Nơi tính mạng được bảo toàn là nơi đáng sống

Tôi ở Ý từ sau ngày 30/4/1975, tính đến may là 45 năm, bình quân hai năm về quê hương VN một lần. Cộng đồng người Việt tại Ý thường tụ họp, vui chơi với nhau trong những ngày lễ tết (như Tết nguyên đán, tết Trung Thu, lễ Giáng Sinh…), nhưng được chia thành 2 nhóm: nhóm tị nạn thì quây quần bên nhà thờ và Hội Caritas; nhóm thân chính quyền thì khi sinh hoạt thường có mặt của đại diện Sứ quán VN.

Khi dịch corona bùng phát, nhiều người Việt ở Ý, trong đó có các du học sinh dù lo lắng nhưng vẫn chưa có ý định về VN, vì sợ về sẽ thành gánh nặng khi quê nhà đang phải lo cách ly rất nhiều người. Từ nước Ý xã xôi, chúng tôi luôn quan tâm theo dõi diễn biến dịch corona tại VN và thế giới. Lúc đầu, thấy dịch ở TQ diễn biến nhanh và phức tạp, số ca nhiễm tăng vọt hằng ngày và người chết vì corona không ngừng tăng, trở thành nước có ca nhiễm và người chết vì corona đông nhất thế giới, chúng tôi lo ngại VN sẽ trở thành nước có người nhiễm đông thứ hai (sau TQ) và sẽ có nhiều người chết vì corona. Vì VN sát biên giới TQ, lại có nhiều người sinh sống, học tập và làm việc ở TQ; nhiều người TQ làm việc ở VN.

Nhưng điều làm cho chúng tôi và cả nhiều bạn bè thế giới thật sự bất ngờ là: từ đầu mùa dich đến ngày 13/2/2020, VN chỉ có 16 ca nhiễm rồi cả 16 ca đều được chữa trị khỏi, trong khi người chết ở nhiều trên thế giới. Điều bất ngờ thứ 2 là: từ ngày 13/2 đến ngày 6/3/2020, VN hoàn toàn khống chế được dịch, không để xẩy ra ca nhiễm mới, làm cho nhân dân rất yên tâm, đời sống xã hội ổn định trở lại. Từ khi cô Hồng Nhung vì đã nhiễm bệnh ở châu Âu nhưng vẫn cố tính về VN, rồi lại không khai báo để cách ly và điều trị kịp thời, nên mới gây ra mấy ca lây nhiễm mới. Từ đây, một số người dân có lo lắng chút về lây nhiễm corona, chứ hầu như không quá lo ngại về chết chóc, vì các giải pháp của chính phủ cơ bản bảo đảm an toàn tính mạng cho mọi người.

Nơi tính mạng được bảo toàn là nơi đáng sống

Quả thật là ít người ngờ được Ý là nước có số ca nhiễm đông và số người chết đứng thứ 2 thế giới. Một số nước khác như Hàn Quốc, Iran, Mỹ… có số người chết nhiều. Sự lây nhanh, danh sách người nhiễm và người chết vì corona tăng vọt, nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chủ quan hoặc công tác phòng, chống dịch corona kém hiệu. Ví dụ như ở Anh, không phải ai có nghi ngờ nhiễm dịch đều được xét nghiệm virus corona. Trong khi đó ở VN, hoàn toàn ngược lại: dân tích cực hợp tác cùng chính phủ và rất chủ động phòng tránh dịch; chính phủ rất trách nhiệm, quyết liệt, kịp thời, có giải pháp tốt với dân ngăn chặn dịch; ai nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh đều được xét nghiệm, cách ly, sinh hoạt, chữa trị miễn phí. Bởi vậy, anh em chúng tôi ở hải ngoại thường kháo với nhau rằng: tin tưởng VN sẽ khống chế được dịch và sẽ không để ca nhiễm nào tử vong.

Sống trong thảm họa đại dịch corona, ai mà đoán trước được định mệnh của mình. Giáu cũng khóc mà nghèo cũng khóc; người yếu dính bệnh, trai tráng khỏe mạnh cũng dính bệnh. Bởi vậy, có người than thở: dịch corona hoành hành đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tiền nhiều, chức cao rồi cũng vậy cả thôi. Tính mạng con người vẫn là quan trọng nhất. Cho nên, nơi nào bảo toàn được tính mạng trong cơn thảm dịch corona mới là nơi đáng sống.

Chả thế mà nhiều người chây Âu- Mỹ mượn danh du lịch đang tìm cách ùa đến VN. Chúng tôi ở Ý và bạn bè ở Hàn Quốc, Iran, Mỹ, Anh, Canada… cũng tính chuyện về VN để náu thân, bảo toàn tính mạng. Song, có người chỉ cấn cá một điều là: khi hưng thịnh, thì ăn chơi, nhảy múa ở nước người; chã nhẽ khi ốm đau lại về VN cậy nhờ. Làm người phải có lòng tự trọng với dân tộc chứ !

Rõ ràng, nhân dân VN và người VN ở nước ngoài cùng nhân dân thế giới đều nhận thấy VN phòng, chống dịch corona rất hiệu quả, tốt hơn nhiều nước khác. Khi sinh mệnh mong manh giữa cơn bão dịch corona, rất nhiều người đã nhận thấy VN là nơi đáng sống nhất rồi còn gì nữa! Qua cơn lận đận mới hiểu lòng nhau. Không nên vì yếu tố tức thời, trước mắt mà khen chê theo cảm tính, thiếu xây dựng.

Đến đây, chắc hẳn có người sẽ tự hối hận vì có lần nào đó trót dại khờ nghe theo tuyên truyền phản động; thiếu tư duy phân tích, chỉ nhìn vào hào nhoáng vật chất ở xứ người để hùa theo những kẻ “miệng trước não sau” mà lỡ chê bai, phủ nhận giá trị VN. Hãy mở to mắt để nhận thấy: Nơi đáng sống vẫn là Việt Nam !

Nguồn: Hà Vinh