Bàn về Greta Thunberg và truyền thông phương Tây

Bác Hồ của chúng ta đã từng dạy các cháu thiếu nhiên và nhi đồng 5 điều, trong đó có “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Khiêm tốn là điều tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được vì suy cho cùng thì con người ta dù nhiều hay ít vẫn có cái tôi cá nhân rất cao.

Đối với con trẻ lại càng khó hơn, đặc biệt là đối với những đứa trẻ sơm bộc lộ tài năng. Nói thế để biết rằng, cái sự khen, tâng bốc quá đà của người đời mới nguy hiểm làm sao, sự tâng bốc quá đà chẳng khác nào thứ chất độc vô hình nhiễm vào đầu con trẻ. Làm cho chúng ảo tưởng rằng mình là vĩ nhân hay là lãnh tụ của nhân loại.

Bàn về Greta Thunberg và truyền thông phương Tây

Nhân chuyện cô bé Greta Tintin Eleonora Ernman Thunberg (sinh ngày 3 tháng 1 năm 2003), người từng bỏ học năm 15 tuổi khi đang học lớp 9 để kêu gọi biểu tình kêu gọi Chính phủ Thụy Điển ứng phó biến đổi khí hậu, phong trào nhanh chống lan rộng khắp Âu, Mỹ, nhiều học sinh hưởng ứng lời kêu gọi ngày thứ 6 đình công”.

Từ đó, các phương tiện truyền thông đã đặt “cái ống vào ruột cùng cô bé” và thổi cô thành một nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển về biến đổi khí hậu. Tạp chí uy tín Time cũng vinh danh cô ta…người ta còn đề cử cô bé Thunberg cho giải Nobel hòa bình năm 2019.

Mới đây, cộng đồng bức xúc, vừa buồn cười với chuyện cô bé Ernman Thunberg phát biểu rằng “đề nghị ngừng dùng đũa để khỏi chặt cây, bảo vệ môi trường. Hậu quả của việc không chịu học hành tử tế nhưng nguyên nhân chính là do truyền thông Âu, Mỹ đã biến một cô bé trở thành cái loa cho công cuộc “bảo vệ môi trường” và khi gan mật chưa vững, cơ sở lý luận không có thì chiếc loa méo tiếng âu cũng là chuyện bình thường.

Có trách hãy trách người lớn. Chẳng trách cô bé nhiều, chỉ trách những kẻ đã giết người không dao. Hóa ra cái “giáo dục nhân bản” của phương Tây cũng chỉ đến thế./.

Lão chăn bò DVK – 16/3/2020.