Nước Mỹ đang như thế nào?

Hiện nay có thể nói nước Mỹ đang trong thời kỳ “Bình Nội – Biến Ngoại” như cách mà Trung Quốc do Tập Cận Bình lãnh đạo đã và đang thực hiện từ năm 2016. Các bước đi và cách thức để “Bình Nội – Biến Ngoại” nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump so với Tập Cận Bình có phần bị hạn chế và thậm chí là bị phân hóa quyền lực, điều này khiến cho tình hình nước Mỹ dù có lúc lóe lên các tia sang, nhưng vẫn còn quá sớm để cho thấy Mỹ sẽ đạt được kết quả như mong muốn, trong đó điều đặc biệt là giữ được vị trí “Siêu Cường No.1”.

  1. Trước tiên cần liệt kê các vấn đề “Nội” mà Mỹ đang gặp phải:

Thứ nhất, Tất nhiên cái đầu tiên phải nói là dịch Covid-19, đây là thứ đòn tấn công bất ngờ khiến cho Mỹ-Trump không kịp trở tay, dù cách đây hơn 02 tháng Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã trình lên Tổng thống Mỹ về kịch bản “US Coronavirus”, nhưng Trump đã bỏ qua về cảnh báo này và rõ rang, Mỹ đã hứng chịu hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, “Luận tội”, đây là vấn đề mà Trump cực kỳ đau đầu, hơn cả Covid-19. Bởi rõ ràng, ông chủ Nhà trắng đã chính thức ghi danh vào lịch sử là Tổng thống thứ 3 bị luận tội. Việc này cho thấy bên trong bộ máy chính quyền (trừ tòa án, quốc hội) của Trump luôn có người chống đối, ngay cả trong CIA cơ quan tình báo đặt ngay dưới quyền Trump cũng đang “tình báo” nhắm vào Trump. Và giờ đây cái vụ “luận tội” đang được Hạ Viện Mỹ tiếp tục dựng dậy để hạ Trump them nữa trong cuộc đua tranh cử.

Nước Mỹ đang như thế nào?

Thứ ba, “Bầu cử 2020”, đối với Trump, việc xây dựng và thực hiện các lời hứa của mùa tranh cử 2016 đã được thực hiện khá tốt, Trump đã khiến nước Mỹ đòi lại được nhiều lợi ích và có sức ảnh hưởng hơn trước đây (03 đời Tổng thống trước), mặc dù nhiều cái chưa thật sự ổn. Tuy nhiên, việc làm của Trump tuy rằng được long giới tinh hoa kinh tế của Mỹ nhưng lại mất lòng giới tinh hoa chính trị của Mỹ. Cho dù theo 01 kết quả không cần khảo sát thì giới tinh hoa kinh tế sẵn sàng chi hang tỷ USD để lobby “Đại Cử tri” của Mỹ (tương tự như Ủy viên BCH Trung ương Đảng) nhằm dồn phiếu cho Trump. Tuy nhiên, các thế lực Chính trị ở Mỹ đôi lúc không thể bị tiền chi phối khi đạt đến cực hạn của sự “tẩy chay”

  1. Các vấn đề “Ngoại” của Mỹ:

Thứ nhất, Cuộc chiến giá dầu và Đế chế Petrodollars, cái này thì mấy bài gần đây mình đã nói kha khá, ai theo dõi kỹ sẽ hiểu ngay.

Thứ hai, Cuộc chạy đua chính trị của Mỹ với Nga-Trung.

Nói sơ qua thì Mỹ đang mất dần hình ảnh Quốc gia lãnh đạo Thế giới về tay Trung Quốc, trong khi Mỹ chật vật “giật đồ y tế” của các quốc gia đồng minh nhằm đem về Mỹ thì Trung Quốc dù đang bị Phương Tây đánh truyền thông về “hàng viện trợ” thì rõ rang không quốc gia nào có thể phủ nhận “năng lực cung ứng” của Trung Quốc, mỗi món hang viện trợ của Trung Quốc sẽ khiến các quốc gia nhận phải lệ thuộc theo tỉ lệ thuận của số lượng hang được bàn giao.

Còn Nga với tình hình đồng Rúp dù rớt giá nhưng vẫn sống mạnh mẽ, thậm chí Nga tuyên bố “không mua vàng” nữa đã khiến cả EU phải “rét”, bởi điều đó có nghĩa là Nga đã kịch trần vàng hay là vì giá vàng cao nên Nga ngừng mua, dù lý do gì đi nữa thì việc Nga và Arab Saudi vẫn đang đánh nhau vụ “giá dầu” đều khiến các nước phương Tây bắt đầu phải tăng dần tích trữ Vàng. Một thuyết âm mưu được Mỹ đưa ra là giờ Nga mà bán vàng ra thì sẽ cực lời, chỉ cần 1/3 số vàng Nga đang tích cũng đủ thu 27% lợi nhuận, và sau khi vàng xuống thì Nga lại tiếp tục thu mua. Mà phương Tây tích vàng thì Đế chế PetroDollars có nguy cơ vỡ vụn, bởi dầu mà bị chuyển qua neo vào Vàng thì Dollars chỉ còn là giấy vụn… và để tránh chuyện đó xảy ra, Donald Trump đã phải gọi điện “năn nỉ” Putin về cuộc chiến giá dầu.

Thứ ba, “Các hoạt động quân sự bên ngoài Mỹ”, vì dịch Covid-19, hiện nay quân đội Mỹ đã phải ngưng các hoạt động quân sự trong và ngoài nước Mỹ tới 60 ngày, khiến cho các hàng hoạt động từ dân sự đến vũ trang của quân đội Mỹ đều tê liệt, Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho quân đội hạn chế di chuyển ra nước ngoài trong vòng 60 ngày, trừ những trường hợp thực thi nhiệm vụ đặc biệt thuộc 3 kế hoạch dự phòng khẩn cấp là CONPLAN 3400, 3500 và 3600. Trong đó, CONPLAN 3400 là kế hoạch phòng thủ khi chiến sự nổ ra trên lãnh thổ nước Mỹ. CONPLAN 3500 bao gồm phương án hỗ trợ chính quyền dân sự trong tình huống khẩn cấp, trừ tấn công vũ trang vào nước Mỹ. CONPLAN 3600 là kế hoạch phòng thủ khu vực thủ đô và duy trì chính quyền khi thảm họa bùng phát.

Điều này đã tạo ra 01 khoảng thời gian không nhỏ giúp cho các quốc gia đang chống lại Mỹ trên thế giới triển khai các hoạt động nhằm giảm tối đa sự ảnh hưởng của Mỹ đến công việc của họ, nhất là vấn đề hỗ trợ phe “ly khai”. Đối với nước Mỹ, việc này sẽ khiến cuộc viễn chinh “ban phát dân chủ 2020” có nguy cơ thất bại nặng.

  1. Trump và nước Mỹ sẽ làm gì để “Bình Nội”.

Thứ nhất, Donald Trump đã cho kích hoạt 03 bản kế hoạch với tên “Octagon, Feejack và Zodiac” là luật ngầm vượt lên trên cả Hiến pháp thông thường, giúp chính phủ kế vị nắm quyền hoạt động và chỉ huy quân đội trên cả nước. Theo đó, “Octagon, Freejack và Zodiac” sẽ được thực thi trong trường hợp chính phủ lâm vào cảnh hỗn loạn, không thể kiểm soát. Khi đó, các đơn vị quân đội ở thủ đô Washington D.C., bang Bắc Carolina và phía đông bang Maryland sẽ được huy động để bảo vệ chính phủ. Phương án cuối cùng mang tên Granite Shadow bao gồm các nhiệm vụ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Để có thể thực thi các kế hoạch trên, thì hiện nay Bộ trưởng BQP Esper và Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist được cho là luôn làm việc cách xa nhau để đảm bảo lực lượng vũ trang Mỹ có người lãnh đạo nếu chẳng may rơi vào tình huống xấu nhất. Các cơ quan an ninh Mỹ cũng áp dụng biện pháp tương tự, Nhà Trắng đang chuẩn bị tinh thần sơ tán bất cứ lúc nào, một khi virus SARS-CoV-2 tấn công đến địa điểm này.

Tất nhiên, đây không phải là điều Trump mong muốn, cái Trump muốn thực hiện lúc này là 01 lệnh “miễn dịch cộng đồng”, nhưng dưới sức ép của các Thống đốc Bang cũng như các quan chức Y tế và Quốc hội, Trump thay vì đưa ra 01 lệnh “phong tỏa” thì chỉ ban hành quyết định “hạn chế đi lại”. Bởi mục tiêu của Trump là “Make America Great Again”, và cái này không có nghĩa là chỉ nói đơn giản về đất nước, bởi trong đất nước là còn có “Con Người”!

Thứ hai, lợi dụng dịch Covid-19 này, Trump đã liên tục thay thế (sa thải) tất cả những người đang gây bất lợi cho ông ta trong Chính quyền Hành pháp. Đến ngay Thanh tra Tình báo, người được nhận định là có tầm ảnh hưởng nhất trong Cộng đồng tình báo Mỹ cũng đã bị Trump thay thế. Việc làm này của Trump đã khiến cho Hạ Viện tức giận và cho rằng Trump đang bắt đầu củng cố các vị trí bằng những người thân cận (khác nào bảo Độc Tài).

… phần tiếp theo bữa sau đọc nhé, lại lười viết rồi

Bão Lửa