3 kịch bản chấm dứt đại dịch Covid-19

1 – CẦM CỰ CHO ĐẾN KHI CÓ VẮC-XIN

Đây là lựa chọn tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất nhưng cũng kéo dài nhất và phức tạp nhất.

Thông thường cần từ 12 đến 18 tháng để phát triển một loại vắc-xin, thử nghiệm và xin giấy phép sản xuất. Một loạt vắc-xin đã ra đời và đang bắt đầu được thử nghiệm. Dù với quy trình thử nghiệm và thủ tục phê duyệt được rút gọn, tiến trình này nhanh nhất có lẽ cũng không dưới 9 tháng. Chưa hết, để sản xuất ra đủ hàng tỉ liều và tiến hành tiêm chủng đại trà có lẽ cũng cần phải mất thêm ít nhất 6-12 tháng nữa.

Tổng cộng sẽ mất khoảng 1,5-2 năm để khống chế được hoàn toàn Covid 19 bằng vắc-xin.

Trong thời gian chờ đợi thì tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và khi cần lại cách ly, phong tỏa các vùng dịch phát triển mạnh, khống chế lây nhiễm ở mức độ hệ thống y tế có thể chịu đựng được mà không bị quá tải để giảm tử vong.

3 kịch bản chấm dứt đại dịch Covid-19

Nhưng mọi hoạt động không thể ngưng trệ lại lâu như vậy.

2 – PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG CÁC LOẠI THUỐC VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HỮU HIỆU ĐỂ CÓ THỂ CHUNG SỐNG VỚI COVID 19

Có nhiều hướng nghiên cứu khả quan như liệu pháp gen để ngăn chặn sự nhân lên của virus; rất nhiều loại thuốc điều trị chống lại phản ứng miễn dịch và viêm quá mức (“bão cytokine”)- thứ dường như là nguyên nhân gây chết người chứ không phải do bản thân con virus (hàng chục loại trong đó có thuốc sốt rét Hydroxychloroquine đã và đang được thử nghiệm); một số loại thuốc hay vắc xin điều chỉnh/nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (chẳng hạn vaccine BCG phòng bệnh lao cũng đang được thử nghiệm tại Úc, Hà Lan, Đức và Anh)…

Nhưng không ai biết được khi nào sẽ có một hay một số loại thuốc/phương pháp điều trị đủ tốt để đảm bảo rằng nếu bị nhiễm thì sẽ được điều trị khỏi một cách dễ dàng, tỉ lệ tử vong cực thấp.

Có thể hy vọng kết quả trong khoảng từ 3-6 tháng nữa.

Sau đó thì tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và trở lại hoạt động bình thường.

3 – VIRUS CORONA TỰ SUY YẾU VÀ BIẾN MẤT HOÀN TOÀN HOẶC TRỞ LẠI HÀNG NĂM VÀ TRỞ THÀNH CÚM MÙA HOẶC VÀI NĂM XUẤT HIỆN MỘT LẦN.

Các thể loại cúm thường mạnh lên vào mùa đông suy yếu dần hoặc biến mất vào mùa hè và điều này có thể đúng với SARS-CoV-2.

“Nó sẽ biến mất. Một ngày nào đó – giống như một phép màu – nó sẽ biến mất” (DONALD TRUMP) nhưng chắc chắn không phải là vào tháng Tư như ông ấy từng dự đoán vì lúc này Mỹ đang có hơn 560 ngàn ca nhiễm và hơn 22 ngàn người đã tử vong.

Nếu phép màu xảy ra thì đại dịch sẽ kết thúc vào tháng 5 hay tháng 6 năm nay.

Mọi chuyện rồi sẽ lại diễn ra bình thường như thể chưa từng có gì xảy ra. Chỉ còn thói quen rửa tay thường xuyên ở lại và việc đeo khẩu trang sẽ không còn bị kì thị trên toàn thế giới.

Đông Kinh