay, nước nhỏ hơn phải biết lựa chọn cho mình chiến lược khôn khéo nhất, biết mình, biết người; vừa bảo đảm môi trường hoà bình để phát triển, vừa giữ được chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta không lệ thuộc vào bất kỳ nước nào, không theo tàu để c.h.ống Mỹ và không theo Mỹ để c.h.ống tàu, ta chơi với tất cả các nước trên thế giới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Giải quyết bất đồng, tranh chấp trên cơ sở Luật pháp quốc tế. Đó là sách lược VIỄN GIAO CẬN GIAO, để kiềm toả VIỄN GIAO CẬN CÔNG của người láng giềng phương Bắc.

Công khai bài tàu là luận điệu của kẻ bất trí vì nếu họ biết rằng chúng ta thì đ.ịch, liên minh với Mỹ để ch.ống họ thì khi đó c.hiến tr.ường chắc chắn sẽ nằm trên lãnh thổ Việt Nam chứ không phải là nước Mỹ hay tàu. Dân Việt Nam mới là người chịu kh.ổ nhất; nước xa chẳng cứu được l.ử.a gần và khi đó chắc chắn người Mỹ sẽ toạ sơn quan hổ đấu để hưởng lợi.

Tất nhiên, chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm, khi không còn sự lựa chọn nào khác thì ta mới cầm súng để bảo vệ tổ quốc. Xem ra bà Phạm Chi Lan đã quá huyễn hoặc về mình, bà không hiểu gì về c.h.í.n.h t.r.ị và kinh tế gắn với chính trị cả! Chiêu bài của bà và đám dân chủ cuội xem ra không lừa được ai. Tôi khuyên bà, hãy sống cho ra con người, đừng ảo tưởng, đừng theo giống vòng quốc nô, vô loài, phản chủ.,/.

Lão chăn bò DVK – MNQ