Covid-19 là thước đo sự nông, sâu của lòng người!

Xét cho cùng, con vi-rút corona không phải là một ‘loài thông minh’. Nó không có bất cứ ‘kế hoạch, lộ trình’ nào để lây lan. Vì thế, mức độ phát tán của nó phụ thuộc chính yếu vào ứng xử của con người. Nếu lòng nhân của chúng ta đủ sâu và rộng, những người có dấu hiệu bị nhiễm sẽ chủ động đi kiểm tra và chủ động tránh tiếp xúc để bảo vệ cho người khác.

Họ có thể tự cách ly ở nhà, nhưng cũng sẵn sàng đến những điểm cách ly, điều trị mà không cần chạy trốn, vì họ biết trách nhiệm, đồng thời ý thức rằng mình sẽ được yêu thương và chăm sóc. Còn những người khoẻ mạnh: họ vừa tìm cách bảo vệ cho mình và cho những người khác, nhưng đồng thời cũng biết quan tâm, lo lắng và chăm sóc trong khả năng có thể đối với những người bệnh tật.

Covid-19 là thước đo sự nông, sâu của lòng người!

Suy cho cùng thì những người nhiễm bệnh, họ không hề có lỗi vì chẳng ai lại mong muốn mình chiến đấu với tử thần. Cái sai, cái lỗi của một số người là thiếu ý thức cộng đồng, không chịu cách li khi trở về từ vùng dịch, bị bệnh nhưng giấu bệnh để lại hậu quả lớn lao cho xã hội, để vạn người phải vì một người. Cũng có thể họ lo lắng rằng, mình bị kì thị như cái cách mà người Mỹ, Pháp, Hàn Quốc và một số nước đối xử với người châu Á và công dân của họ khi bị nhiễm covid – 19.

Châu Âu nói chung và Nước Pháp nói riêng, nơi được xem là có nền văn minh đầy chiều sâu, và cũng là nơi khởi phát cho cuộc cách mạng duy lý, lại là một trong những nơi có biểu hiện kỳ thị chống người Trung Quốc đầu tiên. Rõ ràng, qua đại dịch lần này ta thấy; ngay tại xứ sở thường được cho là cái nôi của lý thuyết “tự do, bình đẳng, bác ái” thì nền tảng khoan dung của họ đã không đủ sâu và đủ lớn. Nhiều người lấy “chuẩn mực” của văn minh phương Tây làm thước đo, có lẽ vì thế mà họ sợ bị kì thị chăng?

Gian nan mới tỏ mặt anh hùng, lúc khó khăn nhất là khi mà con người xích lại gần nhau nhất, đoàn kết nhất. Chúng ta cách li, điều trị cho người bệnh bằng tình yêu thương vô bờ bến; bộ đội, y, bác sĩ và cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở đã nỗ lực tối đa trên tinh thần không để ai bị bỏ lại!

Giờ là lúc cần tình người phát lộ hơn bao giờ hết, cần quay lại với sự dịu dàng như lòng mẹ để bao bọc và chăm sóc, hy sinh cho nhau trong cơn hoạn nạn. Để chứng minh cho thế giới thấy một Việt Nam nhân bản đến nhường nào. Không chủ quan nhưng nhất định không được hoảng loạn, hãy tin Đảng và nhà nước ta. Chúng ta từng chữa khỏi 16/16 ca. Cả nước đoàn kết, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng kẻ thù mang tên Covid-19./.

Lão chăn bò DVK – MNQ.