Tổ c.hức k.h.ủ.n.g b.ố Việt Tân ‘mù’ thật hay cố tình ‘mù’

Thay cho cái tát vào mặt Việt Tân!

THẾ GIỚI NÓI GÌ VỀ VIỆT NAM?

Giới truyền thông quốc tế những ngày gần đây đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Nhiều ý kiến nhận định Việt Nam đã trở thành hình mẫu chống dịch.

Báo Komsomolskaya Pravda (Nga) cũng phân tích những yếu tố giúp Việt Nam kiên cường trước sự tiến công của dịch.

Báo The New York Times (Mỹ) đăng bài viết nêu rõ nhờ những nỗ lực sáng suốt chống dịch Covid-19, Việt Nam đã bảo đảm tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với nhiều nước láng giềng. Bài báo đánh giá cao những biện pháp kịp thời và hiệu quả mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng như hạn chế các chuyến bay nội địa, thực hiện cách ly hàng chục nghìn người để tránh dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Tổ c.hức k.h.ủ.n.g b.ố Việt Tân ‘mù’ thật hay cố tình ‘mù’

Tờ Deutsche Welle (Ðức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam nhờ thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như “cuộc chiến chống giặc” và huy động người dân tham gia. Theo báo này, “mọi người đang làm tất cả những gì có thể vì họ tin vào chính phủ trong cơn khủng hoảng này và tin vào thành công của cuộc chiến chống dịch”.

Báo Rappler của Phi-li-pin dẫn lại đánh giá của tờ báo uy tín Financial Times (Anh), cho rằng dù nguồn lực còn hạn chế nhưng Việt Nam đã “trở thành hình mẫu về kiềm chế đại dịch” nhờ có ban lãnh đạo quyết đoán. Trong khi đó, báo Evening Standard (Anh) chú trọng tìm hiểu điều kiện sinh hoạt của công dân Việt Nam và du khách nước ngoài tại các trung tâm cách ly.

Ðài BBC của Anh dẫn đánh giá của các chuyên gia y tế, khẳng định Việt Nam đã nhận định đúng đắn về tính nguy cấp của đại dịch. Theo các chuyên gia này, Việt Nam đã áp dụng chiến lược đúng khi triển khai phương án cách ly kịp thời, ngay từ khi dịch bắt đầu xuất hiện, đồng thời Chính phủ Việt Nam đã xác định được những “thời điểm quan trọng” để quyết định cục diện sắp tới.

Báo The Diplomat đưa tin khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam hồi tháng 1-2020, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng ứng phó. Theo The Diplomat, có nhiều lý do để lý giải về sự kiên cường của Việt Nam trong chống dịch và một trong số đó chính là vai trò của các nhà lãnh đạo. Bài viết còn đề cập tới tấm gương của các cá nhân ở Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch. Theo bài viết: “Có thể thấy nhiều sự hy sinh của các cá nhân ở Việt Nam đã được ghi nhận và mang nhiều ý nghĩa tích cực. Thí dụ, những chiến sĩ quân đội Việt Nam nhường chỗ ngủ cho những người đến cách ly tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý – hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên truyền thông xã hội”.

Còn một gia đình người Mỹ là Paul Neville cùng vợ và hai con đang sinh sống tại Việt Nam trong thời điểm Bộ Ngoại Giao kêu gọi toàn bộ người Mỹ gấp rút trở về nước. Khi về tới Mỹ , anh hoàn toàn bị sốc trước cách chống dịch tại quê nhà. Và anh đã bày tỏ “Tôi không muốn hối tiếc khi đã trở lại quê nhà, nhưng thực sự Việt Nam đang là một nơi an toàn hơn vì họ đã làm rất tốt. Người Mỹ chẳng lẽ phải chờ đến khi số người nhiễm bệnh và tử vong vượt xa Trung Quốc, vượt cả tỷ lệ của Cúm mùa hàng năm thì mới thấy Covid-19 đáng sợ? Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là chung sức với nhau để tránh mọi thứ tồi tệ hơn”.

Một trường hợp nữa đó là bà Shan -67 tuổi quốc tịch Anh, cùng chồng sang Việt Nam để thăm con trai tại Đà Nẵng. Khi xuống sân bay các bác sĩ đã đưa thẳng vợ chồng bà đến Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, do bà và chồng cùng nhiễm Covid-19. Bà Shan chia sẻ: “Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời”, “Họ đã cứu sống tôi”,. Bà nói “Ở Anh đã có rất nhiều người chết vì căn bệnh này nhưng ở đây các bác sĩ đã làm việc rất chăm chỉ, để cứu lấy mạng sống của nhiều bệnh nhân”; “Tôi là một nữ y tá về hưu nên tôi cảm nhận được tình trạng sức khỏe của mình. Chỉ một vài ngày sau khi nhiễm bệnh tôi nghĩ rằng mình sẽ chết” nếu tôi ở Anh.

Thật tự hào là Người Việt Nam, thành công của chúng ta hôm nay sẽ là bài học cho nhân loại ngày mai; kết quả này đã làm cho các nhà Đài chuyên nói xấu Việt Nam cũng phải tâm phục, khẩu phục, vậy mà vẫn có bọn phơi mặt ra đường ôm khẩu hiệu “còn cộng sản thì người dân còn bỏ ra đi”. Thật không hiểu nổi.

Mỹ Tân