Nói vài dòng về hàng Y tế “kém chất lượng” của Trung Quốc

Trong thời gian vừa qua, chúng ta thấy một số nước EU liên tục tố “khẩu trang, thiết bị y tế” của Trung Quốc được các nước này ĐẶT MUA là loại kém chất lượng. Có điều khi tìm hiểu về vấn đề này thì lại có rất nhiều điều “nghi vấn” trong đó, đi sâu tìm hiểu thêm thì mới thấy rõ bản chất sự việc lại không như những gì được truyền thông.

Nói về việc những lô hàng Y tế bị tố thì trước tiên cần nắm rõ đây là những lô hàng được ĐẶT MUA HỢP ĐỒNG giữa các Quốc gia khác với các Cty DN ở Trung Quốc chứ không phải do Trung Quốc viện trợ. Riêng hàng do Chính quyền Tàu viện trợ thì không hề bị tố đâu nhé (nên đọc bản tiếng Anh các bài báo tố chứ đừng đọc bản Việt giật tít).

Một điều rất thú vị là các quốc gia đặt hàng đều biện minh rằng “do dịch covid-19 nên các đơn đặt hàng chủ yếu là qua mạng và được giao dịch rất nhanh, trả tiền mặt, hoặc thanh toán ngay qua giao dịch thương mại”. Có điều, thực tế rất ít người chú ý rằng việc xuất hàng liên quan đến Y tế ra khỏi lãnh thổ quốc gia nào đến khu vực nào đó đều phải trải qua giai đoạn được Đại sứ quán cấp phép, cho nên trên cơ bản, trước khi hàng rời khỏi Trung Quốc thì bên Đại sứ quán của quốc gia đặt mua hàng đã phải kiểm tra để cấp giấy thông quan. Việc kiểm tra này không hề qua loa đâu nhé, nhất là trong tình hình dịch như bây giờ.

Cần lưu ý là Trung Quốc kể từ khi bắt đầu dịch cho đến nay chỉ cấm đi lại ở khu vực Hồ Bắc, còn các khu vực khác chỉ là hạn chế đi lại, tuy nhiên việc này luôn có ngoại lệ là những trường hợp “công vụ” và tất nhiên các Đại sứ quán luôn có xe NGOẠI GIAO, những xe này có những xe được miễn trừ mọi quyền trong trường hợp cần thiết (trừ vào khu vực cấm, khu vực quân sự). Vậy nên, rõ ràng chính những cơ quan ngoại giao này sẽ thay mặt chính phủ của họ để thực hiện các giao dịch và kiểm tra lô hàng Y tế mà không vấp phải sự ngăn cấm nào từ phía Trung Quốc.

Nói vài dòng về hàng Y tế “kém chất lượng” của Trung Quốc

Tuy nhiên, những lô hàng Y tế này lúc ở Trung Quốc thì không bị phát giác là “hàng kém chất lượng” chỉ khi đã nhập vào nước đặt mua thì mới bị phát giác… có điều, những lô hàng này không hề bị gửi trả về Trung Quốc, mặc dù có quốc gia tuyên bố sẽ gửi nhưng vẫn chưa gửi lại. Có quốc gia thậm chí còn tuyên bố, tuy hàng “lỗi” nhưng vẫn dùng vào mục đích khác được, khôn thế nhỉ kiểu gì cũng tìm được cách sử dụng theo kiểu “do tao chứ không phải nhờ mày”.

Thật lạ là, trước nay các nước Tư Bản làm gì có chuyện bỏ qua hàng “lỗi” dễ dàng thế được, và trong khi các lô hàng này có giá trị lên đến hàng chục triệu EU hay Dollar chứ có phải vài trăm ngàn đâu. Thậm chí các nước Tư bản còn không thèm kiện cáo, hay phạt các Cty DN Tàu làm “bậy” nữa, và cũng chả nhắc đến tên các Cty DN này trong thông cáo…

Đồng thời, ngay sau đó các quốc gia này vẫn tiếp tục đặt hàng với các CTy DN Trung Quốc để sản xuất thiết bị Y tế, thậm chí là với chính Cty Dn mà nước kia vừa tố xong. Sao lại thế được nhỉ ?

Tất nhiên, tôi không biện minh là hàng Trung Quốc “không kém chất lượng”, có điều mọi người đều bị ÁM THỊ TƯ DUY từ lâu là hàng Trung Quốc luôn thế rồi, nên đại đa số mặc định sẽ là như thế ngay khi đọc cái tít báo.

Có điều, mọi người đừng quên rằng Trung Quốc đang thể hiện vị thế trở thàng 01 quốc gia lãnh đạo toàn cầu. Chả dại gì mà lại đi sãn xuất ra hãng kém chất lượng cung cấp cho các nước khác trong mùa dịch. Ngay các bạn, chỉ cần tư duy ngắn cũng thauwf biết, lúc này hàng đặt rất nhiều, tiền kiếm có mà đầy, lại thêm được tiếng thì dạo gì làm mấy trò ẩu tả cho mang tiếng!

Vậy, vì điều gì mà các nước tố hàng y tế Trung Quốc “kém chất lượng” ?

Đó là vì cái “TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI”.

Hiểu nôm na, ở đây là tiêu chuẩn về kỹ thuật được thế giới công nhận thành quy chuẩn phổ quát ứng dụng cho mọi quốc gia. Thứ mà hơn trăm năm qua, Châu Âu luôn nắm giữ gần như là độc quyền, mọi người chắc không lạ gì khi nghe đến những cụm từ như “tiêu chuẩn Đức, tiêu chuẩn Pháp, tiêu chuẩn Anh… tiêu chuẩn Châu Âu”, và những tiêu chuẩn này thường được đóng định khung trong các yêu cầu CHẤT LƯỢNG, ví dụ như trong y tế mà về khẩu trang thì WHO chỉ công nhận các tiêu chuẩn “Mặt nạ y tế – Yêu cầu và phương pháp thử (Medical face mask – Requirement and test methods)” của Mỹ hoặc Châu âu và rõ ràng với việc công nhận này thì các quốc gia khác trên thế giới muốn được công nhận đảm bảo chất lượng Y tế thì phải nhập đúng loại hang đã được chứng nhận, điều đó đồng nghĩa với việc phải đi mua theo giá thị trường mà Châu âu đưa ra.

Tất nhiên, Châu âu độc quyền loại hình thứ này, các tiêu chuẩn được gắn mác Châu âu sẽ là nguồn thu lợi khổng lồ cho phương Tây vô tận, những quốc gia khác luôn là sẽ luôn phải chịu thiệt hại và chấp nhận với thiệt hại đó dù muốn hay không. Bởi luật chơi nằm trong tay các nước phương Tây.
Chính vì thế, Trung Quốc từ lâu đã hiểu rõ cho dù nước này có là “công xưởng thế giới” thì cũng chỉ là “làm thuê” cho phương Tây và Mỹ. Nếu muốn trở thành Ông Chủ, Trung Quốc phải nắm quyền các chuẩn mực của thế giới, trong đó có cái gọi là “Tiêu Chuẩn Thế Giới” (có hẳn ngày lễ quốc tế về cái này nhé, ngày 14/10). Để thực hiện điều này, từ năm 2013 Trung Quốc đã thực hiện áp dụng các “tiêu chuẩn xây dựng” trong việc hình thành “Một vành đai, một con đường” (Nhất Đới, Nhất Lộ) tại nhiều quốc gia (trong đó có cả Việt Nam). Các tiêu chuẩn này trên thực tế đã được áp dụng ở Trung Quốc hầu hết tại các thành phố lớn của chính nước này, có điều về mặt “tiêu chuẩn” thì nó khác khá nhiều so với tiêu chuẩn xây dựng cơ sở hạ tầng của Châu Âu, cho nên ở nhiều nơi (có cả Việt Nam) đều có những bài viết tố rằng các công trình này “chất lượng kém”, nhưng lại quên liệt kê là kém so với “tiêu chuẩn Châu Âu”!… ah, mà về chất lượng thực sự của các công trình này như nào thì các bạn tự nhận định đi !

Quay lại vấn đề thì, về “Địa Chính Trị” Trung Quốc là quốc gia cực kỳ rộng lớn, nó đã là siêu cường kể từ khi được định hình vào thời nhà Thanh. Cơ bản chả có bất kỳ quốc gia nào tiêu diệt được nó, cho dù là liên quân 8 nước, bởi vì nó quá rộng chả có đội quân ngoại bang nào đủ sức quản lý và khuất phục được hết dân Trung Quốc, không sớm thì muộn nó cũng sẽ đánh đuổi được kẻ thù và tái thống nhất, khôi phục (cứ nhìn lịch sử của nó thì biết). Đặc biệt, hiện nay Trung Quốc là nền kinh tế lớn đứng thứ 2 (tính theo GDP) nhưng đứng nhất thế giới (tính theo PPP), cho nên thứ Trung Quốc tìm kiếm chính là vị trí lãnh đạo toàn cầu, vị thế mà Trung Quốc từ đó có thể “kiềm thiên tử (LHQ), lệnh chư hầu”. Để đạt được vị thế này, không phải chỉ bằng sức mạnh kinh tế mà có được, nó như kiểu “nhà giàu nhưng ít học thì chả được coi trọng” ấy cho nên mới có câu chuyện “trưởng giả học làm sang” mà lứa 8x 9x trước năm 2000 được học. Nói thêm thì, Mỹ có thể vượt mặt Châu Âu lên nắm vị trí số 01 là bởi vì nó còn có sức mạnh quân sự, thứ mà Trung Quốc hiện nay dù muốn cũng không thể sử dụng (thua Mỹ, Nga).

Cho nên, Trung Quốc buộc phải chọn con đường khác đó là khiến Thế giới phải chịu sự phụ thuộc vào các “tiêu chuẩn” của nước này, chỉ cần các “tiêu chuẩn TQ” được áp dụng và công nhận rộng rãi trên Toàn cầu, không có gì khó khăn để Trung Quốc đánh bại các tiêu chuẩn của Châu âu hay Mỹ (bởi vì hang TQ rẻ và cực nhiều). Một khi “tiêu chuẩn TQ” được trở thành định khung của Thế giới, điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ có tiếng nói quyền lực, ép buộc được nhiều quốc gia phải tuân theo, bởi đơn giản nếu không tuân theo thì làm sao mua được những thứ cần thiết có liên quan đến “tiêu chuẩn TQ”, cụ thể hơn thì lúc đó Trung Quốc chỉ cần ra lệnh “trừng phạt” cấm xuất các hàng hóa mang tiêu chuẩn TQ sang các quốc gia này là thấy… TOANG!

Chính vì biết điều này, cho nên các quốc gia phương Tây mới dùng truyền thông để đánh Trung Quốc về mặt “chất lượng” đối với hàng hóa đặc biệt lúc này là thiết bị Y tế.

Các bạn đừng nghĩ rằng đang dịch covid-19 thì làm gì có nước nào rảnh thế, đấy chỉ là suy nghĩ hạn hẹp của những người không hiểu về chính trị, trong những thời điểm “cực nóng” thế này thì các hoạt động chính trị và đấu đá chính trị mới cực kỳ nở rộ đấy, bởi lúc này chả mấy ông Dân nào chú ý và càng dễ được che đẩy bởi những lý do như “Covid-19”.

Cụ thể hơn, thì Trung Quốc tranh thủ dịch Covid-19 này để xây dựng hình ảnh lãnh đạo toàn cầu, đồng thời triển khai việc định hình lại “tiêu chuẩn thế giới”, cũng như đẩy nhanh việc thực hiện các hoạt động hình thành “Nhất đới, nhất lộ” (có điều gặp trục trặc nặng ở Đông Lào)… còn các nước phương Tây và Mỹ thì cũng tranh thủ thực hiện các ý đồ của họ như việc NATO vừa kết nạp thêm thành viên mới là Bắc Macedonia, việc kết nạp nước này là trái với quy định của NATO vì dân Bắc Macedonia biểu quyết là không gia nhập, nhưng lại được lợi cho NATO và Mỹ trong thế đối đầu với Nga. Nga thì thực hiện kế hoạch đánh “Đế chế Petrodollar” bằng cách phá giá dầu, theo tin mới nhất là thì Nga đã ép được Mỹ phải cắt giảm ~10% sản lượng, điều này đồng nghĩa với việc “đế chế Petrodollar” đã phải chơi theo luật của Nga và phân chia lại thị trường, có điều Mexico chưa thông qua và nhiều người nhận định rằng có sự dính líu của Nga ở đây, bởi Mexico mà không thông qua thì cuộc chiến này lại tiếp tục mà ngành “dầu đá phiến của Mỹ” sẽ ngày càng banh xác, ah mà hôm nay nghe bảo giá xăng xuống nữa đó, Cảm ơn Putin.

Tóm lại, các nước phương Tây không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào không có “gốc” từ Châu Âu lên làm lãnh đạo thế giới, và càng không thể cho phép nước nào thay đổi “tiêu chuẩn thế giới”. Bởi như thế thế giới sẽ bị định hình lại trật tự, có điều trong tình hình dịch như này, dù có đánh truyền thông vào hàng Y tế Trung Quốc nhưng các nước phương Tây vẫn phải đặt hàng của Trung Quốc, thậm chí Mỹ còn “nẫng” hàng của các nước đồng minh không chỉ một lần (dù Mỹ bảo tao éo làm thế nhưng Đức, Pháp chả lẽ lại đổ tội bậy ?) thì chúng ta biết chất lượng hàng Trung Quốc thế nào rồi!.

Còn về Việt Nam, tiêu chuẩn của Trung Quốc mà được định khung rộng rải thì chúng ta sẽ ngày càng lép vế trước Trung Quốc trên cuộc chiến chính trường thế giới. Cho nên dù hàng Trung Quốc có tốt, và có thể tự hào rằng Châu Á sẽ có nước đầu tiên phá vỡ thế độc quyền “tiêu chuẩn” của Châu Âu thì chúng ta cũng không thể mong muốn rằng Trung Quốc sẽ làm được cái điều định hình lại “tiêu chuẩn thế giới”. Và để góp phần nhỏ vào “phá” ý đồ của Trung Quốc thì Việt Nam đã rất khôn khéo trong việc chấp nhận “mất sổ hộ nghèo” khi liên tục thực hiện các phi vụ viện trợ Y tế cho các nước lớn, trong đó có cả Mỹ, điều này sẽ góp phần giúp các nước phương Tây – Mỹ bớt lệ thuộc vào hàng từ Trung Quốc, tăng uy tín và ảnh hưởng của Việt Nam lên mức nhất định, rõ ràng hiệu quả đã thấy rõ khi Donald Trump lên tiếng cảm ơn Việt Nam. Ah, tất nhiên, việc “mất sổ hộ nghèo” sẽ nhiều bạn buồn đó, có điều sắp tới kiểu gì chúng ta cũng sẽ được cấp “sổ gạo” thay ấy mà, chỉ là đổi từ sổ này sang sổ khác thôi. Yên tâm, các cụ tính cả rồi, không đói đâu mà lo.

Bão Lửa