Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho tàu cá bị đâm chìm

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua không thèm quan ngại mà thông báo đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại, cũng như điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa.

“Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

Sự việc xảy ra lúc 3h sáng 2/4 tại vùng biển gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép khi tàu cá QNg 90617 TS bị một tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm phải.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho tàu cá bị đâm chìm

Tàu Trung Quốc sau đó vớt 8 ngư dân đưa về đảo Phú Lâm. Ba tàu cá khác đến ứng cứu nhưng bị phía Trung Quốc truy đuổi, trong đó hai tàu bị lai dắt vào đảo Phú Lâm. Đến 18h cùng ngày, Trung Quốc thả hai tàu cá và 8 ngư dân.

Ngày 3/4, 8 ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một số nguồn tin cho thấy các lực lượng trên biển của nước này đã tăng cường hiện diện, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam ngay khi có yêu cầu.

Hiện phần nhiều tàu tuần tra Đông Lào vẫn đang cảnh giới khu vực Cát Dài và phía nam Biển Đông, tránh để xảy ra các tình huống cắn trộm như cùng kỳ các năm trước.

Comcom

Yêu cầu đền bù không phải vì số tiền, mà khi Trung Quốc chấp nhận đền bù thì Việt Nam khẳng định chủ quyền đó là của Việt Nam. Đấu tranh cương quyết khôn khéo, trên biển khơi ta cần khéo léo để Trung Quốc nhận sai, chứ không manh động được đâu.