Lũ truyền thông thổ tả, bất lương và dối trá

Cách đây 2 tháng, Báo Bồn Cầu nói rằng các quốc gia cộng sản như Trung Quốc hay Việt Nam sẽ khó có cơ hội chiến thắng virus, báo này nói thêm: “Tổng thống Trump đã nói rằng chủ nghĩa xã hội luôn luôn xuất hiện những kệ hàng trống, chính vì thế, với chủ nghĩa cộng sản toàn trị, rất khó đặt niềm tin ở phía Trung Quốc hay Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch”.

Sau một vài tin tức rằng phía Trung Quốc từ chối lực lượng hỗ trợ trực tiếp từ phía Hoa Kỳ, tờ báo này tiếp tục phê phán, đả kích nặng nề việc Việt Nam cũng “từ chối nhận lực lượng bác sĩ hỗ trợ từ Hoa Kỳ”. Một số nhân vật được báo này dẫn lời đã nói rằng: “Trung Cộng và Việt Cộng đang thể hiện sự yếu kém của chủ nghĩa cộng sản, họ không quan tâm đến nhân dân mà chỉ quan tâm đến lợi ích chính trị, Trung Quốc có động thái che giấu dịch, Việt Nam là em của Trung Quốc, không muốn làm mích lòng Trung Quốc nên cũng không dám nhận bác sĩ Hoa Kỳ đến hỗ trợ”

Và rồi sau tất cả, Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Dalia Research đã công bố kết quả một cuộc khảo sát toàn cầu về Covid-19, vấn đề hãng này đưa ra là: Người dân đánh giá phản ứng của chính phủ nước mình với Covid-19 ra sao? Kết quả thu được, Việt Nam đứng ở ngôi đầu thế giới với 62% tỷ lệ hài lòng, thậm chí tỷ lệ này vẫn còn là ít, đáng nhẽ phải gần như tuyệt đối chứ lại? Đúng không? Anh bạn hàng xóm Thái Lan của chúng ta có mức “phẫn nộ” lên tới 79%, phần vì phó thủ tướng của nước này ngay từ đầu đã tuyên bố “Không đối phó được”, vua Thái cũng đi “tránh dịch” tại một khu nghỉ dưỡng với đâu đó đôi chục phi tần.

Nếu như Báo Bồn Cầu hay Vì Ông Anh nói, thì chắc chắn Dalia Research là do cộng sản cài vào.

Hôm trước, báo này tiếp tục dẫn lời một bác sĩ bên Úc – quốc gia cũng đang gặp khủng hoảng vì virus, ông bác sĩ khuyến nghị Việt Nam rằng biện pháp: “chặn, tìm và diệt người dính virus” sẽ không giúp Việt Nam cầm cự lâu. Xin hãy chú ý từ “diệt người dính virus” và “không giúp Việt Nam cầm cự lâu”.

Lũ truyền thông thổ tả, bất lương và dối trá

Ý các cụm từ trên là việc Việt Nam vẫn có động thái che giấu đại dịch, cái văn hóa viết bài kệch cỡm xuyên tạc đến mức vu cáo cho Việt Nam “diệt người dính virus”, lấy ý kiến của toàn những chuyên gia ở bển, chẳng có tý trình độ am hiểu gì về Việt Nam, thà lấy ý kiến của AQ còn hơn.

Một tờ báo xuất phát từ một quốc gia có trên 22 ngàn ca nhiễm, gần 2000 ca tử vong và đang bị cáo buộc che giấu dịch, và một bác sĩ đang làm việc tại một quốc gia có số ca nhiễm gấp 20 lần Việt Nam và có 20 ca tử vong, đang dạy Việt Nam cách chiến đấu chống dịch. Chưa hết, những cụm từ mà họ sử dụng mang nặng tính bịa đặt, lộng ngôn, theo các cụ nói thì “muốn đấm cho mấy nhát”.

Tờ Vì Ông Anh, Báo Bồn Cầu đưa ra luận điểm rằng Việt Nam che giấu dịch vì lượng xét nghiệm quá ít, sẽ có ít ca nhiễm. Tụi này dẫn trường hợp của Hàn Quốc với khả năng xét nghiệm khoảng 400 ngàn trường hợp cho ra kết quả dương tính tầm trên 9 ngàn trường hợp, nhưng hệ quy chiếu của hai quốc gia có hai cách phòng dịch quá khác nhau.

Tại Việt Nam, cách phòng dịch của Việt Nam là cách ly, truy tìm các đời F của bệnh nhân, khoanh vùng triệt để, sau đó cách ly tiếp và lấy mẫu xét nghiệm. Những người nhiễm bệnh hoặc bị nghi nhiễm đã bị cách ly ra khỏi cộng đồng tuyệt đối, không thể lây nhiễm vào cộng đồng. Đó cũng có thể là một lời giải thích cho việc Việt Nam có quá ít ca nhiễm so với những quốc gia ở trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tại các quốc gia khác, họ mất bò mới lo làm chuồng.

Cũng tính đến cùng thời điểm 30/03, Việt Nam chỉ thực hiện có khoảng tổng cộng 36 ngàn ca xét nghiệm, tức là chỉ bằng khoảng 1/11 số xét nghiệm mà Hàn Quốc thực hiện. Và việc thực hiện 36 ngàn ca đó tìm được 203 bệnh nhân, nếu chia tỷ lệ, tỷ lệ bệnh nhân/xét nghiệm của Việt Nam hiện đang đạt con số thấp nhất thế giới, thấp hơn mọi quốc gia phương Tây.

Ngay cả khi xuất hiện manh nha tình trạng lây nhiễm chéo, Việt Nam đã nhập 200,000 KIT test nhanh của Hàn Quốc tại 10 điểm dự phòng tại Hà Nội, chuyển giao công nghệ xét nghiệm chuyên sâu cho 20 tỉnh thành phố trọng điểm, giảm áp lực cho các viện tuyến đầu. Trong ngày 31/03, thành phố đã xét nghiệm nhanh cho khoảng 700 trường hợp, tất cả các trường hợp được xét nghiệm đều liên quan đến ổ dịch Bạch Mai hoặc có các đời F liên quan đến các bệnh nhân dương tính, ghi nhận 3 ca nhiễm, thấp nhất trong 10 ngày vừa qua.

Một vị giáo sư người Việt ở bên bển kết luận: “Vì số lượng ca nhiễm còn ít và chưa có ca tử vong nên còn quá sớm để kết luận Việt Nam thành công cỡ nào”. Giáo sư kiểu này thì về quê trồng rau nuôi gà đi, phí tiền ăn học của mẫu quốc mà tốt hơn hết là lo cho mẫu quốc các vị đi.

Mình không nhớ đã đọc được trên Quora hay Reddit một bình luận thế này, rằng: “Việt Nam đã quá quen với thời chiến, họ đã chiến đấu suốt mấy ngàn năm qua, chiến đấu với Mông Cổ, với Nhật, với Trung Quốc, với Mỹ, với Pháp. Covid-19 chỉ là một cuộc dạo chơi của họ, họ thắng, tôi cũng không lấy gì làm bất ngờ, không hiểu sao ở Mỹ, họ lại xem thường Việt Nam. Bố tôi có quen với một ông bác người Việt, ông bác ấy cũng coi thường Việt Nam và luôn miệng nói rằng Việt Nam độc tài, kém phát triển. Với toàn bộ vốn hiểu biết của mình, trước đây, tôi thi thoảng nghĩ rằng ông ấy có thể sai. Nhưng trong những giờ phút này, tôi chắc chắn rằng ông ấy đã sai”

#tifosi